(ĐN) - UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn Đồng Nai đến năm 2025.
Quảng bá giới thiệu sản phẩm mật ong đạt chuẩn OCOP của xã Hàng Gòn, thành phố Long Khánh. Ảnh: Hải Quân |
Trong đó, mục tiêu tổng quát của kế hoạch là phát triển sản phẩm OCOP nhằm khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời góp phần tiếp tục tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề, dịch vụ và du lịch nông thôn; thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững…
Kế hoạch đề ra mục tiêu cụ thể là phấn đấu đến năm 2025 đạt 88 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 3 sản phẩm đạt OCOP 5 sao. Phấn đấu ít nhất có 40% chủ thể OCOP là hợp tác xã, tổ hợp tác và 30% chủ thể là các doanh nghiệp; củng cố và nâng cấp ít nhất 20% sản phẩm OCOP đã được đánh giá và phân hạng…
Kế hoạch cũng nêu lên các nội dung, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu gồm: tổ chức sản xuất gắn với quy hoạch và phát triển vùng nguyên liệu đặc trưng tại địa phương; tổ chức thực hiện các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn triển khai về chương trình OCOP.
Bên cạnh đó còn chuẩn hóa quy trình, tiêu chuẩn và phát triển sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị, phù hợp với lợi thế về điều kiện sản xuất và yêu cầu của thị trường.
Đồng thời, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực; triển khai thực hiện chu trình OCOP thường niên; quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu sản phẩm OCOP; nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động cho các chủ thể OCOP; tổ chức quản lý, giám sát sản phẩm OCOP; tăng cường chuyển đổi số; xây dựng và triển khai các dự án thành phần của chương trình OCOP; phát triển du lịch gắn với OCOP…
Hải Quân
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin