Báo Đồng Nai điện tử
En

Đến Định Quán, đừng bỏ qua quán bánh bột lọc 107 ngon "nức tiếng"

Minh Hạnh
20:14, 27/07/2024

Nhắc đến ẩm thực Huế, không thể bỏ qua món bánh bột lọc – một món ăn dân dã nhưng đậm đà hương vị cố đô.

Tại huyện Định Quán, có một quán bánh bột lọc mang hương vị xứ Huế là một điểm đến quen thuộc của người dân địa phương và du khách.

Món ăn khiến du khách phải dừng chân ghé lại mỗi dịp đi qua vùng đất Định Quán. Ảnh: Minh Hạnh
Món ăn khiến du khách phải dừng chân ghé lại mỗi dịp đi qua vùng đất Định Quán. Ảnh: Minh Hạnh

Quán bánh bột lọc Ý Chi của bà Đinh Thị Thủy nằm tại khu vực Km107, địa chỉ số 03/8, ấp 3, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán nên thường được gọi với cái tên thân thương là quán bánh lọc 107.

Nếu đi từ hướng Sài Gòn lên Đà Lạt thì quán nằm bên tay phải, cách cầu La Ngà khoảng 4km, còn ngược lại từ Đà Lạt xuống thì quán nằm bên tay trái, cách Đá Ba Chồng khoảng 6km.

Món bánh ở đây nổi tiếng với lớp vỏ bánh dẻo dai được nhào nặn thủ công tỉ mỉ, đầy tâm huyết theo công thức gia truyền và nước chấm được pha đúng chuẩn vị Huế.

Hai mẹ con bà Thủy tỉ mỉ gói từng chiếc bánh. Ảnh: Minh Hạnh
Hai mẹ con bà Thủy tỉ mỉ gói từng chiếc bánh. Ảnh: Minh Hạnh

Theo bà Thủy, bước khó nhất khi làm bánh bột lọc là nắn bột, vì người thợ phải lấy một lượng bột vừa phải, bọc kín nhân và nắn thật đều, nếu không cẩn thận, bánh sẽ không đều, hoặc nhân bánh vỡ ra ngoài.

Công đoạn khó nhất khi làm một chiếc bánh bột lọc. Ảnh: Minh Hạnh
Công đoạn khó nhất khi làm một chiếc bánh bột lọc. Ảnh: Minh Hạnh
 
Nếu công đoạn khó nhất khi làm bánh bột lọc là nắn bột thì công đoạn tốn nhiều sức nhất là nhào bột. Bà Thủy chia sẻ: “Trước đây quán từng mua máy về nhào bột, nhưng cái bột nó không ngon. Không có gì ngon bằng làm bằng tay hết, làm bánh chỉ có thủ công là ngon.”

Đối với một người thợ lành nghề như bà Thủy thì chỉ trong khoảng 20 phút có thể gói 100 cái bánh .

Đôi tay thoăn thoắt gói bánh. Ảnh: Minh Hạnh
Đôi tay thoăn thoắt gói bánh. Ảnh: Minh Hạnh
Từng chiếc bánh vuông vức được xếp gọn vào rổ, chờ mang đi hấp. Ảnh: Minh Hạnh
Từng chiếc bánh vuông vức được xếp gọn vào rổ, chờ mang đi hấp. Ảnh: Minh Hạnh
Những chiếc bánh nóng hổi chuẩn bị ra lò. Ảnh: Minh Hạnh

Khi vừa hấp xong, từng chiếc bánh nóng hổi, núng nính với lớp vỏ bánh trong suốt bao quanh nhân tôm thịt tươi ngon, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa độ dai của vỏ bánh và vị ngọt, thơm của phần nhân. Những chiếc bánh ngon chấm kèm với nước mắm đậm đà, mang đến cho thực khách một trải nghiệm khó quên.

Bánh bột lọc Huế chấm kèm nước mắm đúng điệu sẽ làm cho thực khách được thưởng thức món ăn chuẩn vị Huế. Ảnh: Minh Hạnh
Bánh bột lọc Huế chấm kèm nước mắm đúng điệu sẽ làm cho thực khách được thưởng thức món ăn chuẩn vị Huế. Ảnh: Minh Hạnh

Em Nguyễn Trung Phước (16 tuổi, ngụ xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) chia sẻ: “Em ăn ở đây từ bé, thích nhất là nước chấm do cô chủ quán pha, hương vị đậm đà, ăn bánh bột lọc phải chấm đúng với nước mắm này thì mới cảm nhận được hết cái ngon của nó.”

Em Nguyễn Trung Phước là “khách ruột” của quán Ý Chi. Ảnh: Minh Hạnh
Em Nguyễn Trung Phước là “khách ruột” của quán Ý Chi. Ảnh: Minh Hạnh

Không chỉ có người dân địa phương biết đến, bánh lọc 107 còn nổi tiếng trong cộng đồng khách du lịch. "Nhiều bạn trẻ từ Sài Gòn đi lên Đà Lạt sẽ ghé vào gọi chục cái ngồi ăn, hoặc khách quen sẽ gọi điện dặn làm trước, đến quán thì mua lên Đà Lạt nhâm nhi cùng bạn bè.", bà Thủy kể.

Tại quán bánh bột lọc Ý Chi, giá bánh sống là 16 ngàn/10 cái, bánh chín là 17 ngàn/10 cái, mức giá này có thể coi là khá rẻ và hợp túi tiền của nhiều người.

Nếu có dịp ghé qua Định Quán, đừng quên dừng chân để thưởng thức món ngon và cảm nhận sự mến khách của con người nơi đây.

Minh Hạnh

Tin xem nhiều