Cắt tỉa rồng, phượng là đỉnh cao trong kỹ thuật cắt tỉa, điêu khắc rau củ quả. Anh Phạm Văn Hoàng, Phó chủ tịch Hội Đầu bếp Đồng Nai là bậc thầy về nghệ thuật chạm rồng, khắc phượng từ rau củ quả; từng đạt nhiều giải thưởng cao ở các cuộc thi trong nước và quốc tế.
Đây cũng là nghệ nhân đầu tiên ở Việt Nam cũng như trên thế giới nghiên cứu sâu kỹ thuật cắt tỉa, điêu khắc hình rồng, hình phượng từ nguyên liệu nhân sâm.
|
Hình rồng khổng lồ được làm từ xốp. Ảnh: P.H |
Cắt tỉa rồng, phượng cũng là một trong những ngành đào tạo chuyên sâu giúp Trung tâm Điêu khắc Phạm Hoàng (TP,Biên Hòa) thu hút đông đảo những học viên là các chuyên gia, đầu bếp từ khắp các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Ý…
Sản phẩm rượu nhân sâm được cắt tỉa hình rồng, phượng cũng là dòng sản phẩm cao cấp không chỉ được thị trường trong nước ưa chuộng mà còn thu được ngoại tệ nhờ xuất khẩu. Rượu ngâm nhân sâm hình rồng, phượng hiện nay cung cấp ra thị trường có giá từ vài chục triệu đến gần cả tỷ đồng/1 bình. Riêng công chạm khắc hình rồng dao động từ 8-75 triệu đồng/con tuỳ kích cỡ.
|
Học viên của Trung tâm Điêu khắc Phạm Hoàng (TP,Biên Hòa) đang chạm khắc hình rồng. Ảnh: P.H |
Tết Nguyên đán 2024, Trung tâm Điêu khắc Phạm Hoàng có nhiều đơn đặt hàng sản phẩm khắc rồng, phượng (chủ yếu bằng nguyên liệu nhân sâm) đi các nước Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Nhật Bản.
|
Một học viên người Italy tham gia khóa học điêu khắc rồng tại Trung tâm Điêu khắc Phạm Hoàng (TP,Biên Hòa). Ảnh: P.H |
|
Nghệ nhân Phạm Văn Hoàng với tác phẩm chạm rồng từ củ nhân sâm chụp ảnh lưu niệm với một học viên là chuyên gia ẩm thực của Hàn Quốc. Ảnh: P.H |
|
Học viên của Trung tâm Điêu khắc Phạm Hoàng (TP,Biên Hòa) giới thiệu bộ Phúc Lộc Thọ chạm khắc từ củ nhân sâm. Ảnh: P.H |
|
Nghệ nhân Phạm Văn Hoàng với các mẫu rồng, phượng xuất khẩu đi Sigapore. Ảnh: P.H |
|
Hình rồng được làm từ 12kg củ sâm tươi với kích thước lớn cao 80cm dài 1,6 m xuất khẩu sang Hàn Quốc |
|
Rượu nhân sâm chạm khắc hình rồng được xuất khẩu đi nhiều nước mang lại giá trị cao. Ảnh: P.H |
Bình Nguyên
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin