(ĐN) - Sáng 27-9, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị đã huyện Cẩm Mỹ đã có buổi giám sát kết quả thực hiện Chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2018.
(ĐN) - Sáng 27-9, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Cẩm Mỹ đã có buổi giám sát kết quả thực hiện Chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2018.
Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Cẩm Mỹ làm việc với UBND huyện |
Sau khi kiểm tra thực tế tại 1 điểm chợ và 1 bếp ăn tập thể trường mầm non, đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện. Theo báo cáo, trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ hiện có gần 770 điểm dịch vụ ăn uống, 30 bếp ăn tập thể, 69 cơ sở sản xuất rượu thủ công, 74 cơ sở sản xuất kinh doanh thực vật và sản phẩm thực vật, 66 cơ sở sản xuất kinh doanh động vật và sản phẩm động vật, 189 cơ sở vật tư nông nghiệp cho sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật và động vật.
Trong giai đoạn 2016 – 2018, toàn huyện đã có trên 430 cá nhân được cấp giấy xác nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm; hơn 600 cơ sở ký cam kết an toàn thực phẩm. Các cấp, các ngành trong huyện đã tổ chức kiểm tra trên 4.400 lượt, phát hiện gần 380 cơ sở vi phạm bị nhắc nhở, 37 cơ sở vi phạm bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền.
Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Cẩm Mỹ kiểm tra thực tế tại chợ Xuân Quế (xã Xuân Quế) |
Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát cho rằng, việc quản lý đầu vào thực phẩm trên địa bàn hiện vẫn chưa chặt chẽ; số cơ sở được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm còn thấp; công tác hậu kiểm tra sau cấp giấy chưa được thực hiện thường xuyên...
Đoàn cũng đề nghị huyện cần làm rõ hơn về kết quả xử lý vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm; công bố các cơ sở vi phạm để người dân biết, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nâng cao vai trò, trách nhiệm của ban quản lý các chợ trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.
Minh Mẫn - Lâm Ngân