Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Những ngày đầu bắt buộc đội mũ bảo hiểm trên các tuyến quốc lộ:
Người chấp hành, kẻ thờ ơ...

09:09, 18/09/2007

Từ ngày 15-9-2007, người đi mô tô, xe gắn máy lưu thông trên các tuyến quốc lộ bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Cũng từ ngày này, lực lượng cảnh sát tuần tra kiểm soát giao thông các địa phương sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên báo Đồng Nai, trong những ngày đầu thực hiện đội mũ bảo hiểm, trên các tuyến quốc lộ ở Đồng Nai vẫn còn nhiều người thờ ơ với mũ bảo hiểm.

Từ ngày 15-9-2007, người đi mô tô, xe gắn máy lưu thông trên các tuyến quốc lộ bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Cũng từ ngày này, lực lượng cảnh sát tuần tra kiểm soát giao thông các địa phương sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên báo Đồng Nai, trong những ngày đầu thực hiện đội mũ bảo hiểm, trên các tuyến quốc lộ ở Đồng Nai vẫn còn nhiều người thờ ơ với mũ bảo hiểm.

 

Vẫn còn người thờ ơ không đội mũ bảo hiểm.

* Khoảng 30% người điều khiển xe gắn máy chưa đội mũ bảo hiểm

 

"Qua tuần tra kiểm soát giao thông trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn TP. Biên Hòa trong ngày 15-9 cho thấy, khoảng 70% người điều khiển phương tiện mô tô, xe máy có ý thức đội mũ bảo hiểm. Đây là con số đáng khích lệ trong ngày đầu thực hiện Nghị quyết 32 của Chính phủ. Tuy nhiên, còn lại 30% người điều khiển mô tô, xe máy lưu thông trên quốc lộ vẫn còn thơ ơ với việc đội mũ bảo hiểm nên lực lượng cảnh sát giao thông cần phải xử lý nghiêm để giáo dục, nhắc nhở họ chấp hành quy định của chính phủ..." -  thiếu tá Đỗ Duy Hòa, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông Biên Hòa cho biết. Quả thật, qua ghi nhận của  chúng tôi, trên các tuyến quốc lộ trong những ngày đầu thực hiện Nghị định 32 của Chính phủ cho thấy đánh giá của thiếu tá Hòa là chính xác.

Tại tuyến quốc lộ 1K (đoạn từ khu Cầu Hang, xã Hóa An) đến điểm nối ra quốc lộ 1 tại phường Tân Biên có khá nhiều người đi xe gắn máy đội mũ bảo hiểm. Nhưng chen lẫn trong số người chấp hành nghiêm túc quy định lại vẫn xuất hiện những người đi xe gắn máy để đầu trần. Tại chốt kiểm soát gần khu vực suối Săn Máu (thuộc phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa) đã xử lý khoảng 40 trường hợp vi phạm chỉ trong buổi sáng ngày 15-9. Đó là chưa tính đến những trường hợp nhắc nhở, cho qua đối với những trường hợp có mũ bảo hiểm nhưng không đội hay người điều khiển xe đội mũ nhưng người ngồi sau thì không. Tương tự, trên tuyến quốc lộ 15 (từ ngã tư Vườn Mít đến cổng 11) là tuyến đường bắt buộc đội mũ bảo hiểm nhưng vẫn còn nhiều người vô tư điều khiển xe gắn máy mà không hề có mũ bảo hiểm khiến tổ tuần tra kiểm soát giao thông ở đây phải liên tục thổi còi, lập biên bản xử lý vi phạm. Tổng cộng, chỉ trong ngày 15-9, Đội Cảnh sát giao thông Biên Hòa đã xử lý 166 trường hợp vi phạm do không đội mũ bảo hiểm. Riêng trên quốc lộ 1A (đoạn từ ngã ba Trị An đến cầu Đồng Nai), trong 1 giờ kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý trên 200 trường hợp vi phạm.

