Báo Đồng Nai điện tử
En

5 món Việt nào lọt tốp 100 món ăn đường phố ngon nhất châu Á?

Thanh Hải
21:20, 29/05/2024

Bánh mì, phở, cơm tấm, chả giò và bánh xèo là 5 món ăn Việt vào tốp 100 món ăn đường phố ngon nhất châu Á.

Chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas vừa công bố danh sách 100 món ăn đường phố hấp dẫn nhất ở châu Á, trong đó Việt Nam góp mặt với 5 món ngon.

Bánh mì thịt nướng là món bánh mì hấp dẫn người dân và khách du lịch trong Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ 2 năm 2024. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN
Bánh mì thịt nướng là món bánh mì hấp dẫn người dân và khách du lịch trong Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ 2-2024. Ảnh: TTXVN

Bánh mì đứng ở vị trí thứ 3

Theo TasteAtlas đây không chỉ là món ăn quen thuộc của người Việt mà còn được thực khách quốc tế vô cùng yêu thích. Bánh mì độc đáo bởi hình thức, hương vị cũng như phương pháp chế biến và sự đa dạng về nguyên liệu.

Thông thường, tùy theo sở thích thì một chiếc bánh mì bao gồm: thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt nướng, giò, chả, trứng, pate, xúc xích… ăn kèm với dưa chuột, đồ chua, các loại rau gia vị, thêm tương ớt, nước tương.

Bánh mì ở mỗi nơi đều mang hương vị đặc trưng riêng, hãy dành thời gian để khám phá và thưởng thức sự đa dạng ở mỗi vùng miền, mỗi địa phương nơi du khách đi qua.

cơm tấm là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng trong nước và quốc tế.
Cơm tấm là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng trong nước và quốc tế. Ảnh: TTXVN

Cơm tấm là món ăn xếp ở vị trí thứ 6

TasteAtlas phân tích, cơm tấm là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Cơm tấm theo công thức được làm từ gạo tấm - một loại gạo hạt vỡ, được dùng chung với nhiều món ăn kèm như thịt nướng, trứng ốp la, chả trứng, bì lợn thái sợi..., thêm hành lá cắt nhỏ, cà chua, dưa chuột và rau củ ngâm, rưới với nước mắm tỏi ớt.

Du khách có thể dễ dàng tìm thấy các quán cơm tấm từ bình dân đến sang trọng ở khắp phố phường với hình ảnh những bếp than ngoài trời khói nghi ngút cùng mùi thơm đặc trưng của thịt nướng.

TasteAtlas nhận định, không thể thiếu trong danh sách này là phở - tinh hoa ẩm thực Việt
TasteAtlas nhận định, không thể thiếu trong danh sách này là phở - tinh hoa ẩm thực Việt. Ảnh: TTXVN 

Phở xếp thứ 10 

TasteAtlas nhận định, không thể thiếu trong danh sách này là phở - tinh hoa ẩm thực Việt. Đây là món ăn được du khách quốc tế ưa chuộng bởi hương vị tinh tế, đặc trưng, độc đáo.

Phở theo truyền thống có nước dùng được ninh từ xương cùng với các loại gia vị, thảo mộc như quế, hồi, thảo quả. Sợi phở được thả trong bát nước dùng nóng hổi, thêm các loại thịt như thịt gà với phần thịt ức gà, thịt đùi, thịt bò với phần thịt như gầu bò, bắp bò, nạm bò chín hoặc tái, xào lăn.

Điểm làm nên sự đặc trưng hấp dẫn của phở nằm ở phần gia vị và thảo mộc, vừa mang hương vị đậm đà nhưng vẫn thanh đạm, tinh tế.

Món nem rán Việt Nam. Ảnh: Hồng Minh - PV TTXVN tại Nam Phi
Món nem rán Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Chả giò đứng ở vị trí 24

Chả giò (theo cách gọi ở miền Nam) hay nem rán (theo cách gọi ở miền Bắc) là món ăn được gói trong bánh tráng và đem chiên vàng giòn. Món ăn có cách làm tương đối đơn giản, chỉ cần gói kín các nguyên liệu như thịt xay, tôm, trứng, miến, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt… trong một chiếc bánh tráng, sau đó đem chiên đến khi vàng đều các mặt, ráo dầu.

Chả giò có lớp vỏ ngoài bắt mắt, bên ngoài giòn tan, bên trong mềm mọng, được chấm cùng nước chấm chua ngọt tạo nên vị ngon khó cưỡng.

Bên cạnh loại nhân truyền thống, người ta cũng chế biến món ăn theo nhiều cách khác nhau như chả giò hải sản, chả giò cá, hay chả giò chay… Chả giò vừa có thể dùng làm món ăn chính, vừa có thể là món ăn khai vị trong một bữa ăn.

Bánh xèo, một loại bánh dân gian đặc trưng của miền Tây Nam bộ. Ảnh: Đức Hạnh – TTXVN
Bánh xèo, một loại bánh dân gian đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Ảnh: TTXVN

Bánh xèo xếp hạng 43

Theo TasteAtlas, đây là là món ăn chơi hấp dẫn và phổ biến của Việt Nam, được kết hợp bởi nhiều loại nguyên liệu tươi ngon hấp dẫn. Vỏ bánh xèo được làm từ bột gạo, có màu vàng tươi của nghệ, mùi thơm của nước cốt dừa. Nhân bánh thường bao gồm tôm, thịt xay xào chín hoặc thái hạt lựu, giá đỗ.

Bột khi đổ vào chảo dầu sôi sẽ tạo ra tiếng "xèo" - đúng như tên gọi của bánh. Món ăn thường được cuốn với rau cải, rau xà lách, các loại rau thơm và chấm với nước mắm chua ngọt.

Mới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng TasteAtlas xếp món canh chua cá của Việt Nam vào vị trí thứ 10 trong danh sách 100 món làm từ cá ngon nhất thế giới, đánh giá là 4,5/5. Trước đó, Taste Atlas cũng công bố bánh mì đứng đầu trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới, với đánh giá 4,6/5 sao.

Năm 2023, trong danh sách 50 món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á do CNN liệt kê, ẩm thực truyền thống của Việt Nam có 3 món ăn lọt vào danh sách này là bánh mì, phở và cà phê đá.

T.H (tổng hợp)

Tin xem nhiều