Ở Biên Hòa, có một món ăn đến từ Đài Loan đã gây "chia rẽ" thành 2 nhóm thực khách với nhiều tranh cãi...
Người ăn được thì ghiền và mê mẩn mùi vị độc đáo của nó, trong khi những người không ăn được thì... từ xa đã muốn bỏ chạy vì không thể chịu nổi mùi hương đặc trưng của món ăn này. Đó là món đậu hũ thúi.
Gia đình Việt vui vẻ tận hưởng bữa tối với món ăn đặc sản đến từ Đài Loan . Ảnh: Minh Hạnh |
Anh Feng Jo Wei (28 tuổi, ngụ phường Phước Tân, thành phố Biên Hoà) là người Đài Loan đã sinh sống và làm việc ở Biên Hòa được 4 năm.
Anh Wei tâm sự, khi ở nước ngoài, kiếm được món ăn quê hương mình rất khó, để ăn ngon thì lại càng khó hơn. Nếu chỉ ở Việt Nam 1, 2 tháng rồi về Đài Loan thì anh cũng không có cảm giác gì nhiều. Nhưng thực tế là ở mấy tháng hoặc gần 1 năm mới về nước nên anh Feng Jo Wei rất muốn tìm được những món ăn quê hương ở Biên Hòa.
Theo lời anh Feng Jo Wei, quán ăn Lão Nương, địa chỉ 1/62 , đường Đồng Khởi, khu phố 3, phường Tam Hòa, Biên Hòa (kế bên hẻm Bệnh viện Đồng Nai mới) có món đậu hũ thúi ngon và chuẩn hương vị Đài Loan.
Đậu hũ thúi, hay còn được biết đến với tên gọi "stinky tofu", là một món ăn “độc lạ” trong danh sách ẩm thực của Biên Hòa. (Ảnh: Minh Hạnh) |
Chị Phạm Kim Hương, chủ quán ăn Lão Nương chia sẻ: “Ông xã của mình là người Đài Loan, anh nhớ hương vị đậu hũ thúi nên mở quán, với mục đích ban đầu là để những người Đài Loan xa quê như anh đến ăn và nhớ về hương vị quê hương.”
Nhiều khách đến ăn đậu hũ thúi là người Đài Loan, Trung Quốc hoặc người Việt gốc Hoa. Ảnh: Minh Hạnh. |
Quá trình chế biến đậu hũ thúi bắt đầu bằng việc chuẩn bị nước ngâm đậu hũ - được tạo ra bằng cách ngâm một số loại rau lâu ngày. Theo chị Hương, công đoạn này thường mất từ 6 tháng đến 1 năm và trong quá trình ngâm không được mở nắp. Sau khi đã hoàn tất phần nước thì chỉ cần ngâm đậu hũ vào nước này 3 ngày là ăn được.
Miếng đậu hũ thúi sẽ được chiên trong dầu nóng đến khi chín và có màu vàng ruộm bên ngoài, lớp vỏ giòn tan nhưng vẫn giữ nguyên hương vị béo ngậy của đậu bên trong. Để đạt được độ giòn ưng ý thì phải chiên 2 lần.
Đậu hũ thúi khi đang chiên sẽ “bốc mùi” nồng nặc khiến nhiều thực khách "e dè" . Ảnh: Minh Hạnh |
Nhiều người Việt khi lần đầu thưởng thức món ăn này chê mùi... quá hôi, không ăn được, nhưng sau khi thử ăn miếng đầu và quen mùi thì lại thấy ngon và béo.
Thưởng thức món ăn lúc đang nóng là ngon nhất . Ảnh: Minh Hạnh |
Thông thường, để thưởng thức đậu hũ thúi, người ta sẽ chấm miếng đậu vào nước chấm đặc trưng, trộn thêm sa tế cay nồng, kèm theo một ít rau như bắp cải và cà rốt muối chua. Việc này giúp làm giảm mùi hăng đặc trưng của món ăn và tạo cảm giác cuốn hút về vị giác, từ vị ngọt béo của đậu hũ, vị cay nồng của ớt sa tế, đến vị chua ngọt của rau muối, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và thú vị.
Đậu hũ thúi chiên giòn và canh đậu hũ thúi tê cay là 2 món bán chạy của quán Lão Nương. Ảnh: Minh Hạnh |
Đối với người mới ăn thử món này lần đầu nên chọn đậu hũ thúi chiên, vì canh đậu hũ thúi tê cay có mùi nồng hơn rất nhiều.
Một đĩa đậu hũ thúi chiên có giá 35 ngàn đồng, gồm 4 miếng đậu. Canh đậu hũ thúi tê cay có giá 65 ngàn đồng.
Chị Võ Thị Kiều Oanh, ngụ phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa kể: “Chị là khách quen của quán, cũng hay dẫn bạn đến đây ăn, nhưng có người ăn được, có người không, những người không ăn được thì chê “thúi quá”. Họ không ăn được đậu hũ thúi nhưng lại ăn được những món Đài Loan khác của quán như sủi cảo, mì bò.”
Món mì được người Đài Loan công nhận là chuẩn sợi mì Đài vì có độ mềm nhưng không bị bở. Ảnh: Minh Hạnh |
Dù có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng đậu hũ thúi vẫn là món ăn đặc sắc, thú vị đang có mặt tại Biên Hòa. Có người khen, sẽ có người chê, có lẽ sự đa dạng và phong phú của ẩm thực được thể hiện rõ nét nhất ở khía cạnh này.
Không phải món ăn nào cũng phù hợp với tất cả mọi người, nhưng mỗi món đều có sức hút riêng của nó. Với những ai yêu thích sự độc đáo và muốn khám phá hương vị mới lạ, đậu hũ thúi là một gợi ý đầy thú vị.
Minh Hạnh
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin