
Ai cũng có thể một lần lầm lỡ, nhưng căn bản phải biết sửa chữa lỗi lầm như thế nào? - Có mặt tại lớp giáo dục pháp luật do Công an TP.Biên Hòa tổ chức, anh Vũ Xuân Toản, ngụ tại KP4, phường Tân Hòa mở đầu câu chuyện về bản thân mình với một lời tự sự ngắn gọn, nhưng thể hiện tâm tư và trách nhiệm của một công dân đối với gia đình, xã hội.
Ai cũng có thể một lần lầm lỡ, nhưng căn bản phải biết sửa chữa lỗi lầm như thế nào? - Có mặt tại lớp giáo dục pháp luật do Công an TP.Biên Hòa tổ chức, anh Vũ Xuân Toản, ngụ tại KP4, phường Tân Hòa mở đầu câu chuyện về bản thân mình với một lời tự sự ngắn gọn, nhưng thể hiện tâm tư và trách nhiệm của một công dân đối với gia đình, xã hội.
Những năm trước, không có nghề nghiệp ổn định, lại thấy một số người ghi đề kiếm tiền dễ dàng, Toản móc nối và đứng ra ghi số đề ngay tại nơi mình cư trú. Việc làm phi pháp này nhanh chóng mang lại tiền cho Toản, nhưng anh phập phồng lo sợ không biết công an sẽ bắt khi nào, bởi có người biết thì trước sau gì công an, chính quyền cũng sẽ biết! Biết thế, nhưng vì hám lợi nên Toản ngày càng bị cuốn hút vào việc phi pháp này. Và rồi việc mà Toản lo lắng nhất cũng đã đến. Toản bị công an bắt. Cũng may là Toản chỉ bị xử lý hành chính. Mức xử phạt đó đủ cho Toản nhìn nhận được sự sai trái của mình. Song, điều làm Toản cảm động hơn là mối quan tâm của các cán bộ, chiến sĩ Công an phường Tân Hòa. Về địa phương, từ ở Ban chỉ huy Công an phường cho đến anh cảnh sát khu vực đều quan tâm động viên, khuyên nhủ Toản tìm công việc làm ăn lương thiện. Anh tâm sự: "Biết tôi khó khăn về vốn, các anh công an phường tạo điều kiện, hướng dẫn cho tôi được vay vốn ngân hàng".
Từ vốn vay, cùng với anh em trong gia đình giúp thêm, anh Toản mở một xưởng sản xuất bàn ghế salon. Sau 2 năm hoạt động, hiện nay cơ sở của anh Toản đã phát triển thu hút thêm 8 lao động ở địa phương, sản xuất hàng chục bộ salon mỗi tháng. Gặp chúng tôi, anh Toản nhắc về Công an phường với niềm trân trọng: "Các anh công an đã phân tích cho tôi hiểu hơn về pháp luật, giúp tôi hiểu hơn về những sai phạm đã qua và động viên tôi tìm hướng làm ăn. Nghĩ lại việc làm sai trái trước đây của mình, tôi xem đây là bài học để khuyên nhủ bạn bè, con cái mình tránh xa những điều xấu, đừng làm những gì pháp luật ngăn cấm".
Ở phường Long Bình, chúng tôi được trung tá Hồ Đức Sinh, Phó trưởng Công an phường giới thiệu về anh Nguyễn Ngọc Kim, một người hoàn lương (có tiền án về tội trộm cắp). Năm 2005, anh Kim được ra tù trở về sinh sống tại địa phương và mở ra điểm buôn bán trứng vịt. Anh Kim cho biết: "Tuổi trẻ bồng bột, tôi đã vi phạm pháp luật và đã phải trả giá bằng những ngày tháng ở tù. Trở về với gia đình, tôi sống với mặc cảm của một người lầm lỗi. Nhiều người ở khu phố cũng nhìn tôi thiếu thiện cảm. Nhưng rồi, anh Sinh - Công an phường đã gặp, động viên tôi rất nhiều". Hiện nay, anh Kim đến các tỉnh miền Tây, miền Trung mua trứng vịt về bỏ mối cho những người bán lẻ ở các chợ. Làm ăn có uy tín và thành đạt, anh Kim trở thành ông chủ trẻ có tiếng trong nghề buôn trứng vịt.
Đến tham dự các buổi tuyên truyền giáo dục pháp luật do Công an TP.Biên Hòa tổ chức, anh Toản, anh Kim và những người khác đều cho rằng đây là một hoạt động rất thiết thực và bổ ích, nó giúp mọi người, nhất là đối tượng thanh thiếu niên có thêm những nhận thức cơ bản về pháp luật và xác định được những điều nên và không nên làm.
Mạnh Thắng


![[Video_Chạm 95] Phường Bình Phước](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/4_c95_binh_phuoc.mp4.00_00_45_19.still001_20251221105654.jpg?width=400&height=-&type=resize)


![[Video_Chạm 95] Xã Định Quán](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/dinh-quan_20251220110114.jpg?width=400&height=-&type=resize)









