
Vậy là sau gần 365 ngày với vô vàn các sự kiện đáng nhớ, một năm đầy sóng gió của thế giới cũng sắp qua đi.
Trong thời điểm những ngày cuối cùng của năm 2009 sắp qua đi và năm 2010 sắp tới, hãy thử cùng nhìn lại một số điểm nhấn quan trong của bức tranh thế giới trong năm qua thông qua 9 lựa chọn tiêu biểu dưới đây.
Sự hồi phục bước đầu của kinh tế thế giới
![]() |
| Ảnh: AP |
Cuối năm 2008, người ta đã nói nhiều về một cuộc đổ vỡ toàn diện của hệ thống kinh tế thế giới trước tác động mạnh mẽ của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Những dự đoán đó, may mắn thay đã không trở thành hiện thực. Thay vào đó, nền kinh tế toàn cầu bước đầu đã cho thấy những bước hồi phục nhất định với các quốc gia Châu Á đóng vai trò là đầu tàu trong quá trình vực dậy nền kinh tế khu vực. Tuy nhiên, giữ một thái độ thận trọng đúng mực với sự phục hồi này vẫn rất cần thiết khi mà tốc độ hồi phục ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Pháp... vẫn còn rất khiêm tốn. Bên cạnh đó, các yếu tố khác như lạm phát, thất nghiệp tăng cao hay tình trạng nền kinh tế sau khi kết thúc các gói kích cầu sẽ là các vấn đề cần nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm đảm bảo sự hồi phục là thực chất và giảm thiểu các tác động tiêu cực hậu khủng hoảng.
Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ
![]() |
| Ảnh: Reuters |
Hội nghị G20 tại Pittsburgh, Mỹ
![]() |
| Ảnh: AP |
Sự bành trướng của Trung Quốc
![]() |
| Ảnh: Reuters |
Với mức tăng trưởng 8% trong năm 2009, có lẽ hiếm khi nào trên thế giới lại có một quốc gia có thể đạt tốc độ tăng trưởng cao đến vậy bất chấp tác động khủng hoảng kinh tế thế giới.
"Lợi dụng" sự suy yếu của Mỹ và các nước phương Tây, Trung Quốc không ngừng tăng cường mở rộng sự ảnh hưởng của mình ra toàn thế giới. Các nhà máy, cơ sở, hàng hóa Trung Quốc tràn ngập mọi nơi với đủ chủng loại và mức giá "không thể rẻ hơn". Tại Châu Phi, tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tăng lên một cách đột biến sau một loạt các viện trợ, giúp đỡ và đầu tư mà Trung Quốc "ưu ái" dành cho các quốc gia của Lục địa đen này. Tại Châu Âu, với hàng chục tỷ đô-la dành cho các hợp đồng năng lượng được ký kết với Nga, kẻ thù cũ của mình từ thời Chiến tranh Lạnh, Trung Quốc đã chứng tỏ cho thế giới thấy rằng không có bất kỳ khu vực nào, quốc gia nào dù lớn đến đâu có thể bỏ qua mình trong bối cảnh thế giới hiện tại.
Mặc dù vậy, 2009 cũng không hoàn toàn là màu hồng với Trung Quốc, vụ bạo loạn tại Tân Cương, lo ngại về sự tình trạng bong bóng trong tăng trưởng của nền kinh tế cũng như sự dè chừng của các nước đối với tham vọng của quốc gia đông dân nhất thế giới này là những vấn đề mà Trung Quốc cần sớm giải quyết nếu muốn vươn đến một sự phát triển ổn định và mang tính bền vững cao.
Đảng Dân chủ lên cầm quyền ở Nhật Bản
![]() |
| Ảnh: AP |
Sự kiện Đảng Dân chủ (DPJ) lên nắm quyền tại Nhật Bản vào cuối tháng 8/2009 chiếm vị trí đặc biệt trong diễn tiến chính trị toàn cầu trong năm.
Lần đầu tiên trong suốt 54 năm cầm quyền kể từ thời Thế chiến thứ 2, Đảng Tự do dân chủ (LDP) đã phải rời vị trí ưa thích và độc tôn của mình để nhường chỗ cho một Đảng phái khác lên nắm quyền. Sự áp đảo về số phiếu của DPJ trong cả Hạ viện lẫn Thượng viện cho thấy đông đảo người dân nước Nhật đã cảm thấy mất lòng tin trước những cải cách thiếu hiệu quả của Chính phủ tiền nhiệm của Thủ tướng Taro Aso.
Cái người dân Nhật Bản cần bây giờ không phải là một bộ máy cũ kỹ, lạc hậu đã được vận hành trong suốt 54 năm mà phải là những là những nhân tố mới mẻ, những thứ có thể đem lại những thay đổi lớn lao và toàn diện để sớm đưa nước Nhật thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử.
