
Nhiều năm nay, anh Nguyễn Quang Sơn (39 tuổi, ngụ xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ) được các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Cẩm Mỹ yêu mến gọi bằng biệt danh "thầy" Chín Sơn, vì mỗi năm anh đều tích cực tham gia truy bắt tội phạm hàng chục lần.
Nhiều năm nay, anh Nguyễn Quang Sơn (39 tuổi, ngụ xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ) được các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Cẩm Mỹ yêu mến gọi bằng biệt danh “thầy” Chín Sơn, vì mỗi năm anh đều tích cực tham gia truy bắt tội phạm hàng chục lần.
![]() |
| Anh Nguyễn Quang Sơn (trái) trao đổi công việc với Đại úy Lê Thanh Hòa, Đội trưởng Đội quản lý công an xã, Công an huyện Cẩm Mỹ. |
Từ trộm cắp vặt đến tội phạm bị truy nã, anh Sơn đều góp mặt cùng lực lượng công an truy bắt, góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo an ninh trật tự địa phương.
* Cảnh giác cao độ
Mái tóc bạc cùng gương mặt khắc khổ khiến anh Sơn trông già hơn cái tuổi 39. Anh Sơn tâm sự, gia đình anh sống chủ yếu bằng nghề làm rẫy, những năm hạn hán kéo dài khiến anh bạc trắng đầu khi nghĩ đến cái ăn cho cả nhà. Khó khăn là thế, nhưng mỗi khi nhận điện thoại của Công an xã Xuân Bảo, hay Công an huyện Cẩm Mỹ báo tin có kẻ xấu lẩn trốn ở đâu đó, anh lại lên đường cùng công an truy bắt. Trong số các vụ trộm cắp, cướp giật mà anh Sơn từng tham gia vây bắt, có vụ “đua nóng” xe máy làm anh nhớ nhất. Bởi sau khi bắt được 2 tên trộm, chính anh Sơn lại phải làm nhiệm vụ bảo vệ đối tượng an toàn đến cơ quan chức năng trước sự phẫn nộ của người dân.
Một buổi chiều cuối tháng 7-2013, anh Sơn đang ngồi trước hiên nhà thì nghe tin báo có vụ “đua nóng” xe máy ở xã Bảo Bình, nên vội lấy xe máy chạy ra đường liên xã Bảo Bình - Xuân Bảo để quan sát. Trên đường đi, anh thấy 2 thanh niên giống với nguồn tin mô tả đang phóng xe bạt mạng từ hướng xã Bảo Bình về. Nghi đối tượng có thể là kẻ trộm xe, anh đã đuổi theo và tri hô để công an và dân phòng xã cùng đuổi theo.
“Chạy đến khu vực ngã ba Xuân Phú, đối tượng bị té xe và nhảy xuống ao rau muống trốn. Chúng tôi liền bao vây quanh ao và kêu gọi cả hai ra đầu thú. Lúc đó, hơn 100 người dân xung quanh và những người dân từ xã Bảo Bình chạy đến đã la hét, đòi hành hung 2 tên trộm. Có lẽ quá sợ hãi, 2 tên trộm đã trình diện lực lượng truy bắt để được đảm bảo an toàn. Điều khó khăn cho những người truy bắt lúc đó không phải sợ kẻ gian bỏ chạy, mà là phải thuyết phục bà con không được đánh 2 kẻ trộm, phải để cho pháp luật xử lý đối tượng” - anh Sơn kể lại.
* Bắt truy nã tận Lâm Đồng
Ngoài những lần đuổi theo bắt “nóng” bọn trộm cắp, cướp giật, anh Sơn đã không ít lần theo dõi và cùng lực lượng công an bắt gọn những kẻ trốn lệnh truy nã, những tên nghiện trốn quyết định đưa đi cai nghiện.
Tháng 12-2013, không chấp hành quyết định đưa đi cai nghiện của Chủ tịch UBND huyện Cẩm Mỹ, Trịnh Chương Phương (đối tượng nghiện đã đi cai nghiện, nhưng tái nghiện khi về địa phương) đã tìm đến ấp Tân Hạnh, xã Xuân Bảo lẩn trốn. Một đêm nọ, Phương đã trộm hơn 200 con gà của người dân đem bán. Sau khi xác định được chỗ ẩn áu của Phương, anh Sơn đã cùng Công an xã Xuân Bảo tìm cách tiếp cận, bao vây căn chòi đối tượng đang ở. Phát hiện bị công an bao vây, Phương vội bỏ trốn, nhưng đã bị anh Sơn đuổi theo và lao vào ghì chặt xuống đất. Bất chấp sự kháng cự dữ dội của Phương, anh Sơn vẫn không buông đối tượng ra.
| Trong năm 2013, nhờ những thành tích đấu tranh phòng, chống tội phạm của mình, anh Nguyễn Quang Sơn đã được UBND xã Bảo Bình và xã Xuân Bảo tặng giấy khen, đồng thời còn được Công an huyện Cẩm Mỹ thưởng nóng trong những lần bắt tội phạm. |
Trước đó 1 tháng, ngày 7-11-2013, sau khi chém người gây thương tích, đối tượng Nguyễn Thế Kiệt (25 tuổi, ngụ xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ) trốn lên TP.Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) làm rẫy. Xác định được nơi Kiệt ẩn náu, anh Sơn cùng với Công an huyện Cẩm Mỹ đến tận nơi đối tượng trốn và ập vào bắt lúc Kiệt đang ngồi chơi bài trong rẫy cà phê mà đối tượng đang làm thuê.
Sau khi kể cho chúng tôi những “chiến tích” của mình, anh Sơn tâm sự: “Đôi lúc ngồi nghĩ lại cũng thấy hơi sợ vì mình có thể gặp nguy hiểm khi truy bắt tội phạm, nhưng nếu ai cũng sợ thì lấy ai cùng với công an phòng, chống tội phạm. Có vài lần bị số điện thoại lạ gọi đến đe dọa, nhưng tôi không quan tâm. Vợ con tôi biết được cũng chẳng ngăn cản gì, vì họ hiểu những việc tôi làm có lợi cho cuộc sống của bà con và của chính gia đình mình”.
Đăng Tùng


![[Infographic] Các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐND 34 tỉnh, thành phố](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/042026/thum_20260421134233.jpg?width=400&height=-&type=resize)










