Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Ve sầu, món ngon mùa hạ

09:04, 28/04/2006

Mỗi khi hè về, ve sầu không chỉ được mọi người biết đến là những "chàng nhạc sĩ tài hoa" với những bản nhạc mùa hè rộn rã mà hiện nay ve sầu còn được biết đến như một món ngon, độc đáo.

Mỗi khi hè về, ve sầu không chỉ được mọi người biết đến là những "chàng nhạc sĩ tài hoa" với những bản nhạc mùa hè rộn rã mà hiện nay ve sầu còn được biết đến như một món ngon, độc đáo.

Những ngày cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm nay, ở huyện miền núi Định Quán có rất nhiều ve sầu xuất hiện, trong đó nhiều nhất ở các xã Phú Ngọc, thị trấn Định Quán, Phú Vinh, Phú Lợi, Gia Canh... Những ngày này, đến đâu cũng nghe mọi người rủ rê đi bắt ve sầu về ăn. Việc bắt ve sầu bỗng trở nên rầm rộ như một phong trào rộng khắp. Và ve sầu hiện đã trở thành món nhâm nhi độc đáo của dân nhậu, đứng đầu danh sách những món nhậu độc chiêu sau bò cạp núi, dế cơm, cóc, nhái... Không biết có phải do thời tiết năm nay thất thường hay không mà ve sinh sản rất nhiều, vì thế nhiều người không chỉ đi bắt ve về ăn thử cho biết, mà còn thu mua lại của những người khác, đem bán cho các quán nhậu hay tiệm thuốc bắc với giá khá cao, từ 50.000 - 80.000 đồng/kg. Cũng vì vậy, việc bắt ve trở thành việc làm hái ra tiền. Em Nguyễn Ngọc Thiện, học sinh lớp 8 Trường THCS Lý Thường Kiệt (xã Phú Vinh) cho biết ở xóm của em hầu như nhà nào cũng có người đi bắt ve, cứ chiều tối đến là mọi người lại cầm đèn pin kéo nhau vào các vườn điều để bắt. Trung bình, mỗi ngày  chỉ cần khoảng 2 giờ đồng hồ, Thiện cùng nhóm 8 - 9 bạn khác, mỗi người có thể bắt được từ 1 - 2kg ve non mới lột xác. Số ve này sau đó được một người trong nhóm thu gom lại, cân ký, rồi đem bán cho một người thu mua ở chợ 115. Thu nhập từ ve khá cao nên việc bắt ve cũng từng bước chuyên nghiệp hơn, người ta tìm hiểu cặn kẽ hơn đời sống của ve, nắm được quy luật phát triển của nó và có cách bắt ve được nhiều hơn, quy mô hơn. Anh Trương Lê Trung, ở thị trấn Định Quán bật mí, để bắt được nhiều ve mà không tốn công lặn lội trong các vườn cây, vào khoảng 5 giờ chiều trở đi, tìm một góc vườn có nhiều cây lớn, đặt bốn bóng đèn điện loại có tỏa nhiệt, tạo hình vuông và để đèn như thế trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Theo anh làm như vậy, nhiệt độ tỏa ra từ các bóng đèn sẽ kích thích các ấu trùng ve từ dưới đất chui lên nhanh hơn và nhiều hơn. Khi ve đã chui lên bám trên gốc cây bắt đầu lột xác mọc cánh là lúc bắt ve dễ nhất. Lúc này, người đi bắt chỉ cần xách theo một thùng nước có bỏ chút muối hay cái bao ny-lông, tìm trên từng gốc cây những chú ve mới nứt vỏ, thân mềm, màu trắng xanh là bắt. Ve non vừa lột này ăn rất ngon và bổ dưỡng hơn so với ve đã trưởng thành.

Cách chế biến món ăn từ ve sầu khá đơn giản, nhanh, gọn nhẹ. Ve non mới lột xác rất sạch nên khi bắt về chỉ cần rửa sơ qua nước muối một lần nữa là được. Nếu muốn thưởng thức trọn hương vị món này, chỉ cần bắc chảo dầu lên, chiên giòn từng con một, sắp ra đĩa cùng rau sống, chén nước mắm ngon hay chút tương ớt là có thể nếm được vị bùi bùi, giòn, ngọt, cùng mùi hương đặc trưng của ve non. Còn nếu mới ăn lần đầu (đặc biệt là các bà, các cô thường có cảm giác hơi ghê một chút...) thì có thể quậy bột lên, làm món ve nhúng bột chiên giòn cũng khá hấp dẫn, vừa có thể làm món ăn chơi cho các bà, các cô, vừa làm món nhắm cho các ông lai rai. Sành điệu một chút có thể mua thêm ít đậu phộng rang nhét vào bụng ve, chiên lên ăn kèm với rau sống, chấm tương ớt, ngon phải biết.

Tam Quy

Tin xem nhiều