Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Nhân viên bán hàng phòng dịch bệnh!

08:07, 17/07/2009

Thời gian gần đây tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) và cúm A/H1N1 được thông tin rộng rãi trên báo, đài để người dân phòng ngừa. Lợi dụng thông tin này, một nhóm người đã đến các hộ dân ở TP.Biên Hòa lừa bán các gói hóa chất xử lý môi trường với giá "trên trời".

Thời gian gần đây tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) và cúm A/H1N1 được thông tin rộng rãi trên báo, đài để người dân phòng ngừa. Lợi dụng thông tin này, một nhóm người đã đến các hộ dân ở TP.Biên Hòa lừa bán các gói hóa chất xử lý môi trường với giá "trên trời".

 

 Sáng ngày 2-7, có 2 người nam và nữ ăn mặc lịch sự ghé nhà của chị T.T.H. ở khu phố 7 (phường Thống Nhất) xưng là nhân viên của công ty xử lý môi trường. Người nam đưa cho chị H. xem một tờ giấy có đóng mộc đỏ nói đó là chỉ đạo của Nhà nước về việc các hộ gia đình phải tham gia xử lý vệ sinh môi trường. Chị H. chưa kịp xem rõ tờ giấy thì người nữ lại đưa ra một danh sách các hộ đã đóng tiền xử lý môi trường. Bà ta cho biết ngày mai sẽ có nhân viên đến nhà chị H. để phun xịt hóa chất phòng ngừa muỗi SXH và cúm A/H1N1. Vì vậy, chị H. phải mua 2 bịch hóa chất với giá 290.000 đồng. Khi chị H. tỏ vẻ nghi ngờ thì cả 2 nhanh chân lên xe vọt mất. Cùng thời điểm đó, chị N.T.T. ở nhà số R2... cách nhà chị H. khoảng 150 mét cũng có người yêu cầu mua hóa chất xử lý môi trường. Không nghi ngờ gì, chị T. đã mua 3 bịch hóa chất, hết 500.000 đồng. Ngày hôm ấy chị T. dọn dẹp nhà cửa chờ nhân viên "xử lý môi trường" đến phun thuốc nhưng chờ đến nay cũng chẳng thấy ai.

 

Bà Trần Bạch Huệ, Trưởng phòng Tổ chức Công ty dịch vụ môi trường đô thị Biên Hòa cho biết, công ty không hề cử nhân viên đi bán hàng cũng như đến các hộ dân phun xịt thuốc, xử lý môi trường. Còn bác sĩ Trần Hữu Hậu, Trưởng phòng Y tế TP.Biên Hòa thì nói, các trường hợp nhân viên y tế dự phòng đến khu dân cư phun thuốc ngừa dịch SXH đều miễn phí. Đối với việc phun hóa chất khử trùng ngừa cúm A/H1N1 thì chỉ phun ở các hộ có người nghi nhiễm vi-rút và cũng hoàn toàn miễn phí. Các loại hóa chất phun ngừa muỗi gây bệnh thì các đơn vị y tế dự phòng không bán ra ngoài thị trường, và đó là chất lỏng chứ không đóng gói dạng bột. Còn hóa chất khử trùng Cloramin B để phun khử trùng môi trường thì giá chỉ có vài chục ngàn đồng một kg.

 

 Do vậy, khi có ai đến gạ bán hóa chất xử lý môi trường dưới các hình thức nêu trên thì người dân cần mạnh dạn từ chối và ghi nhận hình ảnh, nhân dạng của những người này để báo cho cơ quan chức năng xử lý.

Thanh Toàn

Tin xem nhiều