Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Gian nan cuộc chiến với "cát tặc"

11:12, 10/12/2018

Trước việc "cấm cửa" của các cơ quan chức năng về việc cấp phép khai thác cát trên một số tuyến sông, trong đó có sông Đồng Nai, dẫn đến tình trạng khan hiếm cát. Từ thực tế này, nhiều đối tượng đã bất chấp các quy định và sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, tìm mọi cách khai thác cát lậu tại nhiều địa phương...
 

[links()]Trước việc “cấm cửa” của các cơ quan chức năng về việc cấp phép khai thác cát trên một số tuyến sông, trong đó có sông Đồng Nai, dẫn đến tình trạng khan hiếm cát. Từ thực tế này, nhiều đối tượng đã bất chấp các quy định và sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, tìm mọi cách khai thác cát lậu tại nhiều địa phương...

Thiếu tá Nguyễn Minh Cường ăn vội hộp cơm trong lãn tạm trong lúc chờ mang thực phẩm cho đồng đội đang cắm chốt trên sông.
Thiếu tá Nguyễn Minh Cường ăn vội hộp cơm trong lãn tạm trong lúc chờ mang thực phẩm cho đồng đội đang cắm chốt trên sông.

Cuộc chiến với “cát tặc” của lực lượng trinh sát Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05) Công an tỉnh trong thời gian qua gặp không ít khó khăn. Từ công tác tuần tra, mật phục, đến vây ráp để bắt giữ các đối tượng cát tặc đều phải thực hiện vào đêm khuya, trên địa hình sông nước, khiến lực lượng trinh sát thường xuyên phải đối đầu với hiểm nguy.

Bài 1: Những cuộc truy quét trong đêm tối

Với quyết tâm ngăn chặn bằng được nạn cát tặc gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân hai bên bờ, các trinh sát đã không quản khó khăn, đeo bám địa bàn, bắt nhiều vụ trộm cát lớn.

* Cuộc truy quét trong đêm

Trời sáng hẳn, cảnh vật hai bên bờ sông, đoạn qua ngã ba sông Bến Gỗ (xã Long Hưng, TP.Biên Hòa) nhìn thấy rõ. Thấy chiếc ca nô của Thiếu tá Nguyễn Minh Cường (cán bộ Đội 3, Phòng PC05) cùng anh em trong tổ hậu cần cập sát mạn ghe để tiếp tế đồ ăn, Trung tá Hoàng Tuấn Sỹ, Đội phó Đội 3, Phòng PC05 vội vàng kéo chiếc dây neo áp chiếc ca nô vào sát ghe để nhận đồ ăn. Cầm vội hộp cơm, ly cà phê kèm theo chai nước lọc từ đồng đội, Trung tá Sỹ gọi với thêm một số anh em ở những vị trí khác ra lấy đồ ăn.

Rải đều hơn chục hộp cơm và chừng ấy ly cà phê, chai nước cho đồng đội đang canh giữ tại các vị trí khác trên gần chục chiếc ghe neo đậu ở khu vực này, Thiếu tá Cường thở phào vì đã hoàn thành nhiệm vụ tiếp tế bữa sáng cho đồng đội.

Ăn vội bữa sáng cùng anh em trong đội trên những chiếc ghe hút cát lậu vừa bị bắt trong đêm, Trung tá Hoàng Tuấn Sỹ chia sẻ: “Qua công tác nắm tình hình, chúng tôi phát hiện trên sông Đồng Nai, đoạn qua xã Long Hưng thường xuyên có các đối tượng hút cát trộm. Trước tình hình đó, lãnh đạo phòng đã chỉ đạo anh em trong đội lên kế hoạch vây bắt”. Tuy nhiên, theo Trung tá Sỹ, để có những cuộc vây bắt thành công, lực lượng trinh sát đã phải áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh, bằng nhiều cách mới có thể đối phó được với các đối tượng cát tặc.

Kể về cuộc vây bắt 11 ghe hút cát trộm vào đêm 26, rạng sáng 27-12, Trung tá Hoàng Tuấn Sỹ cho biết, nhận được thông tin từ địa bàn đêm 26-12, tổ trinh sát được lệnh lên đường tiếp cận vị trí được xác định ghe hút cát tập trung. Khoảng 22 giờ, các trinh sát bắt đầu xuất kích tại nhiều địa điểm khác nhau đã được bố trí trước đó. Đến khoảng 23 giờ, 3 mũi trinh sát từ các hướng: vàm Cái Sứt, sông Trong và sông Bến Gỗ cùng hướng đến vị trí các ghe hút cát ở ngã ba sông Bến Gỗ (xã Long Hưng).

“Khi phát hiện lực lượng trinh sát đang áp sát, các đối tượng trên 3 ghe hút và 2 ghe vận chuyển nhanh chóng tìm cách chạy trốn. Thấy trinh sát áp sát từ nhiều hướng, khó trốn thoát, các đối tượng trên 3 ghe hút rút lù, nhấn chìm ghe rồi nhảy xuống sông trốn vào bờ. Lúc này, chúng tôi triển khai lực lượng tiếp cận 2 ghe vận chuyển để giữ phương tiện và bố trí người xác định vị trí các ghe bị chìm để đánh dấu” - Trung tá Sỹ kể lại. Ngay sau đó các mũi trinh sát được lệnh tỏa ra các hướng khác nhau, luồn sâu vào các rạch nhỏ để tiếp tục bắt giữ các điểm hút cát rải rác quanh khu vực này. Chỉ trong khoảng 30 phút quần thảo, toàn bộ 11 ghe (trong đó có 6 ghe hút và 5 ghe vận chuyển) đều bị khống chế. Phần lớn các đối tượng trên ghe hút đều bỏ lại phương tiện, tẩu thoát. Chỉ còn một số ít người trên các ghe vận chuyển chấp nhận ngồi lại để làm việc với công an.

