(ĐN)- Ngày 22-4, Sở NN-PTNT phối hợp với Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm chuỗi cung ứng nông sản giai đoạn 2021-2025 và Đề án quản lý, nhận diện truy xuất nguồn gốc.
(ĐN)- Ngày 22-4, Sở NN-PTNT phối hợp với Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm chuỗi cung ứng nông sản giai đoạn 2021-2025 và Đề án quản lý, nhận diện truy xuất nguồn gốc. Hội nghị nhằm mục đích phối hợp sản xuất và tiêu thụ nông sản bảo đảm an toàn thực phẩm giữa tỉnh Đồng Nai và TP.HCM; phát triển và nhân rộng các sản phẩm chuỗi thực phẩm an toàn; phát triển và nhân rộng các cơ sở có các sản phẩm thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm tham gia Đề án.
Phó giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Nai Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hạnh Dung |
Phát biểu tại hội nghị, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM cho biết, việc phối hợp chống thực phẩm bẩn, phát triển thực phẩm sạch hiện nay còn nhiều thách thức. Trên thực tế, chăn nuôi còn nhỏ lẻ, mua bán diễn ra ở nhiều điểm chợ tự phát gây khó khăn cho quản lý. Đa số thực phẩm, đặc biệt là sản phẩm tươi sống của thành phố đến từ các tỉnh, thành khác, trong đó nhiều nhất là tỉnh Đồng Nai, trọng tâm là thịt heo, gia cầm, trứng và rau củ quả.
Bên cạnh những sản phẩm đã đảm bảo chất lượng theo quy định thì vẫn còn những sản phẩm chưa qua kiểm soát len lỏi xâm nhập thị trường TP.HCM. Do đó, thời gian tới, TPHCM sẽ phối hợp với tỉnh Đồng Nai và các tỉnh, thành khác siết chặt công tác truy xuất nguồn gốc với tham vọng ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý an toàn thực phẩm. Trước mắt, việc truy xuất nguồn gốc sẽ hướng tới mục tiêu sớm kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng thịt heo, tiến tới là các sản phẩm gia cầm, thủy sản. Được biết, hiện đã có 14 tỉnh thành tham gia đề án truy xuất nguồn gốc từ khâu chăn nuôi đến giết mổ, đưa ra thị trường TP.HCM, trong đó có tỉnh Đồng Nai.
Theo lãnh đạo Sở NN-PTNT Đồng Nai, với vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi, Đồng Nai có thế mạnh trong phát triển nông nghiệp ở cả lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản. Tỉnh đang cung ứng khối lượng rất lớn các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm, trứng, cá tôm, rau củ quả cho người tiêu dùng tại TP.HCM. Để đảm bảo chất lượng thực phẩm, tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với TP.HCM và các tỉnh, thành truy xuất nguồn gốc, xác nhận sản phẩm tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, các sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP, GAP và tương đương tiêu thụ ở TP.HCM chưa có sự khác biệt về giá cả. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn khi truy xuất nguồn gốc.
Hạnh Dung