Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Thi công mở rộng quốc lộ 51 - vi phạm an toàn giao thông
Kỳ 2 :Chủ đầu tư và nhà thầu không hợp tác với địa phương!

08:03, 31/03/2010

Thực trạng thi công nâng cấp, mở rộng quốc lộ 51 đoạn đi qua tỉnh Đồng Nai trong giai đoạn hiện nay là không có phương án bảo đảm an toàn giao thông khả thi, không có sự chỉ đạo thống nhất, thiếu sự phối hợp nhịp nhàng và hiệu quả của chủ đầu tư, nhà thầu với chính quyền địa phương.

Thực trạng thi công nâng cấp, mở rộng quốc lộ 51 đoạn đi qua tỉnh Đồng Nai trong giai đoạn hiện nay là không có phương án bảo đảm an toàn giao thông khả thi, không có sự chỉ đạo thống nhất, thiếu sự phối hợp nhịp nhàng và hiệu quả của chủ đầu tư, nhà thầu với chính quyền địa phương.

>>>Kỳ 1 : Ảnh hưởng đến lưu thông và sinh hoạt của người dân

* Công trình không đảm bảo an toàn ngay từ đầu

 

Quốc lộ 51 được khởi công nâng cấp, mở rộng từ tháng 8-2009 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 1-2012. Xin được nhắc lại, tại buổi lễ khởi công mở rộng và nâng cấp quốc lộ này vào ngày 2-8-2009, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đề nghị các nhà thầu thi công phải phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo các tỉnh (có quốc lộ đi qua) để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Thế nhưng, đến thời điểm này, tiến độ công trình đang diễn ra rất chậm, gây phiền toái cho cư dân địa phương và mất an toàn cho phương tiện lưu thông.

 Cần chấn chỉnh việc thi công mở rộng quốc lộ 51 đảm bảo an toàn giao thông.

Theo Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, tình trạng mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường trên quốc lộ 51 hiện nay có nguyên nhân chủ yếu là ngay từ đầu triển khai thực hiện dự án, chủ đầu tư và chủ các gói thầu không thực hiện đầy đủ thủ tục và không chấp hành quy định về đảm bảo ATGT trong quá trình thi công đường bộ đang khai thác. Thấy rõ được thực trạng này, nên ngay từ khi dự án bắt đầu triển khai, các cơ quan chức năng của tỉnh đã có nhiều công văn, tổ chức nhiều cuộc họp bàn giải pháp khắc phục nhưng đều không nhận được hồi âm, phúc đáp của chủ đầu tư. Thậm chí, ngay cả các kết luận của UBND tỉnh về thực trạng trên quốc lộ 51 cũng bị chủ đầu tư phớt lờ.

 

Ông Nguyễn Văn Điệp, Giám đốc Sở Giao thông - vận tải kiêm Phó trưởng ban thường trực Ban ATGT tỉnh cho biết, đến nay các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Long Thành không biết được chủ đầu tư có phương án đảm bảo ATGT như thế nào. Đơn vị đầu tư và 7 chủ gói thầu cũng không hề phối hợp với Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông tỉnh để điều tiết giao thông tổng thể toàn tuyến cũng như chi tiết cho từng cụm thầu.

 

* Bất chấp quy định pháp luật!

 

Cũng cần nói thêm, trong khi dự án cầu Đồng Nai (mới), dự án WB4 quốc lộ 1A đều do tỉnh thành lập Ban chỉ đạo ATGT cho từng dự án. Thành phần tham gia của Ban chỉ đạo này có Khu Quản lý đường bộ VII, Thanh tra Cục đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông - vận tải, Công an tỉnh và chính quyền các địa phương liên quan cùng Ban ATGT tỉnh, đơn vị chủ đầu tư. Nhờ vậy, Ban chỉ đạo đã xây dựng được phương án thống nhất và kế hoạch phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trên. Từ đó, việc điều phối, đảm bảo trật tự ATGT được thực hiện khá tốt, góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng công trình hoàn thành sớm hơn thời gian dự kiến.

