Đồng Nai là tỉnh có sản lượng chăn nuôi lớn nhất cả nước, bên cạnh các thị trường tiêu thụ lớn như TP.HCM, Bình Dương… Do đó, việc áp dụng truy xuất nguồn gốc (TXNG) đối với thực phẩm chế biến từ động vật là yếu tố để nâng tầm chất lượng cho các sản phẩm cũng như tạo thương hiệu uy tín trên thị trường.
Đồng Nai là tỉnh có sản lượng chăn nuôi lớn nhất cả nước, bên cạnh các thị trường tiêu thụ lớn như TP.HCM, Bình Dương… Do đó, việc áp dụng truy xuất nguồn gốc (TXNG) đối với thực phẩm chế biến từ động vật là yếu tố để nâng tầm chất lượng cho các sản phẩm cũng như tạo thương hiệu uy tín trên thị trường.
Gian hàng thịt heo được truy xuất nguồn gốc tại siêu thị. Trong ảnh: Người dân chọn mua thịt heo tại hệ thống Co.op food Biên Hòa. Ảnh: N.Liên |
TXNG thực phẩm chế biến từ động vật là đề án được Sở NN-PTNN thực hiện thí điểm thời gian qua. Để sản phẩm được TXNG đến tay người tiêu dùng, các cơ quan quản lý đang hoàn thiện các công đoạn để đưa vào sử dụng rộng rãi nhiều mặt hàng.
* Minh bạch thông tin về sản phẩm hàng hóa
Với tổng đàn vật nuôi lớn (gần 2,3 triệu con heo và khoảng 26 triệu con gia cầm), thời gian qua, việc quản lý chăn nuôi, an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm của các cơ quan quản lý và toàn xã hội. Bên cạnh những kết quả đạt được, tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, sử dụng thuốc an thần, bơm nước vào động vật trước khi giết mổ… vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi, dù các cơ quan quản lý đã có nhiều nỗ lực, giải pháp khắc phục. Do đó, TXNG thực phẩm thiết yếu có nguồn gốc động vật được các nhà quản lý đánh giá là giải pháp căn cơ và thiết thực để giải quyết nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ trên thị trường.
Anh Phạm Ngọc Sơn, quản lý cửa hàng Bát Giới (Công ty TNHH Thực phẩm sạch Bát Giới) cho biết, Công ty Bát Giới đang có hệ thống 11 cửa hàng trên địa bàn TP.Biên Hòa, cung cấp hàng tấn thịt heo ra thị trường mỗi ngày. Việc áp dụng TXNG đã tạo được hiệu quả tốt, giải đáp được những thắc mắc của khách hàng, tạo thêm niềm tin cho người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm. Để hỗ trợ những khách hàng chưa rành về công nghệ TXNG, cửa hàng luôn có nhân viên hỗ trợ khách kiểm tra thông tin trên sản phẩm khi có thắc mắc hoặc yêu cầu. Hiện nay, trên các túi sản phẩm của Bát Giới đều có dán tem nhãn nên khách hàng rất yên tâm về sản phẩm.
Chia sẻ về những lợi ích khi TXNG sản phẩm từ động vật trên kệ hàng, bà Nguyễn Thị Thu Vân, Giám sát hệ thống Co.op Food khu vực Đồng Nai cho biết, việc TXNG có thể kiểm soát được nguồn thịt heo, tạo niềm tin khách hàng khi mua sản phẩm. Bà Vân hy vọng, việc TXNG sản phẩm từ động vật sớm được triển khai rộng rãi trên nhiều thực phẩm từ vật nuôi, thông tin về sản phẩm được cập nhật đầy đủ, tạo sự tin tưởng đối với khách hàng.
* Mở rộng sản phẩm được TXNG
Đại diện đơn vị đang phối hợp cùng Đồng Nai thực hiện đề án TXNG, Giám đốc Hội Công nghệ cao TP.HCM Đào Hà Trung cho biết, tính ưu việt của TXNG chính là có thể kiểm soát nguồn gốc của sản phẩm từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, các cơ sở giết mổ, người kinh doanh cũng như hệ thống phân phối sản phẩm trên thị trường cho đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng, nhất là những điểm tập trung nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm như: bếp ăn tập thể, nhà hàng… Như vậy, khi thực hiện TXNG đồng bộ, Đồng Nai có thể kiểm soát được phần lớn nguồn gốc xuất xứ các loại thịt tươi sống.
Đánh giá về thực hiện TXNG trên địa bàn tỉnh, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Trần Lâm Sinh cho biết, thời gian qua, dự án TXNG nhận được sự tham gia nhiệt tình của các doanh nghiệp, cửa hàng, bếp ăn tập thể, cùng với sự hỗ trợ từ các sở, ngành: Công thương, Y tế và Hội Công nghệ cao TP.HCM. Việc thực hiện TXNG đã tạo niềm tin cho người tiêu dùng, nâng tầm thương hiệu cho nông sản Đồng Nai trên thị trường.
Bên cạnh đó, ông Sinh cũng cho rằng, việc TXNG đã góp phần thay đổi nhận thức, thói quen của người thực hiện cũng như người tiêu dùng về giá trị các sản phẩm được truy xuất. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục có những cố gắng, nỗ lực để chương trình TXNG đạt hiệu quả cao.
Phó giám đốc Sở Công thương LÊ VĂN LỘC cho biết, TXNG là nhiệm vụ quan trọng đối với ngành Nông nghiệp, bảo đảm đầu ra cho sản phẩm. Hiện nay, 100% các lò mổ được cấp phép đã thực hiện việc TXNG. Ông Lộc kỳ vọng dự án sẽ sớm giải quyết được bài toán về bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, là điều kiện để nhân rộng mô hình đối với các loài động vật khác. “Khi ngành Nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững, ứng dụng công nghệ cao hướng tới xuất khẩu thì sản phẩm của Đồng Nai có thể phát triển mở rộng ra thị trường các nước khác. Năm 2022, Sở Công thương sẽ phấn đấu để nhiều chợ truyền thống tham gia đề án TXNG với tất cả các sản phẩm, giúp người dân yên tâm phần nào khi mua thực phẩm tại các chợ” - ông Lộc nói. |
Ngọc Liên