(ĐN)- Sáng 29-12, 100% thành viên của hội đồng thẩm định khoa học đã bỏ phiếu đánh giá xuất sắc cho dự án phát triển hồ tiêu bền vững và liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.
(ĐN)- Sáng 29-12, 100% thành viên của hội đồng thẩm định khoa học đã bỏ phiếu đánh giá xuất sắc cho dự án phát triển hồ tiêu bền vững và liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Dự án này được Trung tâm nghiên cứu cây ăn quả miền Nam thực hiện thí điểm cách đây 2 năm tại địa bàn 2 xã Xuân Thọ và Suối Cao, với tổng diện tích 22,5 hécta.
Khi thực hiện dự án này, nông dân được hướng dẫn áp dụng các quy trình sản xuất tiêu an toàn, được hướng dẫn cách chế biến, bảo quản sản phẩm hồ tiêu sau thu hoạch đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Qua 2 năm thực hiện thí điểm đề án, năng suất các vườn không chỉ được nâng lên (từ 13-20%) mà tỷ lệ trụ tiêu bị mắc các loại nấm bệnh cũng giảm hẳn; tỷ lệ tạp chất và dư lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong hạt tiêu cũng được cải thiện tích cực.
Theo nghiên cứu trên, để tạo thương hiệu và nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm hồ tiêu của địa phương, nông dân Xuân Lộc nên tham gia tích cực vào các mô hình kinh tế tập thể sẽ tạo ra một khối lượng sản phẩm lớn và có chất lượng đồng đều, đủ điều kiện để thực hiện ký kết các hợp đồng lớn với doanh nghiệp nước ngoài.
Hải Đình