Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Người khách lạ giữa trưa

08:11, 29/11/2005

Đã 11 giờ trưa, Phòng Tài chính huyện Vĩnh Cửu đã hết khách đến giao dịch, nhưng chị Trần Thị Nhàn, nhân viên của cơ quan vẫn còn thấy một thanh niên lạ mặt cứ lãng vãng trước sân, mắt dáo dác như đang tìm kiếm một ai đó. Dường như thấy không ai chú ý đến mình, nên người thanh niên lặng lẽ bước tới nơi để chiếc xe máy số 60H-5976 của anh Lê Quang Hiển cũng là nhân viên của Phòng Tài chính huyện và rút chìa khóa loay hoay mở công tắc xe.

Tên Nguyễn Văn Cương.

Đã 11 giờ trưa, Phòng Tài chính huyện Vĩnh Cửu đã hết khách đến giao dịch, nhưng  chị Trần Thị Nhàn, nhân viên của cơ quan vẫn còn thấy một thanh niên lạ mặt cứ lãng vãng trước sân, mắt dáo dác như đang tìm kiếm một ai đó. Dường như thấy không ai chú ý đến mình, nên người thanh niên lặng lẽ bước tới nơi để chiếc xe máy số 60H-5976 của anh Lê Quang Hiển cũng là nhân viên của Phòng Tài chính huyện và rút chìa khóa loay hoay mở công tắc xe. Trước việc làm khác thường của người thanh niên này, chị Nhàn thoáng chút nghi ngờ và nhanh chóng bước ra khỏi phòng làm việc tiến đến bên người thanh niên lên tiếng: "Anh làm gì vậy?"

Nghe có tiếng người hỏi, người thanh niên thoáng giật mình nhưng sau đó đã kịp lấy lại bình tỉnh: "Dạ... dạ... tôi tìm người quen!".

-Người quen của anh là ai?

-Dạ... lúc nãy anh ta có ghé đây nhưng giờ thì không thấy.

Đoán chắc đây là bọn "đua nóng" nên chị Nhàn giả vờ mời người thanh niên vào phòng làm việc để hỏi chuyện và báo cho đồng nghiệp trong cơ quan cùng ra "tiếp khách". Được mọi người mời hỏi chuyện, không hiểu luýnh quýnh thế nào mà người thanh niên lạ đã làm rơi chiếc "đoản" (loại chìa khóa vạn năng mà bọn đua nóng thường dùng để trộm cắp xe) ra khỏi túi quần. Phát hiện ra điều không bình thường này, các nhân viên Phòng Tài chính huyện Vĩnh Cửu đã nhanh chóng điện báo cho công an huyện. Khi được mời về trụ sở cơ quan công an, người thanh niên này vẫn cố tình chối quanh co và không chịu khai báo về nhân thân, lai lịch cũng như nơi cư trú. Phải mất khá nhiều thời gian điều tra, xác minh, công an huyện mới xác định được danh tánh của gã thanh niên trộm cắp chuyên nghiệp này là Nguyễn Văn Cương, 31 tuổi, cư ngụ ở xã Chi Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ. Năm 1990, Cương bị Công an Phú Thọ bắt đưa đi trường giáo dục Thanh Hà (tnh Phú Thọ) về hành vi trộm cắp. Năm 1994, sau khi ra trường, Cương tiếp tục trộm cắp và bị Công an tỉnh Tuyên Quang bắt, xử lý và bị phạt 24 tháng tù giam. Trong thời gian thụ hình, Cương trốn trại và bị phạt  thêm 12 tháng tù. Tháng 12-1997 được tha về, y vào huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục trộm cắp và bị Công an huyện Long Đất bắt giữ, bị xử phạt 24 tháng tù giam, đến năm 1999 được tha nhưng lại tiếp tục đi trộm, bị bắt và bị xử phạt 2 năm tù, đến năm 2001 được tha. Khi ra tù, hắn về Long Thành tiếp tục trộm cắp, bị bắt và bị Tòa án huyện Long Thành xử phạt 6 tháng tù.

Khi tìm đến huyện Vĩnh Vửu để tiếp tục gây án thì Nguyễn Văn Cương thêm 1 lần nữa bị sa lưới pháp luật vì đã không lọt qua cặp mắt cảnh giác của các nhân viên Phòng Tài chính huyện Vĩnh Cửu. Cũng theo các điều tra viên Công an Vĩnh Cửu, khi Cương đi gây án có đồng bọn đi cùng, nhưng bị phát hiện thì đồng bọn của Cương đã nhanh chân tẩu thoát. Riêng Cương do chân bị đau nên không chạy được.

Đ.V

 

Tin xem nhiều