Báo Đồng Nai điện tử
En

Để rau giữ được dinh dưỡng trong chế biến

11:02, 25/02/2013

Rau là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Bác sĩ Nguyễn Thị Đẹp, Trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai hướng dẫn cách chế biến giúp giữ được nguồn vitamin và dinh dưỡng từ rau củ.

Rau là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Bác sĩ Nguyễn Thị Đẹp, Trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai hướng dẫn cách chế biến giúp giữ được nguồn vitamin và dinh dưỡng từ rau củ.

Với các loại rau lá xanh, nên xào nhanh với lửa lớn và  thời gian nấu không quá 5 phút để tránh mất vitamin và các thành phần dinh dưỡng tan được. Khi xào không nên cho quá nhiều dầu ăn để tránh việc hấp thu nhiều chất béo. Xào nhanh là cách chế biến giữ lại dinh dưỡng nhiều hơn so với cách chế biến rau bằng cách luộc, nấu, hầm làm mất khá nhiều vitamin C.

Với các loại củ thì cách chế biến phần lớn là nấu và hầm. Để giữ được chất dinh dưỡng, trước khi hầm hoặc nấu thì nên chiên sơ bằng dầu ăn. Bề mặt rau củ được một lớp dầu ăn bảo vệ, giảm tổn thất dinh dưỡng do oxy hóa.

Nếu muốn ăn rau luộc, nên luộc với một lượng nước vừa phải và chỉ cho rau vào khi nước đã sôi. Đậy vung và nên luộc không quá 5 phút với rau xanh và không quá 15 phút với loại rau củ. Nên cho một chút muối vào nước để giảm lượng dưỡng chất bị mất đi. Rau có màu đỏ như rau dền đỏ và cả rau màu trắng hoặc nhạt màu, như: cải thảo, cải bắp, khoai tây... khi chế biến có thể thêm chút chất chua như giấm để tăng độ tươi giòn của rau.

Phương Uyên (ghi)

Tin xem nhiều