Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Đến bao giờ mới thấy "hình hài" khu trung tâm hành chính mới của TP. Biên Hòa?

09:02, 21/02/2006

Sau nhiều lần thực hiện quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch, vào giữa năm 2005, người dân Biên Hòa hoan hỉ khi lãnh đạo tỉnh cùng thành phố công khai quy hoạch chi tiết, trong đó có trung tâm hành chính - văn hóa - dịch vụ - thương mại rộng khoảng 55 hécta nằm tại phường Thống Nhất. 30 năm đã qua đi kể từ sau ngày miền Nam giải phóng, vậy cần thêm bao nhiêu năm nữa người dân Biên Hòa - Đồng Nai mới thấy được trung tâm hành chính mới của thành phố ? Chúng tôi đã đặt vấn đề này với ông Nguyễn Phú Cường, tân Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa.

Ông Nguyễn Phú Cường,   Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa.

Biên Hòa là một thành phố loại II nằm trong chùm đô thị của vùng tứ giác kinh tế động lực phía Nam . Thế nhưng hàng chục năm qua, Biên Hòa khá "nổi tiếng" là một thành phố chậm phát triển về đầu tư hạ tầng kỹ thuật; "bộ mặt" đô thị vẫn còn mang tính chắp vá, chưa được chỉnh trang xứng tầm phát triển. Sau nhiều lần thực hiện quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch, vào giữa năm 2005, người dân Biên Hòa hoan hỉ khi lãnh đạo tỉnh cùng thành phố công khai quy hoạch chi tiết, trong đó có trung tâm hành chính - văn hóa - dịch vụ - thương mại rộng khoảng 55 hécta nằm tại phường Thống Nhất. 30 năm đã qua đi kể từ sau ngày miền Nam giải phóng, vậy cần thêm bao nhiêu năm nữa người dân Biên Hòa - Đồng Nai mới thấy được trung tâm hành chính mới của thành phố ? Chúng tôi đã đặt vấn đề này với ông Nguyễn Phú Cường, tân Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa.

Bộn bề trăm việc phải lo toan

* P.V : Thưa ông, nói về Biên Hòa là thường nhắc đến việc quy hoạch, chỉnh trang và quản lý đô thị, vậy tân chủ tịch nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

- Ông Nguyễn Phú Cường: Thật ra đâyđiều không chỉ riêng TP. Biên Hòa, mà cả tỉnh đều quan tâm về bộ mặt một đô thị lọai II - trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa - của tỉnh. Thực tế, về quy hoạch, chỉnh trang bộ mặt đô thị thời gian qua TP. Biên Hòa có làm nhưng chưa được bao nhiêu và cũng còn mang tính chắp vá. Mới đây, Biên Hòa cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết với tầm nhìn đến năm 2010, tôi nghĩ đây là "cây gậy" để sắp tới TP. Biên Hòa sẽ có những đổi thay rõ nét hơn.

Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP.Biên Hòa đến năm 2020 đã được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Thị Kim Nguyên công bố, trước đông đảo cán bộ và nhân dân TP. Biên Hòa cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và 2 huyện Vĩnh Cửu, Long Thành vào ngày 15-6-2005.

Theo quy hoạch phê duyệt, hệ thống các trung tâm của Biên Hòa có quy mô khoảng 482 hécta. Trong đó, Trung tâm hành chính cấp tỉnh 67 hecta (giữ nguyên hiện trạng); trung tâm thương mại tổng hợp, giao dịch quốc tế, dịch vụ cấp vùng có quy mô khoảng 100 hécta (bố trí tại Cù Lao Hiệp Hòa). Trung tâm thương mại (TTTM) dịch vụ cấp thành phố có quy mô khoảng 130 hecta (bao gồm TTTM BigC, TTTM Biên Hòa tại chợ Biên Hòa, TTTM Tân Biên tại chợ Sặt, TTTM Amata (ngã tư Đồng Khởi Xa lộ Hà Nội), TTTM quốc lộ 15, TTTM Hóa An QL1K). Riêng trung tâm hành chính - văn hóa - dịch vụ thương mại - du lịch - dân cư của TP. Biên Hòa có quy mô khoảng 55 hecta (tương lai là 150 hécta) được bố trí khu vực trên trục đường từ Ngã ba Vườn Mít sang Cù lao xã Hiệp Hòa. ngoài ra thành phố coi có các trung tâm chuyên ngành có quy mô khoảng 367 hécta; Hệ thống cây xanh, mặt nước và công viên có diện tích khoảng 1.762 hécta và vùng vành đai dự trữ để phát triển mở rộng vùng ngoại thành đô thị sẽ là một số xã lân cận các huyện: của Vĩnh Cửu, Thống Nhất và Long Thành. Thành phố sẽ có 3 đường vành đai gồm : đường ven sông Cái (vành đai 1), đường Xa lộ Hà Nội - Đồng Khởi, Nguyễn Văn Trỗi (QL1K), tỉnh lộ 16 (vành đai 2), vành đai 3 sẽ là QL1 mới đi phía Nam thành phố nối đường vành đai phía Đông Bắc thành phố lên Thạnh Phú, giao cắt tỉnh lộ 24 qua sông Đồng Nai sang Tân Uyên (Bình Dương) và nối kết đường vành đai phía Tây mở mới từ Tân Thạnh nối vào tỉnh lộ 16 đi Tân Uyên. Lấy Cù lao Hiệp Hòa làm hướng tâm, sẽ có 4 chiếc cầu mới được bắc qua cù lao Hiệp Hòa. Riêng các hoạt động khai thác tại các mỏ đá Hóa An, Tân Vạn và Tân Hạnh sẽ chấm dứt vào năm 2010 để cải tạo thành khu công viên cây xanh gắn với hồ nước, phục vụ giải trí, du lịch của thành phố Biên Hòa...

