Báo Đồng Nai điện tử
En

Lợi và hại của các đồ dùng nhà bếp

08:03, 08/03/2012

* Chảo chống dính

Tác hại: Xoong chảo chống dính (CD) ngày càng được dùng phổ biến trong nhà bếp của các gia đình. Nhưng một khuyến cáo mới được đưa ra gần đây rằng: Sử dụng lâu ngày xoong chảo CD có thể gây ngộ độc, đặc biệt là loại xoong, chảo CD giả đang được bày bán rất nhiều trên thị trường hiện nay. Với loại chảo CD giả, thực chất đó chỉ là lớp sơn chịu nhiệt nên khi đun nấu ở nhiệt độ cao, lớp CD giả sẽ tạo ra lớp khói, trong đó chứa nhiều chất gây hại cho sức khỏe.

* Chảo chống dính

Tác hại: Xoong chảo chống dính (CD) ngày càng được dùng phổ biến trong nhà bếp của các gia đình. Nhưng một khuyến cáo mới được đưa ra gần đây rằng: Sử dụng lâu ngày xoong chảo CD có thể gây ngộ độc, đặc biệt là loại xoong, chảo CD giả đang được bày bán rất nhiều trên thị trường hiện nay. Với loại chảo CD giả, thực chất đó chỉ là lớp sơn chịu nhiệt nên khi đun nấu ở nhiệt độ cao, lớp CD giả sẽ tạo ra lớp khói, trong đó chứa nhiều chất gây hại cho sức khỏe.

Xoong chảo chống dính có thể gây ngộ độc, đặc biệt là loại xoong, chảo chống dính giả.  (Ảnh minh họa)
Xoong chảo chống dính có thể gây ngộ độc, đặc biệt là loại xoong, chảo chống dính giả. (Ảnh minh họa)

Phòng tránh: Rất may là các bà nội trợ hoàn toàn có thể hạn chế được những ảnh hưởng trên với một vài thói quen nhỏ trong nấu nướng. Khi nấu nướng bằng xoong, chảo CD không nên để nhiệt độ quá cao hoặc để nồi chảo không trên bếp nóng mà luôn phải có thức ăn trên đó. Cần ngưng sử dụng với những xoong chảo CD đã bị bong tróc lớp này.

* Nồi nhôm

Tác hại: Với ưu thế là dẫn nhiệt tốt và giá thành rẻ, nồi nhôm được sử dụng khá phổ biến trong bếp người Việt. Tuy nhiên, sử dụng nồi nhôm cũng có thể gây hại cho sức khỏe khi các nhà khoa học khẳng định là không nên dùng để nấu thực phẩm mặn có nhiều muối, nước mắm, giấm... Bởi khi nấu sẽ sinh ra muối nhôm gây độc cho cơ thể người.

Phòng tránh: Chỉ trong môi trường axit, muối, chua... hoặc môi trường quá mặn thì bề mặt sản phẩm nhôm mới dễ phóng thích ion nhôm vào thức ăn. Do vậy, chỉ cần không nấu những thức ăn này bằng nồi nhôm là có thể phòng tránh được hầu hết những nguy cơ từ xoong, nồi nhôm.

* Lò vi sóng microwave

Tác hại: Nấu ăn bằng lò vi sóng đang ngày càng phổ biến trong các gia đình. Tuy nhiên, nấu ăn bằng lò vi ba với những tia sóng cực ngắn làm cho thức ăn chín rất nhanh trong vài phút. Chính vì thế, các nhà khoa học Mỹ đã cảnh báo với sự nóng lên nhanh chóng này, thức ăn không chỉ phân hủy thành các chất dễ tiêu hoá mà còn có thể sinh ra một số chất lạ làm suy giảm hệ miễn dịch.

Phòng tránh: Người ta đã khẳng định lò vi sóng sẽ rất ít tạo nguy cơ gây hại nếu thực phẩm cho vào lò vi sóng đã qua chế biến thông thường. Lò vi sóng tốt nhất chỉ nên sử dụng để hâm nóng lại thức ăn.

* Khí từ bếp gas

Tác hại: Những chuyên gia đã khẳng định, khí từ bếp gas có hại cho sức khỏe của những người thường xuyên tiếp xúc, đặc biệt là phổi. Các nhà khoa học tại 2 trường đại học của Scotland đã thu thập các mẫu PM10 là loại hạt ô nhiễm sinh ra từ bếp gas rồi dẫn chúng qua môi trường nuôi cấy các tế bào thường thấy trên bề mặt phổi. Kết quả là các tế bào đã bị viêm. Trên cơ thể người thì hiện tượng này thường dẫn đến hẹp đường hô hấp và ngăn cản bệnh nhân hít thở bình thường. Sở dĩ như vậy là vì khi đốt, khí gas sẽ sinh ra nhiều dioxit nitơ, đây là loại khí có thể làm giảm khả năng hô hấp và làm xấu đi tình trạng của người mắc bệnh phổi.

Phòng tránh: Hãy luôn luôn giữ cho bếp nhà mình thông thoáng, đồng thời tăng cường sự trao đổi khí với bên ngoài. Những tác động không tốt của khí gas chỉ có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng khi thường xuyên tác động lên phổi của bạn.

* Bát đĩa bằng sứ và nhựa

Tác hại: Rất nhiều loại hàng như bát, đĩa, chén, ly tách được sử dụng trong nhà bếp được làm từ hai loại phổ biến là sứ và nhựa. Với đồ sứ tráng men, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bát, đĩa sứ kém chất lượng. Trong những sản phẩm đó có chứa một lượng chì nhất định có hại cho sức khỏe. Điều đặc biệt là những thí nghiệm đã chỉ ra đồ sứ có hoa văn càng sặc sỡ thì hàm lượng chì càng lớn. Những tác dụng này càng rõ rệt khi đồ sứ chất lượng kém được dùng để đựng đồ ăn nóng, chua và nước hoa quả, vì nhiệt độ và axit sẽ làm các chất độc trong hoa văn được giải phóng nhanh hơn. Với đồ nhựa thì việc đựng thức ăn cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Đồ nhựa kém chất lượng có thể làm nhiễm độc thức ăn gây suy nhược cơ thể và ung thư.

Phòng tránh: Khi lựa chọn bát đĩa đồ đựng thức ăn cho nhà bếp, đừng ngần ngại chọn hàng chất lượng cao. Vì đây là những đồ dùng sẽ tiếp xúc trực tiếp với thức ăn của người sử dụng. Cũng không nên để dưa chua trong đồ nhựa hoặc đồ sứ mà nên để trong lọ thủy tinh để tránh cho axit trong dưa không thúc đẩy quá trình nhiễm độc từ đồ dùng vào thức ăn.

Gia Hân (tổng hợp)

 

Tin xem nhiều