Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Bắt quả tang một đối tượng lừa đảo đưa người đi lao động tại Mỹ đang nhận tiền

10:12, 21/12/2006

13 giờ ngày 19-12, Công an huyện Thống Nhất đã bắt quả tang Nguyễn Văn Lạc (sinh năm 1961, thường trú tại ấp Ngô Quyền, xã Bàu Hàm) đang nhận 16 triệu đồng của một người có nhu cầu đi Mỹ để lao động.

13 giờ ngày 19-12, Công an huyện Thống Nhất đã bắt quả tang Nguyễn Văn Lạc (sinh năm 1961, thường trú tại ấp Ngô Quyền, xã Bàu Hàm) đang nhận 16 triệu đồng của một người có nhu cầu đi Mỹ để lao động. Khám xét nhà của Lạc, công an thu giữ nhiều loại giấy tờ như bản phôtô các điều kiện để được nhận lao động, những công việc người lao động sẽ làm tại Mỹ, giấy khai sinh, tờ khai để làm hộ chiếu, bản sao chứng minh nhân dân... của một số người ở trong và ngoài tỉnh Đồng Nai.

Theo thượng úy Đoàn Khả Hưng, Đội phó Đội điều tra về trật tự xã hội Công an huyện Thống Nhất và cũng là người trực tiếp bắt quả tang vụ này thì trước đó, Lạc đã viết giấy tay nhận tiền của 2 người khác. Theo giấy tay của Lạc viết và nhận tiền vào trưa 19-12-2006 thì Lạc tạm nhận 16 triệu đồng (bằng 1.000 USD) và khi người nộp tiền có hộ chiếu, có vé máy bay đi lao động ở Mỹ thì phải nộp thêm 3.500 USD cho y. Nếu lao động đã đi Mỹ thì gia đình sẽ phải nộp số tiền trên. Giả sử bị trở ngại, người lao động không đi được thì Lạc sẽ trả lại tiền cọc. Trong giấy viết tay nhận tiền, Lạc còn ghi "chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật".

Trước đó, ông Tony Trần, Giám đốc Morgan City International Trading (công ty tại Mỹ, đang làm thủ tục xin phép Nhà nước Việt Nam cấp phép xuất khẩu lao động sang Mỹ) đã phát hiện có người lợi dụng danh nghĩa công ty để lừa đảo người có nhu cầu, thu tiền. Sáng ngày 19-12, ông Tony Trần đã cử người đến Công an huyện Thống Nhất trình báo có kẻ đã mạo danh công ty của ông để lừa đảo. Ông Tony Trần cho biết thêm, sau khi được Nhà nước Việt Nam cấp phép, ông sẽ chỉ ký kết hợp đồng với 1 công ty tại Việt Nam để cung ứng lao động... Và đến 13 giờ cùng ngày, Công an huyện Thống Nhất đã bắt quả tang tên Lạc đang nhận 16 triệu đồng cùng giấy nhận tiền tại nhà của y.

Vụ án đang điều tra mở rộng, có thể còn có người bị lừa. Công an huyện Thống Nhất đề nghị những ai đã bị Nguyễn Văn Lạc lừa hãy đến Đội điều tra về trật tự xã hội - Công an huyện Thống Nhất khai báo, hoặc điện thoại số 0919.605606 gặp thượng úy Đoàn Khả Hưng.

Cao Thuyên

Tin xem nhiều