* Ông có thể nói rõ thêm về
điều này? Và, theo ông, đâu sẽ là những điểm nhấn quan trọng để tạo nên một đô thị công nghiệp Biên Hòa?

- Theo quy hoạch, Biên Hòa sẽ phát triển trung tâm về hướng Nam, bởi hướng Đông và hướng Tây đều bị "vướng" vì có các khu công nghiệp (KCN) ở Long Bình và sân bay Biên Hòa. Do vậy, TP. Biên Hòa sẽ lấy Quảng trường tỉnh làm trung tâm và khu hành chính mới của thành phố sẽ đi qua phường Trung Dũng, băng qua đường rày xe lửa và cắt đường 5 mới nối dài (nay là Võ Thị Sáu), ra đến bờ sông. Xung quanh khu trung tâm hành chính mới sẽ là chùm dân cư với quy mô khoảng 87 hécta. Cũng trong chùm liên kết trung tâm này, con đường mới chạy qua đường Võ Thị Sáu tới bờ sông, sẽ có chiếc cầu bắc qua cù lao Hiệp Hòa và nơi đây cũng sẽ là trung tâm kinh tế, dịch vụ, du lịch của Biên Hòa hướng ra bên ngoài.

Theo quy hoạch, trong chùm đô thị này còn có một con đường ven sông Cái, từ Công ty xăng dầu cặp theo bờ sông và điểm tiếp giáp đấu nối với phía bên kia sông sẽ là đường 11, KCN Biên Hòa I, ra nút giao thông Ngã 4 Vũng Tàu. Ngoài ra, cũng lấy sông Đồng Nai làm mặt tiền, còn có một con đường từ ven cầu Hóa An đến bến đò Trạm (hướng Bửu Long)...

* Như vậy, TP. Biên Hòa ắt hẳn sẽ có một diện mạo mới mà nét nhấn quan trọng là phô trương được vẻ đẹp của dòng sông Đồng Nai, nhưng quy hoạch này đến bao giờ trở thành hiện thực, thưa ông?

- Chúng tôi đang cho thi thiết kế, có lẽ cuối năm 2006 mới chọn xong phần thiết kế và năm 2007 sẽ khởi công. Trước mắt là khu trung tâm hành chính Biên Hòa sẽ triển khai trước để lấy văn phòng làm việc. Bên cạnh đó là các công trình nhánh khác cũng sẽ được thực hiện như đường nối từ B5 cũ ra đường 5, đường từ miễu Bình Thiền nối qua Văn miếu Trấn Biên... Công việc rất nhiều và khẩn trương, phải cật lực thì mới có thể triển khai thực hiện theo tiến độ đặt ra.

* Thưa ông, vấn đề bồi thường giải tỏa, di dời và tái địnhđược tính toán như thế nào? Đâyđược coi là việc khó khăn mà nhà chức trách phải vượt qua?

- Quả thật đây luôn là vấn đề rất khó khăn. Theo tính toán, sẽ có khoảng 1.500 - 2.000 hộ phải tái định cư trong những năm trước mắt cho khu trung tâm và nếu tính cả các công trình nhánh khác sẽ mở ra từ nay đến năm 2010 thì số hộ phải di dời, tái định cư lên đến 5.000 hộ!

Cần vốn và cần cả người làm

* Nhưng cho đến bây giờ, Biên Hòa chưa có sẵn những khu tái định cư thì công việc di dời giải tỏa liệu có kịp cho việc triển khai các công trình trọng điểm?

- Hiện nay, bên cạnh khó khăn về phương án bồi thường tổng thể; kê khai để bồi thường, còn có những cái vướng nữa là nguồn vốn để đầu tư chung cư và tâm lý người dân! Tôi nghĩ, việc tạo vốn thì có thể vay vốn của tỉnh, của Quỹ Đầu tư phát triển và sẽ khai thác quỹ đất để xây dựng hạ tầng; nhưng việc khó hơn là việc thay đổi tập quán và tâm lý người dân khi chấp nhận ở trong những chung cư cao tầng.

