.

Nhiều mô hình tiêu biểu trong phong trào Thi đua quyết thắng

Cập nhật lúc: 20:06, 19/07/2020 (GMT+7)

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Quân sự tỉnh lãnh đạo thực hiện hiệu quả phong trào Thi đua quyết thắng. Trong đó, nhiều mô hình, điển hình tiêu biểu đã và đang được nhân rộng, tạo động lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương (QSQPĐP) trong giai đoạn mới.

Huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ tại Ban Chỉ huy quân sự H.Nhơn Trạch
Huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ tại Ban Chỉ huy quân sự H.Nhơn Trạch. Ảnh:N. Trinh

* Từ những điển hình

Trong nhiệm kỳ, Bộ Quốc phòng tổ chức tôn vinh 203 điển hình tiên tiến thực hiện Cuộc vận động Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ. Trong đó, mô hình xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) của Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) H.Nhơn Trạch là mô hình  đại diện lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh được tuyên dương.

Thượng tá Phạm Văn Bình, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS H.Nhơn Trạch cho biết, toàn huyện đã xây dựng được 44 đơn vị DQTV (tăng 15 đơn vị so đầu nhiệm kỳ), trong đó có 3 trung đội dân quân thường trực (DQTT) các khu công nghiệp; 18 đơn vị tự vệ trong doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có tổ chức Đảng. So với 5 năm trước, chỉ tiêu này được đảm bảo cả về số lượng lẫn chất lượng, đáp ứng nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

“Các đơn vị DQTV trên địa bàn H.Nhơn Trạch được thành lập, hoạt động hiệu quả; tích cực tham gia phối hợp với các lực lượng chức năng, tuần tra canh gác sau 23 giờ, đảm bảo an toàn cho công nhân lao động các khu công nghiệp sau giờ tan ca 2, vào ca 3 và góp phần ổn định sản xuất” - thượng tá Phạm Văn Bình nhấn mạnh.

Nhiều đơn vị tự vệ trong doanh nghiệp FDI hoạt động tốt được chủ doanh nghiệp đánh giá cao. Trung đội trưởng Trung đội tự vệ Công ty TNHH Hualon Việt Nam Nguyễn Duy Hải cho hay, những ngày huấn luyện theo quy định, các đội viên đều được sắp xếp thời gian nghỉ hưởng lương. Ngoài ra, doanh nghiệp còn hỗ trợ tiền ăn từ 50-70 ngàn đồng/người/ngày hoặc 1,5 lít xăng/người; tiểu đội trưởng và trung đội trưởng được thanh toán đầy đủ phụ cấp theo quy định…

Theo lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, mô hình xây dựng lực lượng DQTV ở H.Nhơn Trạch thực sự hiệu quả, được cấp ủy, chính quyền và các doanh nghiệp đánh giá cao, góp phần ổn định tình hình các khu công nghiệp và các địa bàn trong huyện... Mô hình đã được Cục DQTV (Bộ Quốc phòng) và Quân khu 7 khảo sát, tiếp tục nhân rộng trên địa bàn quân khu.

* Xây dựng nền quốc phòng toàn dân hiệu quả

Thượng tá Vũ Như Thật, Phó bí thư Đảng ủy Quân sự H.Thống Nhất cho biết, với một địa bàn đặc thù, hằng năm Đảng ủy Quân sự huyện đều tham mưu tổ chức tốt các buổi gặp gỡ chức sắc, chức việc các tôn giáo. Qua đó, thông báo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, tình hình rèn luyện học tập của con em đồng bào có đạo trong các đơn vị quân đội.

“Kết quả hằng năm, 100% thanh niên có đạo trên địa bàn H.Thống Nhất tình nguyện nhập ngũ vào các đơn vị quân đội. Thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị quân đội đều chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, rèn luyện, vươn lên đạt nhiều thành tích tốt được các đơn vị đánh giá cao... đã chứng minh cho mối đoàn kết quân dân và phát huy tốt vai trò chức sắc, chức việc tôn giáo trong xây dựng nền QPTD” - thượng tá Vũ Như Thật khẳng định.

Mô hình xây dựng, quản lý, sử dụng lực lượng chính trị nòng cốt chủ yếu là quân nhân dự bị, tự vệ các doanh nghiệp của LLVT tỉnh là một điểm nhấn, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào thi đua quyết thắng. Từ chỉ đạo điểm tại Ban CHQS H.Trảng Bom, đến nay toàn tỉnh đã xây dựng được 350 đồng chí tham gia vào lực lượng này. Trong đó có 126 sĩ quan dự bị, 171 quân nhân dự bị, 44 DQTV và 9 ấp đội trưởng...

Thượng tá Bùi Đăng Ninh, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh cho biết, khảo sát tại 61 doanh nghiệp và một số xã, phường, thị trấn cho thấy, có 284/350 đồng chí trong lực lượng này là đảng viên. Còn lại là đoàn viên, một số là công nhân nòng cốt và hội viên thanh niên tiêu biểu...

Sau thời gian hoạt động, lực lượng chính trị nòng cốt đã cung cấp trên 1,2 ngàn nguồn tin, vụ việc. Trong đó có 520 nguồn tin có giá trị liên quan an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Qua đó, giúp các cơ quan chức năng kịp thời, chủ động xử lý nhiều vụ việc phức tạp ngay từ khi mới manh nha, không để bị động, bất ngờ, góp phần ổn định sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều địa phương thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này như ban CHQS các đơn vị: Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch, TP.Biên Hòa...

Theo Đảng bộ Quân sự tỉnh, các cấp ủy trực thuộc đều chú trọng xây dựng, nhân rộng các điển hình, mô hình tốt, tạo động lực hoàn thành phong trào Thi đua quyết thắng. Qua đó, góp phần tích cực trong xây dựng LLVT vững mạnh toàn diện, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh trong giai đoạn mới.

Nguyệt Trinh