Báo Đồng Nai điện tử
En

Biên Hòa kiểm tra an toàn thực phẩm gần 400 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Hạnh Dung
16:41, 17/09/2024

(ĐN)- Ngày 17-9, ông Phạm Quang Huy, Phó chánh thanh tra Sở Công thương, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 4 của tỉnh đã kiểm tra công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Biên Hòa.

Đại diện Phòng Kinh tế thành phố Biên Hòa báo cáo kết quả công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Ảnh: H.Dung
Đại diện Phòng Kinh tế thành phố Biên Hòa báo cáo kết quả công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Ảnh: H.Dung

Biên Hòa là địa phương có số lượng cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhiều nhất tỉnh với hơn 4,2 ngàn cơ sở. Trong đó có đến hơn 3 ngàn cơ sở là bếp ăn tập thể và thức ăn đường phố.

Trong dịp Tết Trung thu năm 2024, các đoàn kiểm tra của thành phố đã kiểm tra được gần 400 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, 1 cơ sở vi phạm hành chính bị xử phạt số tiền 8 triệu đồng; xử lý xác minh tính xác thực 4 giấy khám sức khỏe đối với nhân viên của 3 cơ sở dịch vụ nấu ăn, bếp ăn tập thể; chuyển cơ quan quản lý trực tiếp giải quyết theo quy định đối với 1 cơ sở.

Đồng thời, tiêu hủy tại chỗ 3 sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có nhãn mác. Bao gồm 10kg bơ quét khuôn; 4kg nguyên liệu dừa khô; 4,8kg kem bơ trang trí.

Những lỗi vi phạm chủ yếu của các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố là dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy theo quy định; sử dụng giấy khám sức khỏe không hợp pháp (giấy hết hiệu lực, trình bản sao giấy khám sức khỏe có dấu hiệu tẩy xóa, làm sai lệch năm ban hành, người sử dụng giấy khám sức khỏe không đi khám trực tiếp tại cơ sở khám chữa bệnh).

Trong khi đó, qua kiểm tra tại 7 chợ hạng 3 gồm chợ An Bình, chợ Tân Tiến, chợ Tam Hiệp, chợ số 6 Hố Nai, chợ Tân Thành, chợ Hiệp Hòa, chợ Tân Hạnh, đoàn kiểm tra của thành phố phát hiện 3 mẫu mỳ vàng tươi dương tính với hàn the…

Ông Phạm Quang Huy đánh giá cao công tác quản lý an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố Biên Hòa. Tuy nhiên, số lượng các cơ sở thực phẩm được kiểm tra còn hạn chế so với tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố. Do vậy, đoàn kiểm tra đề nghị thành phố Biên Hòa tiếp tục tăng cường thanh, kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.

Hạnh Dung

Tin xem nhiều