
Sau khi thực hiện hàng loạt vụ giết người cướp của ở huyện Tân Phú, Ngàn A Tú và đồng bọn di chuyển xuống khu vực Bàu Hàm - Sông Thao và tiếp tục gây ra hàng loạt tội ác khác. Song, với sự kiên trì đeo bám của các trinh sát hình sự, cuối cùng những kẻ thủ ác cũng bị bắt giữ và chịu sự trừng trị của pháp luật.
Sau khi thực hiện hàng loạt vụ giết người cướp của ở huyện Tân Phú, Ngàn A Tú và đồng bọn di chuyển xuống khu vực Bàu Hàm - Sông Thao và tiếp tục gây ra hàng loạt tội ác khác. Song, với sự kiên trì đeo bám của các trinh sát hình sự, cuối cùng những kẻ thủ ác cũng bị bắt giữ và chịu sự trừng trị của pháp luật.
* Hai lần vượt ngục tiếp theo
Đêm
Thoát chết tại chòi rẫy nhà anh Cường, tên cướp khét tiếng Ngàn A Tú đã dẫn đồng bọn chuyển vùng hoạt động xuống các xã: Bàu Hàm (hiện nay thuộc xã Sông Thao, huyện Trảng Bom), Xuân Bảo (huyện Cẩm Mỹ) - những nơi có đông đồng bào Hoa Nùng sinh sống. Trên đường di chuyển, bọn chúng tiếp tục giết hại 2 người, bắn bị thương 1 người để cướp 2 xe máy và 600 đồng. Chúng còn dùng vũ lực đe dọa nhiều người khác để cướp tiền.
Ngày
Thoát khỏi trại giam, Ngàn A Tú về nhà chú ruột ở xã Bàu Hàm để ẩn nấp. Một thời gian sau, Tú móc nối với Nguyễn Văn Nhất và một số tên khác mang vũ khí vào rừng lập băng nhóm tiếp tục hoạt động phỉ. Đến ngày 25-2-1980, khi đang đi trên xe đò, Ngàn A Tú bị người dân phát hiện và báo cho Công an huyện Xuân Lộc bao vây, bắt giữ và đưa về trại giam B5. Nhưng chỉ 3 tháng sau đó, một lần nữa, Tú cùng một tên tù khác bẻ cùm, phá trần nhà, trổ mái ngói trốn trại lần thứ ba.
Sau khi trốn trại, Ngàn A Tú lại móc nối với đồng bọn tiếp tục vào rừng ẩn nấp và tìm cơ hội hoạt động cướp bóc. Do lo sợ bị bắt và để "trả thù" chính quyền xã Bàu Hàm, đêm 24-9-1980, Ngàn A Tú và Nguyễn Văn Nhất đã dùng súng, lựu đạn tập kích vào nhà ông Huỳnh Tín, Chủ tịch UBND xã Bàu Hàm. Vụ tập kích bất ngờ này Tú và Nhất đã giết hại ông Tín và 2 cán bộ xã.
* Phục "hổ" quy hàng
Trước những tội ác của Tú và đồng bọn, Ty Công an Đồng Nai đã tập trung lực lượng để truy bắt chúng. Cũng xin nói thêm, trước hoạt động phỉ mang tính tàn bạo, gây hoang mang, lo sợ trong nhân dân của tên cướp Ngàn A Tú và đồng bọn, Ty Công an tỉnh lúc bấy giờ đã chỉ đạo công an các địa phương, các đơn vị nghiệp vụ ngày đêm tích cực truy bắt Tú để xử lý, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Nhưng do Ngàn A Tú và đồng bọn chuyên hoạt động trong vùng rừng rậm, thoắt ẩn thoắt hiện, bản thân tên cầm đầu từng đi kháng chiến, có tài bắn súng giỏi, khả năng tác chiến cao, nên việc bắt giữ chúng là không dễ. Mặt khác, với vũ khí quân dụng trong tay, Tú và đồng bọn sẵn sàng bắn trả lực lượng truy bắt.
|
Trong những ngày truy bắt Ngàn A Tú và đồng bọn, tổ đánh án của Công an Đồng Nai được sự hỗ trợ đắc lực của một số cảnh sát cơ động Bộ Công an và công an, du kích địa phương. Lúc đầu do chưa quen địa bàn (đường rừng) nên trong một lần đi trinh sát vào ban đêm, một chiến sĩ cảnh sát cơ động và một du kích xã Bàu Hàm đã bị Ngàn A Tú xả đạn bắn chết và bị thương nặng. Vì vậy, việc truy bắt tên cướp phỉ này càng được các trinh sát quyết tâm cao nhất. Theo thượng tá Phạm Hoàng Mai, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân và cán bộ, chiến sĩ, tổ đánh án đã bàn bạc rất kỹ càng và cuối cùng quyết định sử dụng phương pháp "dụ hổ rời hang" nên đã bắt sống được tên cướp phỉ khét tiếng Ngàn A Tú. |
Thượng tá Phạm Hoàng Mai, quyền Trưởng phòng Cảnh sát truy nã Công an tỉnh (thời điểm năm 1977, ông là thiếu úy, đội trưởng Đội Trọng án thuộc Phòng Cảnh sát hình sự tỉnh) vẫn nhớ mãi những ngày tháng gian khổ truy bắt Ngàn A Tú. Để bắt giữ được Tú, một tổ trinh sát do thiếu úy Phạm Hoàng Mai cùng các trinh sát: Trịnh Sáng, Hà Lượng, Hai Diệp... được cử xuống địa bàn xã Bàu Hàm - nơi băng cướp hoạt động để trinh sát trong hơn 6 tháng. Suốt thời gian này, ban ngày các trinh sát dò la trong dân để nắm tin tức về Tú và đồng bọn, tối đến với vũ khí được trang bị đầy đủ, các anh luồng rừng, mai phục theo các đường mòn cho đến khi trời hửng sáng lại rút ra.
Thượng tá Phạm Hoàng Mai kể lại: "Lúc bấy giờ rừng ở các huyện Tân Phú, Định Quán còn nhiều, "ăn" thông qua các huyện Vĩnh Cửu, Thống Nhất nên mỗi ngày anh em trinh sát phải đi lại hàng chục cây số để truy lùng băng cướp. Về sau, để tránh nguy hiểm, anh em phải trinh sát trong đêm tối mà không dám dùng đèn pin rọi đường. Vì vậy, anh em bị cây rừng đâm vào da thịt chảy máu, vấp té là chuyện không tránh khỏi". Cứ thế, đằng đẳng 6 tháng trời "nằm vùng" trong khu vực đồng bào Hoa Nùng ở Bàu Hàm nên các trinh sát hầu như đều nói được tiếng "bản địa".
Sau nhiều tháng truy bắt nhưng chưa có kết quả, được sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo Ty Công an tỉnh, các trinh sát đã sử dụng biện pháp nghiệp vụ, cho người câu móc để dẫn dụ Ngàn A Tú ra khỏi nơi hắn ẩn nấp. Ngày
Ngày
Phạm Mai














