Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

TQ hoàn tất sứ mệnh thâu tóm thương hiệu Mỹ lừng danh

09:10, 11/10/2009

Người Trung Quốc cuối cùng cũng đã hoàn thành sứ mệnh thâu tóm một thương hiệu lừng danh của Mỹ mà lâu nay họ mong muốn: thương hiệu xe ôtô Hummer.

Người Trung Quốc cuối cùng cũng đã hoàn thành sứ mệnh thâu tóm một thương hiệu lừng danh của Mỹ mà lâu nay họ mong muốn: thương hiệu xe ôtô Hummer.

Hummer là nhãn hiệu xe thể thao đa dụng nổi tiếng với hình dáng quân sự. Ảnh Serious Wheels.


Ngày 9/10, General Motors (GM) - chủ sở hữu thương hiệu xe ôtô Hummer - đã chính thức ký thỏa thuận bán lại thương hiệu xe ôtô Hummer cho Tổng công ty Máy Công nghiệp Nặng Sichuan Tengzhong của Trung Quốc.

Đây là vụ mua lại thương hiệu lớn nhất của Trung Quốc từ sau khi Lenovo mua bộ phận máy tính cá nhân của IBM vào năm 2005.

Cùng tham gia vào vụ mua lại này với Sichuan Tengzhong là một công ty khác cũng của Trung Quốc có tên Lumena Resources. Theo thỏa thuận, Chủ tịch kiêm người sáng lập của Lumena sẽ nắm giữ 20% cổ phần trong liên minh mua lại Hummer, còn Tengzhong nắm 80% còn lại.

Theo thông tin sơ bộ ban đầu, thương hiệu Hummer được bán với giá khoảng 150 triệu USD, thấp hơn nhiều so với con số 500 triệu USD mà GM dự kiến ban đầu.

Trước mắt, GM sẽ tiếp tục sản xuất xe Hummer tại các nhà máy ở Mỹ và cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật cho Tengzhong theo các điều khoản trong hợp đồng. Nhờ vậy, 3.000 việc làm trong các nhà máy sản xuất Hummer tại Mỹ sẽ được duy trì ít nhất cho tới giữa năm 2011.

Hiện thương vụ này chỉ còn phải chờ các cơ quan chức năng của Mỹ và Trung Quốc phê chuẩn.

Bán Hummer là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu hậu phá sản của GM. Kế hoạch này còn bao gồm việc loại bỏ các thương hiệu Saab, Opel và Saturn. Sau khi nhận tổng số tiền vay cứu trợ 50 tỷ USD từ Chính phủ Mỹ, GM đã hoàn tất quá trình phá sản vào tháng 7 vừa qua. 4 thương hiệu mà GM giữ lại là Chevrolet, Cadillac, Buick và GMC.

Như vậy, thương vụ thành công này là một tin tốt cho GM, bởi thỏa thuận này khép lại một năm nỗ lực của GM nhằm lược bỏ bớt Hummer, thương hiệu đồng nghĩa với những chiếc xe cồng kềnh và đặc biệt hao tốn xăng này.

Song có thể nói, thương vụ thành công này là một tin tốt hơn cho Trung Quốc, bởi thỏa thuận này cũng đánh dấu lần đầu tiên các nhà đầu tư Trung Quốc thành công với tư cách là khách mua lại trong ngành công nghiệp ôtô Mỹ.

Hơn thế nữa, thương vụ này được xem là biểu hiện mới nhất về sự phát triển nhanh chóng và tham vọng toàn cầu của ngành công nghiệp ôtô Trung Quốc và đồng thời cũng đánh dấu bước tiến mạnh mẽ của người Trung Quốc trong công cuộc chinh phục các ngành công nghiệp then chốt trên thế giới.

Thương vụ diễn ra ở ngay thời điểm mà Trung Quốc đang nổi lên thành thị trường ôtô lớn nhất thế giới, trong khi Chính phủ Mỹ vẫn nắm cổ phần chính trong GM.

Tengzhong là nhà sản xuất cơ khí máy móc ít tên tuổi tại Trung Quốc. Công ty này cũng không hề có kinh nghiệm trong ngành ô tô. Họ đã gây bất ngờ lớn khi mới đây tiết lộ một kế hoạch sẽ mua lại nhãn hiệu Hummer từ nhà sản xuất xe hơi Detroit. Với thương vụ này, Tengzhong nuôi tham vọng vươn xa hơn ngoài địa bàn Tây Nam Trung Quốc, nơi hãng sản xuất thiết bị hạ tầng cơ sở.

Một chiếc Hummer ở Trung Quốc. Ảnh Serious Wheels.

Từ một công ty máy công nghiệp ít được biết tới, Tengzhong đã nổi danh dần sau khi bắt đầu đàm phán mua Hummer từ GM vào tháng 6 vừa qua.

Chắc chắn, Tengzhong nói riêng và công nghiệp ôtô cũng như Trung Quốc nói chung còn gây được tiếng vang hơn nữa sau khi đã thâu tóm được thương hiệu cả thế giới biết đến này.

Đó là lý do mà thời gian gần đây, các công ty Trung Quốc đang tìm cách sở hữu những tên tuổi danh tiếng và công nghệ phương Tây cỡ như Hummer.

Cũng nói thêm, Hummer là nhãn hiệu xe thể thao đa dụng nổi tiếng với hình dáng quân sự. Một chiếc xe Hummer có thể nặng tới 5 tấn và cứ khoảng 6 km thì đốt mất 1 lít xăng!

Thương hiệu Hummer bắt nguồn từ một loại xe đa dụng có tên Humvee dùng trong quân đội Mỹ. Ban đầu, những chiếc xe này được sản xuất bởi một công ty có tên AM General. Vào năm 1999, GM đã mua lại Hummer từ AM General.(Theo Financial Times, Bloomberg, Newsweeks)

Tin xem nhiều