Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Người lao công "bất đắc dĩ"

08:10, 04/10/2010

Một lần tình cờ rẽ vào ấp Gia Yên, xã Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất), qua cầu Hoàng, chúng tôi bắt gặp hình ảnh một cụ già đang cặm cụi dọn rác hai bên cầu (ảnh). Ngạc nhiên trước việc làm đó, dừng lại hỏi thăm, chúng tôi được biết cụ là Phạm Văn Thiện, một người cao tuổi đã gần 5 năm nay chuyên đi dọn dẹp rác ở những con đường trong ấp và khu vực cầu Hoàng để giữ gìn vệ sinh khu ấp.

Một lần tình cờ rẽ vào ấp Gia Yên, xã Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất), qua cầu Hoàng, chúng tôi bắt gặp hình ảnh một cụ già đang cặm cụi dọn rác hai bên cầu (ảnh). Ngạc nhiên trước việc làm đó, dừng lại hỏi thăm, chúng tôi được biết cụ là Phạm Văn Thiện, một người cao tuổi đã gần 5 năm nay chuyên đi dọn dẹp rác ở những con đường trong ấp và khu vực cầu Hoàng để giữ gìn vệ sinh khu ấp. 

 

Năm nay cụ Thiện đã tròn tuổi 86, lẽ ra cụ chỉ việc nghỉ ngơi bên con cháu. Nhưng trong cụ tinh thần gương mẫu trong lao động vẫn còn chưa vơi lửa nhiệt tình, khi nhìn thấy một số con đường trong ấp, trong xã còn chưa sạch đẹp, người dân chưa có ý thức khi đổ rác bừa bãi ở khu vực cầu Hoàng làm ô nhiễm môi trường. Là một người cao tuổi, cụ Thiện băn khoăn, trăn trở lắm!

 

Khi quyết định là người đầu tiên đưa cuốc, chổi đi dọn dẹp đường sá và bãi rác hai bên cầu Hoàng, cụ Thiện mong muốn người dân sẽ có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh mình. Cụ kể, ngày xưa khi đường sá trong ấp chưa được rải nhựa, cụ vẫn hay đi san lấp những ổ gà, ổ voi. Thời gian gần đây, cụ rất bức xúc khi khu vực cầu Hoàng trở thành nơi đổ rác của nhiều người.

 

Ngoài việc dọn dẹp để làm gương, cụ đã xin phép UBND xã tự làm những khẩu hiệu lớn với thông điệp:  "Mọi người cùng chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác bữa bãi"... đặt tại cầu để tuyên truyền cho mọi người. Điều làm chúng tôi ngạc nhiên hơn, đó là tuy tuổi đã cao nhưng cụ vẫn tình nguyện đêm đêm ra cầu Hoàng canh để bắt tận tay những người đổ rác không đúng nơi quy định.

 

Giờ đây, nhiều người dân trong ấp, trong xã vẫn thường gọi đùa cụ Thiện là người lao công "bất đắc dĩ". Nhưng thực sự việc làm của cụ đã mang ý nghĩa rất tốt đẹp. Hành động và việc làm ấy đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ và giữ gìn vệ sinh môi trường chung.

 

Ông Lại Văn Bích, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Gia Tân 3, nhiều năm chứng kiến những công việc của cụ Thiện, rất cảm kích: "Cụ Thiện là một cụ già ham lao động, ý thức tham gia vào công việc chung để đem lại lợi ích cho xã hội".

 

Con đường vào ấp Gia Yên giờ được nhựa hóa và bê tông hóa nên cụ Thiện ít phải đi san lấp những ổ gà, ổ voi. Khu vực quanh cây cầu Hoàng nếu như ngày trước ngổn ngang các loại rác bốc mùi thì nay được dọn dẹp sạch sẽ. Cụ Thiện còn trồng thêm các loại hoa hai bên cầu nên người dân trong ấp cũng đã ý thức hơn, không vứt rác bừa bãi. Cụ Thiện chỉ mong muốn làm sao nhiều người dân sẽ ý thức hơn, cùng giữ gìn và làm đẹp vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng ấp Gia Yên giữ vững danh hiệu ấp văn hóa nhiều năm liền.

Nguyên Hạnh

Tin xem nhiều