 

Còn việc thực hiện dự án quốc lộ 51 phức tạp, thời gian kéo dài, không gian rộng lớn, ảnh hưởng đến nhiều khu vực dân cư, phương tiện lưu thông và công tác bảo đảm ATGT cũng phức tạp hơn các dự án nêu trên nhưng chủ đầu tư lại không thực hiện các biện pháp cần thiết. 

 

Ông Dương Danh Quý, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết, đến nay, chủ đầu tư vẫn không cung cấp danh sách và thông tin cần thiết của các nhà thầu, phạm vi và tiến độ thi công toàn tuyến cũng như của từng gói thầu cụ thể. "Vì vậy, mỗi khi có tình huống xảy ra, lực lượng chức năng hoàn toàn bị động do không biết liên hệ, làm việc với ai từ phía chủ đầu tư, nhà thầu"- ông Quý nói. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng không thực hiện nghiêm túc các quy định về việc thi công công trình đường bộ được quy định tại Quyết định số 04/2006 của Bộ Giao thông - vận tải.

 

Thực tế cho thấy, việc thi công công trình mở rộng quốc lộ 51 được nhà thầu chia ra thành nhiều gói thầu manh mún, nhỏ lẻ nên bên cạnh những gói thầu đã và đang thực hiện thì còn có nhiều gói thầu vẫn... án binh bất động. Chính vì vậy, đoạn quốc lộ dài gần 50km qua địa bàn Đồng Nai đã trở thành những đoạn đường nham nhở và dở dang. Sự không đồng bộ đó đã kéo theo rất nhiều phiền toái, thiệt hại cho những hoạt động dân sinh ở hai bên tuyến đường này. Không chỉ thế, những người tham gia giao thông trên đoạn đường này cũng luôn bị đe dọa đến tính mạng, sức khỏe.

 

Điển hình như trong lúc các yêu cầu của phía tỉnh Đồng Nai về khắc phục những vị trí không đảm bảo ATGT chưa được thực hiện thì mới đây gói thầu tại km7+300 đến km 8+700 đã thi công ra mặt đường xe đang lưu thông, tháo dỡ dải phân cách giữa, đổ đất ra toàn bộ mặt quốc lộ mà không có biện pháp điều tiết giao thông và khắc phục ô nhiễm môi trường. Vì vậy, đoạn đường này thường bị ùn tắc giao thông kéo dài nhiều giờ liền và gây ra bụi mịt mù. Trước tình hình này, Cảnh sát giao thông tỉnh và Thanh tra đường bộ IV đã nhiều lần tổ chức điều phối giao thông và đề nghị rút kinh nghiệm nhưng chủ đầu tư và nhà thầu vẫn không có động thái khắc phục, sửa đổi.

Hiện trường vụ tai nạn.

Tai nạn chết người trên đoạn thi công nâng cấp quốc lộ 51

Khoảng 7 giờ 30 ngày 31-3, ông Nguyễn Văn Của (ở phường 10, quận 6, TP.Hồ Chí Minh) chạy xe máy biển số 51F7-3437 chở vợ là bà Nguyễn Thị Bông lưu thông trên quốc lộ 51 (đoạn thuộc địa bàn xã Phước Tân, huyện Long Thành). Đến cây số 7+700, đoạn đường đang thi công nâng cấp, được đơn vị thi công đặt rào chắn ngang từ lề đường ra khoảng 3m nên ông Của lách tránh rào chắn này. Cùng lúc đó, xe tải ben biển số 57L-2302 lưu thông cùng chiều phía sau trờ tới đã đụng vào sau xe máy ông Của khiến vợ ông (bà Bông) rớt xuống đường và bị xe tải ben này cán chết. Được biết, lái xe tải ben gây tai nạn tên là Trần Anh Trung (SN 1972, cư ngụ tại phường Long Bình, quận 9, TP.Hồ Chí Minh). 

 Thanh Toàn

Nhóm PV

 

 

 

 

 

Tin xem nhiều