
Trong khi Công an huyện Vĩnh Cửu đang tạm giữ điều tra ông Phan Tấn Tài, nguyên cán bộ địa chính xã Tân Bình, đã có những sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai ở địa phương thì báo Đồng Nai lại tiếp tục nhận thêm phản ánh của người dân xung quanh chuyện sai phạm của ông Tài.
![]() |
|
Phần đất nghĩa địa xã Tân Bình ở ấp Bình Ý được ông Phan Tấn Tài móc nối với cán bộ Phòng Tài nguyên - môi trường Vĩnh Cửu cấp cho bà Phạm Thị Của hơn 3.000m2. |
Trong khi Công an huyện Vĩnh Cửu đang tạm giữ điều tra ông Phan Tấn Tài, nguyên cán bộ địa chính xã Tân Bình, đã có những sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai ở địa phương thì báo Đồng Nai lại tiếp tục nhận thêm phản ánh của người dân xung quanh chuyện sai phạm của ông Tài.
Một trong những bức xúc nhất của người dân ở Tân Bình là việc ông Tài tham mưu cho Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Vĩnh Cửu cấp đất nghĩa địa của xã tại ấp Bình Ý cho bà Phạm Thị Của (ở cùng ấp). Ông Nguyễn Văn Chúng, 74 tuổi cho biết, ông từng là trưởng chi hội người cao tuổi, đồng thời là trưởng ấp Bình Ý nên nắm rõ tình hình đất nghĩa địa ở đây. Trước đây, Hội Người cao tuổi xã Tân Bình đã vận động người dân đóng góp 10 triệu đồng để san ủi mặt bằng và trồng cây xanh ở nghĩa địa này. Nhưng không hiểu sao đến năm 2004 thì UBND huyện cấp quyền sử dụng hơn 3.000m2 đất nghĩa địa trên cho bà Phạm Thị Của. Người dân ở đây quá bức xúc trước việc bà Của thuê xe ủi lấp 3 huyệt mộ không cho người dân chôn cất thân nhân quá cố (theo đơn khiếu nại của 33 hộ dân ở ấp Bình Ý) nên đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại lên chính quyền. Ông Huỳnh Văn Điển là lão nông tri điền ở đây cho biết: Khi bị bà con tra vấn nhiều lần về việc cấp đất tùy tiện, ông "Tài địa chính" đã lấp liếm bằng những chứng cứ sai trái. Chẳng hạn, ông Tài nêu ra hai người làm chứng cho việc mua đất của bà Của trong thời điểm năm 1978. Thế nhưng khi xác minh năm sinh của hai người làm chứng là Trần Kim Phụng (sinh năm 1967) và Huỳnh Văn Quốc (sinh năm 1971) thì lúc làm chứng hai người này chỉ mới 11 tuổi và 7 tuổi! Điều đáng lưu ý là ông Tài đã qua mặt cả Chủ tịch Hội đồng xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ - sổ đỏ) xã Tân Bình để tham mưu cho Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Vĩnh Cửu xét cấp sổ đỏ cho bà Của. Cụ thể, ông Tạ Quốc Sĩ, Chủ tịch UBND xã Tân Bình, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng xét cấp giấy CNQSDĐ đã giải trình với cấp trên: Ông không xác nhận hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho bà Của, "tự bà Của lên huyện xin, huyện xuống cùng đi với ông Phan Tấn Tài, cán bộ địa chính xã đến nơi đất nghĩa địa đo đạc rồi cấp sổ đỏ cho bà Của". Ngày
Không chỉ người dân bất bình về những sai phạm của ông "Tài địa chính" và những người liên quan trong công tác quản lý đất đai ở địa phương mà một số cán bộ của huyện Vĩnh Cửu cũng bức xúc về vấn đề này. Một cán bộ có trách nhiệm cho biết, đất đai của ông "Tài địa chính" ở Bình Ý có khoảng 10 hécta, nhưng chỉ có số ít diện tích đứng tên ông ta, còn lại là do người thân đứng tên. Có trường hợp người dân cần sang nhượng quyền sử dụng đất nhưng chưa đủ giấy tờ hợp lệ thì ông "Tài địa chính" vẫn có thể "giúp" sang nhượng được, nhưng với điều kiện phải cắt lại cho ông Tài vài chục phần trăm diện tích muốn bán. Để lấy lòng lãnh đạo xã, ông "Tài địa chính" sẵn sàng làm sai nguyên tắc, chẳng hạn như tự ý thu hồi sổ đỏ đã cấp cho nhân viên xã rồi giao lại diện tích đất này cho vị lãnh đạo xã bán lấy tiền tiêu xài cá nhân (trường hợp thu hồi đất ở ấp Bình Lục của anh Lê Văn Cửu, nguyên là dân quân xã). Người dân còn tố cáo trong nhiệm kỳ ông Huỳnh Văn Long làm Chủ tịch UBND xã Tân Bình, ông "Tài địa chính" đã tham mưu cho UBND xã thu hồi đất thuộc quyền sử dụng của người dân và dùng công quĩ để làm đường giao thông nông thôn. Nhưng thực chất việc làm này là nhằm mở đường vào "cuộc" đất của ông Long ở ấp Vĩnh Hiệp, làm tăng giá trị đất của ông chủ tịch UBND xã.
Trên đây là những phản ánh của cán bộ và nhân dân ở xã Tân Bình do quá bức xúc về những sai phạm của ông "Tài địa chính" và ông Huỳnh Văn Long, rất cần được thanh tra làm rõ mức độ vi phạm. Người dân rất mong UBND huyện Vĩnh Cửu lắng nghe thêm phản ánh của nhân dân để thanh tra triệt để hơn nữa những sai phạm về đất đai ở Tân Bình. Về việc này, ngày 6-7-2006, ông Nguyễn Hữu Lý, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu trả lời phóng viên báo Đồng Nai đã xác nhận. Ông sẵn sàng trực tiếp nhận đơn tố cáo, khiếu nại của người dân, sẽ chỉ đạo thanh tra thêm hồ sơ đất đai ở xã Tân Bình và xử lý nghiêm những ai sai phạm.
Thanh Toàn


![[Video_Chạm 95] Xã Định Quán](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/dinh-quan_20251220110114.jpg?width=400&height=-&type=resize)












