Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Đại gia hàng không Emirates đòi Airbus bồi thường

04:12, 27/12/2006

Đại gia hàng không thế giới là Emirates, có trụ sở tại Dubai, vừa lên tiếng đòi Airbus bồi thường do chậm giao hàng máy bay cỡ lớn A380.

Đại gia hàng không thế giới là Emirates, có trụ sở tại Dubai, vừa lên tiếng đòi Airbus bồi thường do chậm giao hàng máy bay cỡ lớn A380.

Lập luận cho quyết định này, hãng hàng không đang tài trợ cho CLB bóng đá nổi tiếng Arsenal cho hay, họ bị thiệt hại lớn về tài chính và đòi Airbus bồi thường do chậm giao hàng máy bay cỡ lớn A380 là quyền lợi chính đáng của họ.

Quyết định này của Emirates là một đòn giáng mạnh mẽ, không chỉ bởi đơn đặt hàng của hãng này lên tới 43 chiếc A380, mà còn có thể tạo ra tiền lệ cho các đại gia hàng không thế giới khác, đặc biệt ở thị trường đang nổi là Trung Đông, tiếp bước Emirates đòi Airbus bồi thường.

Soạn: HA 993721 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Loại máy bay hoàn toàn mới như A380. Ảnh Reuters.

Tập đoàn Hàng không Vũ trụ châu Âu (EADS), công ty mẹ của Airbus, dự tính giao các máy bay A380 đầu tiên vào cuối năm nay nhưng cách đây vài tháng đã phải tuyên bố trì hoãn kế hoạch này sang đầu năm 2008, và đến ngày 21/9 lại phải thừa nhận chương trình A380 tiếp tục bị chậm.

Như vậy, các hãng hàng không đã đặt mua A380 phải vật lộn để thay đổi các kế hoạch kinh doanh trong tương lai do sự chậm trễ trong việc chuyển giao loại máy bay hai tầng lớn nhất từ trước tới nay với sức chở lên tới 840 hàng khách này.

Các chuyên gia cho rằng, mặc dù sự chậm trễ trong kế hoạch chuyển giao máy bay theo đơn đặt hàng sẽ mang lại cho Airbus tiếng xấu, nhưng điều này là bình thường, đặc biệt đối với loại máy bay hoàn toàn mới như A380. Sự chậm trễ không liên quan đến vấn đề vận hành máy bay mà là những khó khăn trong quá trình sản xuất, vì đây là một loại máy bay phức tạp mà mỗi hãng hàng không lại đặt riêng theo nhu cầu của mình khiến quá trình sản xuất càng phức tạp hơn.
(Theo AFP, AP, CNN)

Tin xem nhiều