Tại huyện Tân Phú, nơi có tuyến quốc lộ 20 đi qua, với chiều dài gần 20km, là đoạn đường bắt buộc phải đội nón bảo hiểm từ lâu nên đa số người dân đi xe máy đều có ý thức đội mũ bảo hiểm. Qua quan sát của chúng tôi trong ngày 15-9-2007, có khoảng 80% người đi mô tô, xe máy lưu thông trên quốc lộ 20 chấp hành tốt quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm. Có được điều này, ngoài việc liên tục tuần tra và xử lí nghiêm những người vi phạm của cảnh sát giao thông thì công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng có những tác động đáng kể. Chị Huỳnh Thị Thanh Phương (ngụ ở thị trấn Tân Phú) cho biết: "Qua những thông tin trên các phương tiện truyền thông, tôi  biết được quy định của Chính phủ về việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm. Vì thế, dù đi đâu xa hay gần tôi cũng dùng mũ bảo hiểm. Lúc mới đội tôi cảm thấy mũ nặng nề, khó chịu nhưng đội riết rồi cũng quen...". Tuy nhiên, không phải ai cũng như chị Phương. Vẫn còn không ít người thờ ơ với việc đội nón bảo hiểm khi lưu thông trên quốc lộ 20. Chính vì vậy mà mỗi ngày bình quân Đội Cảnh sát giao thông xử lý khoảng 30 trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm trên tuyến đường này.

 

* Đi gần không cần đội mũ bảo hiểm!

 

Cảnh sát giao thông đang xử lý những trường hợp không đội mũ bảo hiểm.

Qua thực tế tuần tra kiểm soát, xử lý những trường hợp vi phạm của lực lượng cảnh sát giao thông cho thấy, các tuyến quốc lộ đi qua địa bàn TP. Biên Hòa, thị trấn Tân Phú, thị trấn Long Thành..., là những nơi có đông dân cư thì tỷ lệ người vi phạm quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm chiếm tỷ lệ khá cao (khoảng 30%). Trong khi  những tuyến quốc lộ chính, vốn đã quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm từ lâu như: quốc lộ 51, quốc lộ 1A..., người điều khiển mô tô, xe máy lại chấp hành rất nghiêm túc.

Trong hai ngày 15 và 16-9, chúng tôi đã khảo sát quốc lộ 1A từ ngã ba Trị An (huyện Trảng Bom) về đến ngã tư Vũng Tàu (TP. Biên Hòa) và quốc lộ 51 (từ  ngã tư Vũng Tàu đến hết địa bàn huyện Long Thành) cho thấy, có đến 80-90% người đi xe gắn máy chấp hành việc đội mũ bảo hiểm. Thậm chí, số vi phạm trên các tuyến này đa số là người ở gần thị trấn, khu dân cư. Điều này cho thấy, những người đi xa, đi ngoại tỉnh trên quốc lộ đều có sự chuẩn bị và chấp hành tốt việc đội mũ bảo hiểm. Còn các trường hợp người điều khiển phương tiện xe gắn máy vi phạm về việc đội mũ bảo hiểm đều xuất phát từ tâm lý đi công việc ở gần nhà như: Đi chợ, đưa con đến trường, uống cà phê, do quên hoặc vì tuyến đường quá gần nên không mang theo mũ bảo hiểm bởi nó vướng víu (!?)... Những trường hợp này khi thấy cảnh sát giao thông lại luôn tìm cách tránh né để khỏi bị xử lý như: quẹo gấp vào hẻm hay nhà dân, xuống xe xì hơi dẫn bộ, thậm chí tăng ga chạy bạt mạng để công an không kịp thổi phạt nên rất nguy hiểm. Thiếu tá Nguyễn Công Hiệp, Đội phó Đội cảnh sát giao thông huyện Tân Phú cho biết, tuyến quốc lộ 20 đi qua địa bàn huyện đã quy định việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm từ lâu nên hầu hết trường các hợp khi đi mô tô họ đều đội mũ bảo hiểm. Nhưng ở những nơi tập trung đông dân cư như thị trấn Tân Phú và Phương Lâm, do đi trên đoạn đường ngắn nên người dân ngại đội mũ bảo hiểm. Nhưng dù đi gần hay xa, tuyến đường đã quy định thì những trường hợp vi phạm đều phải bị xử lý nghiêm.

Việc đội mũ bảo hiểm không chỉ thể hiện ý thức chấp hành pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn giao thông mà còn nhằm để đảm bảo an toàn tính mạng của người dân khi lưu thông trên đường phố. Không chỉ đòi hỏi có sự tham gia của các cơ quan, ban ngành mà mỗi người dân cần nghiêm túc chấp hành quy định trên vì quyền lợi thiết thực của mình.

Đức Việt – Phạm Mai – Tiến Khang

 

Tin xem nhiều