Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Không để "tắc nghẽn" đầu vào nông nghiệp

06:08, 29/08/2021

Tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, khó khăn, đảm bảo nguồn cung vật tư đầu vào trong sản xuất nông nghiệp có ý nghĩa quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân duy trì và ổn định sản xuất.

Tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, khó khăn, đảm bảo nguồn cung vật tư đầu vào trong sản xuất nông nghiệp có ý nghĩa quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân duy trì và ổn định sản xuất.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến người chăn nuôi gặp khó khăn
Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến người chăn nuôi gặp khó khăn. Ảnh: B.NGUYÊN

Thời gian qua, không chỉ Bộ NN-PTNT mà các bộ, ngành liên quan đã đồng loạt vào cuộc trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi đảm bảo nguồn cung vật tư đầu vào cho sản xuất nông nghiệp.

* Gỡ vướng về lưu thông

Trước những khó khăn trong vận chuyển hàng hóa, trong đó có nông sản, vật tư nông nghiệp, Chính phủ đã chỉ đạo không kiểm tra xe có mã QR mà chỉ kiểm tra nơi đi, nơi đến tập kết hàng hóa để đảm bảo lưu thông hàng hóa, các tỉnh, thành cần thống nhất việc này, không để tình trạng có tỉnh thực hiện, tỉnh không.

Lãnh đạo Bộ Công thương yêu cầu Cục Hóa chất rà soát cơ chế xuất khẩu, nhập khẩu và kiến nghị giải pháp quản lý xuất khẩu, nhập khẩu mặt hàng phân bón. Bên cạnh đó, Tổng cục Quản lý thị trường được giao tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật đối với hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, nhập lậu, nhất là các mặt hàng trọng điểm phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong nước.

Theo đó, Bộ trưởng GT-VT Nguyễn Văn Thể đã ký văn bản đề nghị các cấp có thẩm quyền của các tỉnh, thành phố thống nhất phương thức, nội dung, đối tượng kiểm tra tại tất cả các chốt kiểm soát dịch từ cấp tỉnh đến cấp thôn. Các địa phương cần nghiên cứu, thực hiện ngay các nội dung văn bản đề cập, tránh tình trạng “tỉnh thì thông, thôn thì tắc”, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quá trình tiêu thụ nông sản...

Ngày 25-8, Bộ trưởng GT-VT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến vơi sự tham gia của đại diện Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương và các địa phương về việc tháo gỡ khó khăn cho vận chuyển nông sản, hàng hóa trong bối cảnh thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Nội dung làm việc thống nhất: tất cả hàng hóa đều được lưu thông, trừ hàng cấm. Tất cả các đường đều là “luồng xanh”. Bộ GT-VT yêu cầu rà soát văn bản địa phương không phát sinh và không trái với văn bản trung ương. Ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện thủ tục liên quan đến việc lưu thông hàng hóa. Xe đã cấp mã QR thực hiện tiền kiểm và hậu kiểm theo quy định. Không để ùn tắc giao thông ở bất cứ cung đường nào trên toàn quốc; nếu để ùn tắc, giám đốc sở GT-VT chịu trách nhiệm. Chấp nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 giữa các địa phương, test nhanh và test RT-PCR giá trị như nhau và có giá trị 72 giờ. Rà soát các quy định làm tăng chi phí cho người dân và doanh nghiệp để sửa đổi ngay. Ưu tiên số 1 về tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đội ngũ lái xe để vận tải an toàn. Đối với xe ô tô khi đã có mã QR thì không cần cấp giấy đi đường. Không thiết lập các trạm trung chuyển hàng hóa, nơi nào đã lập thì phải bãi bỏ. Tất cả các địa phương giao sở TT-TT thường xuyên nắm bắt phản ánh dư luận về lưu thông, vận chuyển hàng hóa, phòng chống dịch... để phản ánh và kịp thời xử lý.

* Kiểm soát giá vật tư nông nghiệp

Đánh giá về vụ sản xuất hè thu năm 2021, ông Lê Thanh Tùng, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho biết, bình quân giá thành tạm tính vụ hè thu 2021 ở đồng bằng sông Cửu Long là trên 3,7 ngàn đồng/kg lúa, tăng hơn 143 ngàn đồng/tấn lúa so với cùng kỳ năm ngoái. Với chi phí tăng như trên, chi phí sản xuất lúa hè thu ở đồng bằng sông Cửu Long năm 2021 sẽ tăng thêm 1,2 ngàn tỷ đồng so với cùng kỳ. Trong tổng giá thành sản xuất lúa, chi phí lao động chiếm cao nhất với 28%, tiếp đến là phân bón 22%, thuốc bảo vệ thực vật 16%, giống 9%, thu hoạch 11%, làm đất 8% và còn lại 6% là các chi phí khác.

Theo phản ánh của nông dân, thực tế giá phân bón thời gian qua đã tăng khoảng
50-70% tùy sản phẩm so với hồi đầu năm. Mức tăng này vượt quá sức chịu đựng của người nông dân. Như vậy, việc giảm chi phí đầu vào, nhất là giá vật tư nông nghiệp, phân bón, thức ăn chăn nuôi… là hỗ trợ thiết thực nhất với nông dân, doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay.

Trước tình trạng giá phân bón tăng cao, ngày 23-8, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên đã ký ban hành Chỉ thị khẩn số 10/CT-BCT về việc tăng cường quản lý xuất khẩu, nhập khẩu một số mặt hàng để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng trong nước, trong đó có mặt hàng phân bón.

Theo Bộ Công thương, mặt hàng phân bón trong nước có nhu cầu lớn nhưng lại được xuất khẩu nhiều, làm ảnh hưởng tới cán cân cung cầu và mặt bằng giá cả trong nước. Vì vậy, Bộ Công thương đề nghị Hiệp hội Phân bón Việt Nam, các tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp khai thác, sản xuất và xuất khẩu phân bón ưu tiên nguồn hàng phục vụ thị trường nội địa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và sản xuất trong nước.

Lê Quyên

Tin xem nhiều