* Khai thác quỹ đất để xây dựng hạ tầng, ông muốn đề cập đến một cách làm?

- Chúng tôi đã nghiên cứu cách làm của TP. Đà Nẵng và thấy mình cũng có thể học cách làm của Đà Nẵng trong việc khai thác quỹ đất để tạo vốn xây dựng hạ tầng. TP. Biên Hòa sẽ phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất của tỉnh để thực hiện việc này vì không chỉ Khu hành chính trung tâm hay những con đường ven sông Đồng Nai, mà còn cả những con đường "xương cá" trong nội ô thành phố đang có yêu cầu chỉnh trang, nâng cấp. Ví dụ như đường Huỳnh Văn Lũy nối dài ra đường Nguyễn Văn Trỗi hay đường nối từ quốc lộ 15 (đoạn giữa Sở Công an Đồng Nai và cầu Mương Sao) qua quốc lộ 15 phường Tân Tiến (gần chợ Phúc Hải). Hoặc đường Nguyễn Văn Trị ven sông Đồng Nai sẽ được tiếp tục chỉnh trang cho đúng tầm là con đường "mặt tiền" của TP. Biên Hòa...

* Đúng tầm, một từ rất hay khi đề cập đến quy hoạch, chỉnh trang và quản lý đô thị Biên Hòa, vậy theo ông, liệu rằng các dự án mới có làm cho vóc dáng TP. Biên Hòa mới hơn, đẹp hơn, đúng tầm hơn?

Khu nhà cao tầng mới ở phường Quang Vinh. (Ảnh: K.L

- Chúng tôi đang có khoảng 100 dự án do TP. Biên Hòa làm chủ đầu tư. Như vậy chắc chắn khi các dự án được triển khai sẽ tạo cho bộ mặt đô thị Biên Hòa một vóc dáng, hình hài mới. Chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Xây dựng để lựa chọn và tuân thủ các quy tắc về kiến trúc, trong đó việc quản lý kiến trúc cũng được thực hiện chặt chẽ hơn để những công trình mới phải phù hợp, đúng với thiết kế, tạo ra sự nhất quán trong kiến trúc đô thị. Chính vì vậy, trong quy hoạch, các phường nội ô dần dần sẽ không còn nhà cấp 4 mà thay vào đó là các nhà cao tầng; nếu người dân không có điều kiện thì sẽ vào ở những chung cư cao tầng với thiết kế đàng hoàng hơn, tiện nghi hơn. Những chung cư ở phường Hòa Bình, Thanh Bình hay những khu tái định cư ở Tân Tiến, Tam Hòa, Tân Biên... đãđang tích cực triển khai, hoàn chỉnh dự án. Một khi thực hiện đúng quy hoạch thì bộ mặt những con đường, những khu dân cư sẽ hài hòa hơn, hiện đại hơn, không còn cảnh cái này thò ra, cái kia thụt vào; cái này cao, cái kia thấp...!

* Có lẽ những thông tin này làm cho người dân thành phố rất mừng và chờ đợi, nhưng liệu đến bao giờ thì bộ mặt đô thị của TP. Biên Hòa mới có sự đổi thay một cách căn bản, để có vóc dáng, hình hài tương xứng trong vùng kinh tế trọng điểm, thưa ông?

- Tôi nghĩ rằng phải đến năm 2010 thì mới có sự thay đổi.

* Nhưng không chỉ là vóc dáng hình hài, mà còn cả công tác quản lý; là các dịch vụ kinh tế - văn hóa - xã hội cũng phải có sự chuyển biến cho kịp với sự thay đổi bên ngoài, ông có nghĩ như vậy không?

- Đúng vậy. Ngoài việc tập trung cho công tác chỉnh trang, nâng cấp bộ mặt thành phố, Biên Hòa còn nhiều việc phải làm song song đó là quan tâm thúc đẩy lĩnh vực văn hóa - xã hội phát triển lành mạnh và đúng hướng. Ví dụ như việc kiên cố hóa trường học, văn phòng làm việc cho khu phố, nâng cấp các Trạm y tế xã, phường để đạt chuẩn quốc gia; phát triển các dịch vụ, du lịch... phục vụ vui chơi, giải trí cho một thành phố công nghiệp có rất đông người lao động. Hay như việc hoàn chỉnh đặt các tên đường để thực hiện bản đồ du lịch của thành phố... Tất cả những vấn đề, những lĩnh vực này đều đòi hỏi phải làm kịp thời và đồng bộ. Tất nhiên, vấn đề nhân lực để thực hiện nhiệm vụ xây dựng, quản lý TP. Biên Hòa trong thời kỳ mới cũng là một yêu cầu cấp bách.

* Xin cám ơn ông.

Kim Loan (thực hiện)

Tin xem nhiều