.

Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người chăn nuôi Đồng Nai

Cập nhật lúc: 18:23, 09/03/2023 (GMT+7)
.

(ĐN) - Chiều 9-3, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến và lãnh đạo Cục Chăn nuôi đã có buổi làm việc với Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến trao đổi với doanh nghiệp, chủ trang trại chăn nuôi Đồng Nai. Ảnh: B.Nguyên
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến trao đổi với doanh nghiệp, chủ trang trại chăn nuôi Đồng Nai. Ảnh: B.Nguyên

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp, chủ trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã phản ánh những khó khăn mà ngành chăn nuôi đang đối mặt như: giá sản phẩm chăn nuôi thấp hơn giá thành sản xuất trong khi chi phí đầu vào cao; chăn nuôi nông hộ, trang trại tư nhân ngày càng yếu thế so với doanh nghiệp, tập đoàn chăn nuôi vốn đầu tư nước ngoài; còn nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay, lãi suất ngân hàng tăng…

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhận xét, Đồng Nai là tỉnh có quy mô chăn rất nuôi lớn. Khó khăn của ngành chăn nuôi do nhiều nguyên nhân khiến thị trường tiêu thụ chậm. Tuy nhiên từ cuối tháng 2-2023, tình hình xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi đã tăng lên và dự báo trong quý II-2023 sẽ có bước tăng trưởng nhanh.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh, người chăn nuôi phải liên kết, đầu tư sản xuất cho khâu giống; phương thức chăn nuôi cũng phải thay đổi, tiếp cận công nghệ mới khép kín, tự động hóa; xử lý được vấn đề môi trường... Ngành chăn nuôi cũng phải quan tâm đầu tư sơ chế, chế biến, đa dạng hóa sản phẩm gắn với chuỗi phân phối để đáp ứng tốt nhu cầu thị trường.

Bình Nguyên