* Vật lộn với sông nước để giữ ghe

Tiếp tục theo chân tổ trinh sát làm nhiệm vụ “giao liên” giữa các vị trí bắt ghe hút cát, chúng tôi đi sâu vào con rạch nhỏ cách ngã ba sông Bến Gỗ khoảng 2km thì thấy một tổ trinh sát cùng cảnh sát cơ động đang “vật lộn” để trục vớt chiếc ghe vừa bị cát tặc nhấn chìm xuống sông. Trên chiếc ca nô làm nhiệm vụ “giao liên”, Thiếu tá Cường lấy vội những hộp cơm đã gói sẵn trong tui nilon, mấy chai nước cho các chiến sĩ đang cùng thợ lặn trục vớt chiếc ghe ở khu vực này.

Các chiến sĩ Cảnh sát cơ động cùng tham gia bắt cát tặc, giữ ghe trên sông Đồng Nai.
Các chiến sĩ Cảnh sát cơ động cùng tham gia bắt cát tặc, giữ ghe trên sông Đồng Nai.

Thiếu tá Cường cho biết, đây là địa điểm thứ 3 các trinh sát chặn được ghe của các đối tượng cát tặc chạy trốn. Khi thấy không còn đường thoát, nhóm đối tượng trên chiếc ghe này nhanh chóng rút lù, nhấn chìm chiếc ghe rồi nhảy xuống sông tẩu thoát. “Lúc ,khoảng gần 1 giờ sáng, xác định các đối tượng bỏ lại ghe, mũi trinh sát đã nhanh chóng tiếp cận đánh dấu vị trí và bố trí người canh giữ để sáng ra tiến hành trục vớt”, một cán bộ trinh sát đang làm nhiệm vụ ở vị trí này cho biết.

Là người trực tiếp chỉ huy nhiều đợt đột kích bắt cát lậu ở khu vực sông Đồng Nai (đoạn qua địa bàn TP.Biên Hòa), Trung tá Nguyễn Hữu Trung, Đội trưởng Đội 3, Phòng PC05 cho biết, địa bàn sông nước qua các xã An Hòa, Long Hưng, Phước Tân rất phức tạp. Ngoài sông Đồng Nai khu vực này cũng có nhiều luồng, rạch chằng chịt nối thông với nhau. Lợi dụng đặc điểm này, nhiều đối tượng cát tặc bất chấp hút trộm cát, khi bị phát hiện, chúng thường điều ghe chạy trốn vào các rạch nhỏ, khiến cho lực lượng công an gặp rất nhiều khó khăn.

Để có được những mẻ lưới hốt gọn hàng chục ghe hút trộm cát, các trinh sát đã phải đeo bám, khảo sát hàng tháng trời để nắm chắc địa hình cũng như phương thức hoạt động của chúng.

Nhắc lại thời điểm trinh sát Phòng PC05 bắt 14 ghe cát lậu ở đoạn giáp ranh giữa xã Long Hưng và xã An Hòa, Trung tá Nguyễn Hữu Trung cho biết, thời điểm đó các trinh sát phải bố trí 2 mũi tấn công. Một hướng từ vàm Cái Sứt hướng vào sông Trong, hướng còn lại cũng xuất phát từ vàm Cái Sứt vào cảng Láng Lùn. Khi thấy trinh sát từ nhiều mũi ập đến, các đối tượng chia ra nhiều nhánh cháy về hướng sông Buông (xã Phước Tân). “Trong đợt truy kích đó, chúng tôi đã phải nổ súng chỉ thiên cảnh cáo thì các đối tượng mới chấp nhận bỏ ghe chạy trốn” - Trung tá Trung cho biết. Cũng theo Trung tá Trung, để bung được “mẻ lưới” các trinh sát đã phải vật lộn rất nhiều với cảnh sông nước đầy nguy hiểm.

“Xuống đó cùng với anh em mới thấy được gian nan của các chiến sĩ chống cát tặc. Giữa đêm tối mênh mông và cảnh sông nước như vậy, nhưng anh em chiến sĩ vẫn quyết tâm đeo bám, truy bắt bằng được những đối tượng điều ghe cố tình bỏ trốn” - đó là những lời chia sẻ của Thượng tá Lương Đại Thủy, Phó trưởng phòng, phục trách Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đối với các cán bộ chiến sĩ của mình.

Theo Thượng tá, cuộc chiến với cát tặc rất cam go. Để bắt được một vụ khai thác cát lậu anh em chiến sĩ đã phải lặn lội hàng đêm trên sông nước. Không những thế khi tiếp giáp “lá cà” nhiều đối tượng tìm cách chống đối quyết liệt khiến nhiều cán bộ chiến sĩ gặp rất nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên, lãnh đạo Phòng PC05 cho biết, trước sự chỉ đạo của cấp trên, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp, đấu tranh không khoan nhượng đối với cát tặc.

Trần Danh

Bài 2: Tuyên chiến với “cát tặc”

 

Tin xem nhiều