(ĐN)- Ngày 15-7, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa xét xử 87 bị cáo liên quan đến sai phạm tại Công ty CP Đầu tư kinh doanh Lộc Phúc (gọi tắt là Công ty Lộc Phúc, trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với thủ đoạn tinh vi, các bị cáo đã lừa đảo 165 bị hại, chiếm đoạt số tiền hơn 255 tỷ đồng.
Các bị cáo chủ mưu là lãnh đạo Công ty Lộc Phúc gồm: Huỳnh Hữu Tường (34 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ đạo các hoạt động của công ty), Trần Thị Mỹ Hạnh (32 tuổi, nguyên Kế toán trưởng), Nguyễn Văn An (29 tuổi, nguyên Tổng giám đốc). Dự kiến phiên tòa xét xử trong 20 ngày.
![]() |
| Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sáng 15-7. Ảnh: Tố Tâm |
Lập công ty bất động sản để lừa đảo
Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh xác định, vào năm 2020, Tường thành lập Công ty TNHH Đầu tư môi giới bất động sản Vạn Phúc (gọi tắt là Công ty Vạn Phúc, trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh).
Từ tháng 4-2022 đến tháng 8-2023, Tường thuê An đứng tên thành lập Công ty Lộc Phúc và Công ty TNHH Bất động sản Green Link Real (gọi tắt là Công ty Green Link Real, trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh). Tuy nhiên, trên thực tế, các công ty: Vạn Phúc, Lộc Phúc, Green Link Real đều do Tường bỏ vốn thành lập và trực tiếp điều hành.
Trong quá trình hoạt động, dưới sự chỉ đạo của Tường, các nhân viên Công ty Lộc Phúc và Công ty Green Link Real đã đưa ra thông tin gian dối và tự in ấn sơ đồ về các dự án khu dân cư không có thật tại các huyện: Long Thành, Trảng Bom và Thống Nhất (cũ).
Tường cùng đồng phạm đã dùng các thông tin dự án không có thật để lừa đảo khách hàng đi xem đất và bỏ tiền đặt cọc giữ chỗ hoặc chuyển nhượng đất, sau đó chiếm đoạt tài sản của người mua.
Thủ đoạn tinh vi
Quá trình làm việc, nhân viên kinh doanh công ty tìm kiếm khách hàng bằng cách lấy hình ảnh và giá bán của các căn nhà đẹp trên mạng xã hội. Sau đó, nhân viên kinh doanh sẽ sửa lại giá bán thấp hơn và đăng tải lên trang web của công ty, trang chotot.com… bán với giá rẻ hơn thực tế. Ngoài ra, công ty còn thuê người làm khách hàng giả để tiếp cận người mua tại các buổi tổ chức sự kiện của công ty.
Các bị cáo sẽ đưa khách hàng đi tham quan những dự án “ma” (dự án không phải của công ty) để khách hàng thấy cơ sở hạ tầng tốt sẽ ký hợp đồng và thực hiện việc đặt cọc.
![]() |
| Toàn cảnh phiên tòa xét xử sáng 15-7. Ảnh: Tố Tâm |
Khi khách hàng đồng ý, Công ty Lộc Phúc yêu cầu khách hàng chuyển số tiền tương ứng từ 60-70% giá trị lô đất (giá trị đất cao gấp nhiều lần giá thị trường). Sau khi khách hàng ký “hợp đồng đặt cọc” với Công ty Lộc Phúc, nếu khách hàng không đủ tiền hoặc không đồng ý để hoàn tất việc chuyển nhượng lô đất thì sẽ bị mất tiền đã đặt cọc; còn nếu chuyển đủ tiền mua lô đất thì nhân viên công ty sẽ đưa khách hàng đến một văn phòng công chứng đóng tại xã Long An, huyện Long Thành (nay là xã Long Thành) để ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (các thửa đất này khách hàng không được biết).
Đến khi khách hàng kiểm tra thực trạng thửa đất thì phát hiện đó là thửa đất khác, giá trị thửa đất này chỉ bằng 1/3 so với giá thị trường. Lúc này, khách hàng nhận thấy bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đến các công ty của Tường khiếu nại thì công ty sẽ cử nhân viên pháp chế ra giải quyết bằng cách thức đổ lỗi cho khách hàng và chối bỏ hoàn toàn trách nhiệm.
Tố Tâm





![[Chùm ảnh] Không khí lạnh về, nhiều người mặc áo ấm ra đường vào sáng sớm](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/112025/49c7751355b8d9e680a95_20251129140528.jpg?width=500&height=-&type=resize)









Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin