Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

AFC Cup 2010: Tổng quan trước vòng đấu bảng cuối cùng

07:04, 26/04/2010

Hôm nay và ngày mai (27, 28-4), vòng đấu bảng AFC Cup 2010 sẽ chính thức khép lại. Đến thời điểm này đã xác định được 12/16 CLB, tức 3/4 chủ nhân chiếc vé vào vòng đấu loại trực tiếp, trong đó riêng bảng H lượt cuối này chỉ hoàn toàn mang tính thủ tục khi ngôi đầu đã sớm thuộc về SHB Đà Nẵng của Việt Nam và suất nhì bảng thuộc về Cảng Thái Lan.

Hôm nay và ngày mai (27, 28-4), vòng đấu bảng AFC Cup 2010 sẽ chính thức khép lại. Đến thời điểm này đã xác định được 12/16 CLB, tức 3/4 chủ nhân chiếc vé vào vòng đấu loại trực tiếp, trong đó riêng bảng H lượt cuối này chỉ hoàn toàn mang tính thủ tục khi ngôi đầu đã sớm thuộc về SHB Đà Nẵng của Việt Nam và suất nhì bảng thuộc về Cảng Thái Lan.

Kesley (phải) đưa B.Bình Dương lọt vào vòng 1/16. (Ảnh: T.L)

 

Bỏ xa đội đang xếp thứ 3 Saham (Omar) đến 9 và 7 điểm khi vòng bảng chỉ còn một lượt trận, 2 chiếc vé vào vòng 1/16 ở bảng A đã nằm gọn trong túi của Al Karamah (CLB Syria loại Bình Dương ở bán kết năm rồi) và Shabab Al Ordon (Jordan). Trong cuộc đối đầu trực tiếp vào tối mai, Al Karamah chỉ cần hòa Shabab trên sân nhà (lượt đi 2 đội đã hòa 2-2 tại Jordan) sẽ bảo vệ được ngôi đầu.

 

Bảng B chỉ có 3 CLB và đại diện Yemen Al Hilal đã sớm bị loại khi chỉ mới có 1 điểm. Khá bất ngờ khi không phải nhà ĐKVĐ Kuwait SC mà đội bóng Ấn Độ Churchill Brother lại đang dẫn đầu. Tuy nhiên, trong trận gặp nhau tối mai Kuwait SC sẽ được chơi trên sân nhà, một chiến thắng nhẹ nhàng cũng đủ vượt qua khoảng cách 2 điểm (lượt đi hòa 2-2 trên đất Ấn).

 

Tình hình ở bảng C khá phức tạp, 2 chiếc vé đi tiếp vẫn bỏ ngỏ cho 3 CLB: Nasaf (Uzbekistan), Kazma (Kuwait) - cùng 10 điểm và Al Jaish (Syria). Lượt cuối này, dù phải thi đấu trên sân khách nhưng đội bóng Kuwait lại có lợi thế nhất khi gặp đối thủ Lebanon đã sớm bị loại và chỉ cần thêm 1 điểm. Trong khi đó, Al Jaish và Nasaf sẽ phải quyết đấu với nhau, chủ nhà Syria chỉ có một "cửa": phải thắng 1-0 hoặc 2 bàn cách biệt trở lên (vì lượt đi tại Uzbekistan đã thua 1-2).

 

Bảng D, ngoài East Bengal là 1 trong 2 đội toàn thua 5 trận ở vòng bảng (đội kia là Persiwa của Inonesia ở bảng G), đại diện Lebanon Al Nejmeh cũng đã chính thức bị loại, bởi kém đội đang xếp thứ nhì là Al Ittihad (Syria) 3 điểm và cả trong đối đầu trực tiếp. Tuy nhiên, trận cuối giữa Al Qadsia (Kuwait) và Al Ittihad có ý nghĩa chung kết của bảng. Lượt đi đôi bên đã hòa nhau 0-0 tại Syria và tối nay đội bóng Kuwait cũng chỉ cần hòa là giữ được ngôi đầu.

 

Tương tự 2 ngôi đầu bảng E cũng đã sớm thuộc về Al Rayyan (Qatar) và Al Riffa (Bahrain) với cùng 12 điểm. Lượt cuối tối mai, cả 2 đều làm khách trước đối thủ đã bị loại (đội nào sảy chân đội đó sẽ lấy vé nhì để gặp CLB đầu bảng G). Trong trường hợp cùng thắng, cùng hòa hoặc cùng bại thì ngôi đầu vẫn thuộc về đại diện của Qatar nhờ hơn về đối đầu trực tiếp (thú vị là trong 2 lần gặp gỡ giữa Al Rayyan và Al Riffa phần thắng đều thuộc về đội khách, CLB Bahrain thắng 2-0 tại Qatar và ngược lại đại diện Qatar thắng lại 4-2 ở Bahrain).

 

Ở nhánh Đông Á và ĐNA, với cùng 10 điểm, bỏ xa đội thứ 3 Selangor (Malaysia) đến 6 điểm, 2 chiếc vé đi tiếp của bảng F đã thuộc về Sriwijaya (Indonesia) và B.Bình Dương sớm 1 vòng đấu. Tuy nhiên, trận cuối tối mai (cả 2 đều chơi trên sân khách) không chỉ là thủ tục vì còn mang ý nghĩa quyết định ngôi đầu. Do kém trong đối đầu trực tiếp (bởi quy định bàn thắng trên sân đối phương), nên để tránh gặp CLB đồng hương Đà Nẵng (đã cầm chắc ngôi đầu bảng H), Bình Dương cần thắng Victory, đồng thời cầu mong cho Sriwijaya mất điểm tại Malaysia. Điều không dễ khi lượt đi Sriwijaya đã đè bẹp Selangor đến 6-1.

 

Giống như bảng C, cục diện của bảng G trước vòng cuối vẫn bỏ ngỏ cho cả 3 CLB: South China (Hong Kong), Muang Thong (Thái Lan) - cùng 10 điểm, và V.B (Maldives). Tuy đã thua South China trong đối đầu trực tiếp nhưng CLB Thái Lan đang đứng trước cơ hội rất lớn vào vòng 2 bằng cửa chính khi đối thủ hôm nay tại Inonesia chỉ là một Persiwa thua toàn tập cả 5 trận trước đó. Trong khi ấy, dù được chơi trên sân nhà nhưng chỉ cần sảy chân trước đội bóng đến từ Maldives, đội đầu bảng South China sẽ bị loại vào giờ chót (lượt đi V.B từng thắng 1-0).

 

Cuối cùng, bảng H như đã biết, lượt cuối chiều nay chỉ còn là thủ tục. Một chuyến du lịch sang đảo quốc Maldives để xả stress cho Đà Nẵng sau cú "sốc" bị loại ở Cúp QG.

Trần Hải

 

 

Tin xem nhiều