Vẫn còn quá sớm để nói đánh giá thành tựu của Thủ tướng mới Yukio Hatoyama khi mà Chính phủ này mới hoạt động chưa đầy 4 tháng. Tuy nhiên, nếu tin rằng thay đổi là cần thiết thể mọi xã hội có thể phát triển, hãy hi vọng sự lựa chọn của người dân Nhật Bản là đúng đắn.
Mỹ quay trở lại châu Á
Sự quay trở lại của chính quyền Obama với châu Á mà cụ thể nhất là chuyến thăm 4 nước trong khu vực là Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là điểm nhấn trong chính sách đối ngoại của Mỹ trong năm 2009. Tốc độ hồi phục kinh tế ấn tượng cùng với ảnh hưởng ngày càng càng tăng của thị trường đông dân nhất thế giới này là những điều Mỹ không thể bỏ qua. Lấy lại niềm tin của các đồng minh chiến lược cũ đồng thời tăng cường hợp tác kinh tế với khu vực năng động này nhằm giải quyết các khó khăn kinh tế nội tại của mình chính là những mục tiêu đầy tham vọng của Mỹ đối với Châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2009. Geogre Bush đã có 8 năm sai lầm khi bỏ rơi những đồng minh của mình tại Châu Á - Thái Bình Dương và đến lượt mình, ông Obama sẽ có ít nhất 4 năm để sửa chữa cho 8 năm sai lầm trước đó.
Tình hình bất ổn tại Trung Đông
![]() |
| Ảnh: Reuters |
Dịch cúm H1/N1
![]() |
| Ảnh: Reuters |
Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến đến dịch cúm H1N1 hay còn gọi là "cúm heo" trong số các sự kiện nổi bật năm qua. Bắt đầu được phát hiện ở
Hội nghị về biến đổi khí hậu tại Copenhaghen, Đan Mạch
Tuy nhiên, trước thực tiễn các nước chỉ chăm chăm bảo vệ quyền lợi kinh tế của mình trước lo sợ sẽ bị thiệt hại khi buộc phải thực thi các nhượng bộ về cắt giảm khí thải, Hội nghị Copenhagen dường như chỉ còn lại một cuộc đấu tranh đơn lẻ và cục bộ giữa nhóm quốc gia này và nhóm quốc gia khác nhằm thu được lợi ích cao nhất cho bản thân mình trên cơ sở sự "hi sinh" của các nước khác. Trong tình cảnh đó, sự ra đời của Hiệp ước Copenhaghen dường như chỉ là một lời bào chữa vụng về cho kết quả hội nghị. Chưa được phê chuẩn và thiếu ràng buộc pháp lý, Hiệp ước này không thể và cũng sẽ không bao giờ là giải pháp cho các vấn đề về môi trường chừng nào mà các quốc gia chưa thực sự nhìn nhận đúng vấn đề và dành cho nó một sự quan tâm đúng mức. Vẫn còn đó vô vàn các sự kiện khác đáng quan tâm diễn ra trên toàn thế giới trong năm qua như việc Hiệp ước Lisbon bắt đầu có hiệu lực, tiến trình thống nhất và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, tình trạng bất ổn chính trị ở Nam Mỹ hay thậm chí cả cái chết của Vua nhạc pop Michael Jackson... Tuy nhiên, trong khuôn khổ có giới hạn của mình, bài viết không nhằm mục đích liệt kê toàn bộ các sự kiện đã diễn ra mà chỉ mong cung cấp cho độc giả một cái nhìn tổng quan và chân thực nhất về bức tranh chung của thế giới trong năm 2009. Hi vọng năm 2010 sắp đến sẽ là một sự kết thúc tốt đẹp và hoàn hảo cho 1 thập kỷ đầy biến động của nền chính trị toàn cầu. VietNamNet

Biểu tình bên ngoài trung tâm hội nghị ở Copenhagen. Ảnh: AP





![[Chuỗi video] Địa chỉ đỏ Đồng Nai: Từ "Thành phố mới" thăm "Chiến khu xưa" - Kỳ 2: Khởi nguồn cho nghệ thuật quân sự đỉnh cao](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/042026/thum-video-dia-chi-do-ky-2_20260427203228.jpg?width=400&height=-&type=resize)
![[Video] Bệnh tay chân miệng tăng 2,7 lần: Nhiều ca nhiễm chủng virus có nguy cơ gây biến chứng nặng](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/042026/thum-tay-chan-mieng-ok_20260427093447.jpg?width=400&height=-&type=resize)
![[Video] Đồng Nai: Dấu ấn lịch sử của Thành phố thứ 7 cả nước](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/042026/thum-dn-tp-thu-7_20260427125313.jpg?width=400&height=-&type=resize)









