Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Đội tuyển Olympic Việt Nam: Đã xác định bộ khung

09:10, 04/10/2010

Từ hôm nay đến ngày các đoàn thể thao nhập làng Asiad 16 ở Quảng Châu (Trung Quốc) còn đúng 1 tháng nữa. Sau Cúp 1.000 năm Thăng Long ở TP.Hồ Chí Minh, ĐT Olympic Việt Nam (O.VN) có 1 tuần xả trại và sẽ tập trung trở lại vào ngày 8-10, nhưng lần này là tại Hà Nội - nơi HLV trưởng Calisto có điều kiện để mắt, "thăm nom" hơn.

Bóng đá Việt Nam đang sở hữu lứa cầu thủ Olympic tài năng.

Từ hôm nay đến ngày các đoàn thể thao nhập làng Asiad 16 ở Quảng Châu (Trung Quốc) còn đúng 1 tháng nữa. Sau Cúp 1.000 năm Thăng Long ở TP.Hồ Chí Minh, ĐT Olympic Việt Nam (O.VN) có 1 tuần xả trại và sẽ tập trung trở lại vào ngày 8-10, nhưng lần này là tại Hà Nội - nơi HLV trưởng Calisto có điều kiện để mắt, "thăm nom" hơn. Đáng chú ý lần tập trung này quân số của tuyển O.VN từ 32 cầu thủ sẽ được rút xuống còn 26 và đến cận Á vận hội 2010 sẽ chốt lại chỉ còn 20 cầu thủ trong danh sách đăng ký.

 

Trong 3 trận đấu tại Cúp 1.000 năm Thăng Long, HLV Phan Thanh Hùng đã lần lượt sử dụng tổng cộng 20/32 cầu thủ, qua đó đã có thể định hình bộ khung của O.VN tại Asiad 16 sau đây đúng 1 tháng nữa. Cũng như Hồng Sơn ở ĐTQG, thủ môn Tấn Trường không có đối thủ trong khung gỗ. Hàng tứ vệ (từ trái qua) sẽ gồm: Quốc Long, Minh Đức, Long Giang, Đình Đồng (hoặc Hoàng Quảng, Chu Ngọc Anh). Tuyến giữa là Thành Trung (Mai Tiến Thành), Thanh Hưng (Bùi Văn Hiếu, Từ Hữu Phước), Lê Văn Thắng (Thái Dương), Ngọc Điểu (Hoàng Văn Bình), Đức Thiện (Danh Ngọc) và 1 tiền đạo duy nhất: Anh Đức (hoặc Đình Tùng). Vấn đề ở đây là điều lệ môn BĐ nam tại Asiad chỉ cho phép đăng ký tối đa 20 cầu thủ nên chắc chắn trong số những cái tên ra sân vừa qua trong vai trò dự bị sẽ phải bị loại để nhường chỗ cho một vị trí thủ môn dự bị (Khoa Điển) và ít nhất một trung vệ (nhiều khả năng sẽ là Phạm Minh Đức của HPHN, người từng đá cặp với Long Giang ở SEAGames 25) cùng thêm một tiền đạo phòng hờ (có thể là Nguyễn Ngọc Anh của SLNA). Nếu cho đến ngày lên đường sang Quảng Châu, 3 tuyển thủ trên 23 tuổi được tăng cường: Tấn Trường, Minh Đức và Anh Đức không chấn thương (đây cũng là 3 cán sự của đội và chơi tốt nhất ở Cúp Thăng Long) thì Mai Tiến Thành sẽ phải "hy sinh", 2 cái tên bị loại còn lại sẽ nằm ở hàng tiền vệ.

 

Nhìn qua về lực lượng có thể thấy, ĐT O.VN cũng gặp những vấn đề y như ĐTQG, đó là sự dư thừa ở tuyến giữa và bất ổn ở vị trí hậu vệ trái (trong 3 trận đấu tại Cúp Thăng Long HLV Phan Thanh Hùng đã sử dụng đến 3 cầu thủ ở đây). Và, cũng y như các đàn anh ở ĐTQG, hạn chế lớn nhất ở ĐT Olympic là khả năng dứt điểm và sự phối hợp bọc lót của cặp trung vệ (tách Minh Đức và Long Giang ra từng người thì đá rất tốt nhưng hợp lại thì rất nhiều lần để sổng tiền đạo đối phương, như 2 tình huống để các chân sút O.Iran dứt điểm trong tư thế trống trải đối mặt với thủ môn Tấn Trường và khung thành). Và, cũng như ĐTVN trong trận gặp U.23 Australia, O.VN gặp rất nhiều khó khăn và không thể hóa giải trước lối chơi áp sát, sức mạnh của các cầu thủ trẻ Singapore. Khả năng tấn công biên cũng là một vấn đề khi Quốc Long, Đình Đồng hay Ngọc Anh chỉ mới hoàn thành nhiệm vụ trong phòng thủ; ở tuyến trên thì tiền đạo HPHN Thành Trung luôn có xu hướng bó vào trong, còn phía bên kia Đức Thiện để rơi đâu mất những pha dốc biên thần tốc như ở giải U.21 quốc tế và Merdeka Cup 2008. Tuyến giữa là nơi dồi dào nhân lực nhất nhưng vẫn khiến người xem nhớ Thành Lương, Trọng Hoàng, bởi hầu hết đều là "công nhân" mà thiếu hẳn những tiền vệ tài hoa, có khả năng tạo đột biến. Ngoài ra, việc có đến 2 cầu thủ bị đuổi ra sân trong 2 trận liên tiếp (Văn Hiếu và Anh Đức) vì những lỗi hoàn toàn không đáng là điều cần được nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với các cầu thủ trẻ.

Đông Kha

 

Tin xem nhiều