Bà Dương Thị Thảo ở ấp 3, xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu) là người tiên phong đưa máy móc vào sản xuất bánh tráng gạo để tiết kiệm công lao động và tăng năng suất.
Bà Dương Thị Thảo ở ấp 3, xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu) là người tiên phong đưa máy móc vào sản xuất bánh tráng gạo để tiết kiệm công lao động và tăng năng suất. Theo lời bà Thảo, gia đình bà có nghề làm bánh tráng gạo từ rất lâu. Nghề này bà học được từ khi còn nhỏ, lớn lên có gia đình, bà vẫn giữ nghề.
Bà Dương Thị Thảo ở ấp 3, xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu) là người tiên phong đưa máy móc vào sản xuất bánh tráng gạo. |
Nghề làm bánh tráng gạo có ở Thạnh Phú gần 100 năm và bánh tráng gạo nơi này được nhiều người xếp vào đặc sản dân dã của vùng quê Đồng Nai. Thị trường chính của bánh tráng gạo Thạnh Phú là TP.Hồ Chí Minh. Tuy là đặc sản được biết đến từ lâu, nhưng bánh tráng gạo vẫn chưa liên kết để hình thành làng nghề truyền thống và xây dựng thương hiệu riêng. Người còn giữ nghề đa số đã lớn tuổi, lớp trẻ rất hiếm người còn học nghề. Không muốn mất đi nghề truyền thống của vùng quê, bà Thảo đã cùng chồng tìm hiểu và bỏ ra hơn 200 triệu đồng mua máy móc về cải tiến và sản xuất bánh tráng.
Theo bà Thảo, máy làm bánh đã giảm được 70% các công đoạn phải làm tay và công suất gấp nhiều lần so với làm thủ công. Do đó, bà Thảo có thể đáp ứng được các đơn hàng lớn của những chủ hàng TP.Hồ Chí Minh, TP.Biên Hòa. Tuy nhiên, bánh tráng gạo làm máy có nhược điểm chỉ làm được loại bánh vuông, không làm được bánh tròn. Trong khi một số người tiêu dùng vẫn thích dùng loại bánh tròn truyền thống, vì thế bà Thảo đang cùng chồng tiếp tục nghiên cứu để cải tiến cho ra loại bánh tròn. Hiện bà Thảo đã đưa máy sản xuất bánh tráng vào làm thay phương pháp thủ công được hơn 2 năm và lợi nhuận thu được từ làm máy cao hơn nhiều so với làm thủ công. Bà Thảo nói: “Tôi bỏ ra số tiền lớn để đầu tư máy móc mong muốn sẽ lưu giữ nghề truyền thống này và tránh mai một”.
Khánh Minh