.

Tạo môi trường chuyên nghiệp cho du lịch Đồng Nai

Cập nhật lúc: 04:54, 25/11/2020 (GMT+7)

Đánh giá về tiềm năng và thực trạng du lịch Đồng Nai, nhiều chuyên gia về du lịch, doanh nghiệp hoạt động du lịch cho rằng, Đồng Nai đang có rất nhiều tiềm năng về du lịch nhưng thời gian qua vẫn chưa trở thành điểm đến thu hút du khách mạnh mẽ.

Khách du lịch tham gia tour du lịch khám phá rừng với nhiều trải nghiệm mới tại Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai. Ảnh: T.MỘC
Khách du lịch tham gia tour du lịch khám phá rừng với nhiều trải nghiệm mới tại Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai. Ảnh: T.MỘC

Do đó, để tạo “chỗ đứng” trên thị trường du lịch, đặc biệt là trở thành điểm đến hấp dẫn, Đồng Nai cần nắm bắt cơ hội, tạo môi trường du lịch chuyên nghiệp, tận dụng những lợi thế khi tham gia liên kết các địa phương vùng Đông Nam bộ. Đối với du lịch nội tỉnh, sự gắn kết giữa các cơ quan quản lý, xúc tiến du lịch và các địa phương, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch cần có sự chặt chẽ, tạo sức bật cho ngành du lịch.

* Làm mới mình bằng sản phẩm du lịch

Để vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã nâng cấp, bổ sung những sản phẩm mới cho điểm du lịch thêm sinh động, các doanh nghiệp lữ hành có những tour trải nghiệm mới ở khắp các vùng miền trong cả nước nói chung và Đồng Nai nói riêng…

Nằm ngay cạnh dòng sông Đồng Nai, đối diện là Vườn quốc gia Cát Tiên, khu nghỉ dưỡng Cát Tiên Jungle Lodge (xã Nam Cát Tiên, H.Tân Phú) là điểm đến đáng tin cậy của khách du lịch trong những năm gần đây. Gần đây, Cát Tiên Jungle Lodge lại gây sự chú ý khi đưa ra sản phẩm du lịch hoàn toàn mới về sức khỏe với các chuỗi hoạt động hướng về sức khỏe và nội tâm như: yoga, thiền, trị liệu âm thanh và tham quan rừng tự nhiên… Bà Dương Thị Ngọc Phương, nữ chủ nhân Cát Tiên Jungle Lodge cho biết, sản phẩm du lịch mới này chính là kết quả của sự tìm tòi, học hỏi và trải qua những khó khăn do dịch bệnh vừa qua đã giúp bà cho ra sản phẩm du lịch sức khỏe có chất lượng, được đầu tư khá công phu. Bà Phương chia sẻ: “Khi tôi mời các chuyên gia hàng đầu trong ngành du lịch và một số doanh nghiệp lớn về du lịch trải nghiệm sản phẩm của mình, tôi đã nhận được sự đánh giá rất cao. Thậm chí, có doanh nghiệp đã không ngần ngại đưa sản phẩm du lịch của tôi vào “thực đơn” các điểm đến để họ chào mời du khách. Qua 3 tháng thăm dò, hoàn thiện, đến nay sản phẩm này đã được đón nhận rất tốt”.

Nắm bắt xu hướng du lịch hiện nay của giới trẻ, một số sản phẩm du lịch trải nghiệm, khám phá rừng, thác, hồ hoặc những cảnh sắc thiên nhiên vùng quê cũng được các doanh nghiệp du lịch hướng tới. Anh Thân Văn Linh, Giám đốc Công ty TNHH du lịch trải nghiệm Trị An Adventure (H.Vĩnh Cửu) đã cùng các cộng sự gặt hái được thành công khi tạo ra những sản phẩm du lịch trải nghiệm, khám phá rừng, tìm hiểu về những vùng đất mới có tiềm năng du lịch. Ngoài ý nghĩa trải nghiệm, khám phá, anh Linh đã kết hợp các hoạt động về bảo vệ môi trường, tìm hiểu về hệ sinh thái rừng, các loài động thực vật…trong tour du lịch của mình nhằm bổ sung kiến thức, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho khách tham quan.

* Phát huy thế mạnh du lịch địa phương

Ngoài những tiềm năng du lịch từ thiên nhiên, Đồng Nai còn là tỉnh tiên phong trong cả nước về phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM). Kết quả từ chương trình NTM, Đồng Nai có nhiều làng nghề, đặc sản nông nghiệp phong phú thu hút sự chú ý của du khách trong cả nước. Tại một số địa phương như: TP.Long Khánh, các huyện Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch, Định Quán… đang tận dụng thế mạnh của từng địa phương để có những chương trình du lịch cộng đồng, nông nghiệp. Trong đó, TP.Long Khánh đã tạo dựng được thương hiệu du lịch sinh thái vườn với những vườn trái cây đặc sản cùng kết nối làm du lịch.

Là huyện đầu tiên được công nhận đạt chuẩn NTM từ nhiều năm nay, Xuân Lộc đón khá nhiều khách du lịch tham quan các vùng chuyên canh, vùng đặc sản. Nhận thấy tiềm năng du lịch gắn với nông nghiệp có tính khả thi, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch kết nối, phát triển các sản phẩm du lịch tại địa phương như: tour du lịch NTM gắn với du lịch tâm linh tại núi Chứa Chan, sản phẩm du lịch sinh thái, làng nghề tạc tượng gỗ mỹ nghệ…Bà Nguyễn Thị Cát Tiên, Chủ tịch UBND H.Xuân Lộc cho biết, huyện đang hoàn tất các thủ tục về các tour du lịch, dự kiến tour du lịch NTM tham quan các trang trại, mô hình sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, trải nghiệm làm nông sẽ được hoàn tất và đi vào hoạt động trong đầu năm 2021.

Ông Bùi Thanh Nam, Phó chủ tịch UBND H.Tân Phú cũng chia sẻ, Tân Phú đang thực hiện một số dự án du lịch lớn nhằm kết hợp khai thác cảnh đẹp thiên nhiên kết hợp với du lịch tâm linh. Ngoài ra, thời gian qua, du lịch Tân Phú đã ghi được dấu ấn trong lòng du khách với các điểm tham quan chất lượng cao, mang nét đặc trưng của H.Tân Phú.

Thủy Mộc