Mỗi chàng trai có một xuất thân khác nhau, nhưng họ giống nhau là đều đam mê nấu ăn từ nhỏ. Người tự tầm sư học nghề, người qua trường lớp, song họ đều thành công trong làng ẩm thực với những món ăn ngon thuần Việt trình bày theo phong cách châu Âu.
Mỗi chàng trai có một xuất thân khác nhau, nhưng họ giống nhau là đều đam mê nấu ăn từ nhỏ. Người tự tầm sư học nghề, người qua trường lớp, song họ đều thành công trong làng ẩm thực với những món ăn ngon thuần Việt trình bày theo phong cách châu Âu.
Ba đầu bếp tài hoa của làng ẩm thực Đồng Nai đoạt giải nhì vòng bán kết Chiếc thìa vàng năm 2014 (từ trái qua: anh Thạnh, anh Hùng và anh Hương). |
Ba chàng trai có đôi tay vàng trong làng ẩm thực Đồng Nai được biết đến với nhiều món ăn ngon truyền thống, được biến tấu thành những món ăn mới nhưng vẫn mang đậm nét đặc trưng riêng của Đồng Nai. Họ là những người góp phần giúp cho ẩm thực Đồng Nai thêm phong phú với các món, như: xôi chiên phồng, gỏi bưởi, súp bưởi, chả giò bưởi, cá lăng chế biến thành 5-6 món khác nhau, gà nướng sầu riêng,... mỗi món đều mang hương vị riêng khiến người thưởng thức khó quên.
* Học nghề từ 12 tuổi
Khi mới 12 tuổi vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường, nhưng mỗi khi được nghỉ học là anh Yên Thanh Hùng ở phường Quang Vinh (TP. Biên Hòa) lại mê mải theo ông ngoại học nghề nấu ăn. Thấy đứa cháu nhỏ có khiếu trong nấu ăn nên ông ngoại đã truyền lại những bí quyết trong nghề cho cháu. Nhưng với anh Hùng bấy nhiêu vẫn chưa đủ, anh bôn ba sang nhiều tỉnh, thành khác để học hỏi thêm nghề nấu ăn. Năm 1992, khi ấy vừa tròn 20 tuổi, với vốn kiến thức học được kha khá, anh quyết định về làm tại Nhà hàng Trị An (huyện Vĩnh Cửu). Tại đây, anh đã nghiên cứu và cho ra các món ăn mới từ những nguyên liệu truyền thống để làm hài lòng khách hàng.
Để có thêm cơ hội đưa các món ăn Việt mới lạ đến với nhiều khách hàng, năm 1997 anh Hùng đã về làm bếp trưởng cho Khách sạn Hòa Bình (TP.Biên Hòa) khoảng 2 năm. Sau đó, anh làm bếp trưởng tại Nhà hàng Sen Vàng đến nay. Có đất dụng võ, anh liên tục nghiên cứu ra những món mới trên nền các món ăn truyền thống. Anh Hùng cho biết: “Nhiều năm gắn bó với nghề, tôi đã đưa ra nhiều món ăn mới từ những nguyên liệu sẵn có. Mỗi lần ra món mới, giới thiệu với khách hàng tôi đều hồi hộp chờ đợi, chỉ khi khách thưởng thức thấy vừa lòng mới an tâm”. Anh cũng là một trong số ít đầu bếp của Đồng Nai từng nhận nhiều giải thưởng về món ăn ngon mang đậm nét dân dã, như: gỏi bưởi, xôi chiên phồng, gà hầm tiêu nốp, gà nướng sầu riêng...
* Gian truân với nghề
Anh Phạm Long Hương ở KP.2, phường Tân Mai (TP.Biên Hòa) đến với nghề nấu ăn khá truân chuyên. Theo lời kể của anh Hương thì gia đình anh có nghề nấu tiệc, nên 17 tuổi anh bắt đầu tập tành theo cha mẹ học nghề nấu ăn cho các bữa tiệc. Dù được thừa hưởng từ cha những kinh nghiệm nấu nhiều món ăn ngon cho các bữa tiệc từ bình dân đến sang trọng, song anh vẫn chưa thấy đủ. Năm 1999, anh Hương lên TP. Hồ Chí Minh theo học thêm nghề từ ông thầy người Hoa. Anh Hương kể: “Người thầy tôi theo học rất khó tính, đòi hỏi học trò phải nấu ăn bằng cả cái tâm. Có lẽ cũng nhờ những đòi hỏi khắt khe của thầy mà sau này tôi vững vàng và kiên nhẫn hơn trong nghề”. Anh Hương từng làm bếp trưởng cho nhiều quán ăn ở Biên Hòa, song từ năm 2006 anh làm bếp trưởng cho Nhà hàng Đồng Nai đến nay.
Bà Huỳnh Thị Bích Phượng, Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Hiện nay, Hội Đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Đồng Nai có gần 100 thành viên đều là các đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn trong tỉnh. Trong các hội viên thì các anh Hùng, Hương, Thạnh là những đầu bếp giỏi đã tham gia nhiều cuộc thi và đạt nhiều kỷ lục và giải cao. Đặc biệt năm 2014, nhóm 3 đầu bếp trên đã vào vòng chung kết cuộc thi Chiếc thìa vàng”. Vòng chung kết cuộc thi Chiếc thìa vàng năm 2014, trừ nhóm đầu bếp của anh Hùng, anh Thạnh, anh Hương, còn lại các đội lọt vào đều là đầu bếp của các khách sạn 5 sao trong nước. |
“Tôi đã cùng với anh Hùng từng tham gia thi và đoạt nhiều giải cao, như: kỷ lục về xôi chiên phồng trong cuộc thi nấu ăn Đất phương Nam năm 2009 có đường kính 60cm; kỷ lục giải nhiều món gỏi nhất, nhiều món cuốn nhất,... Nhưng niềm vui lớn nhất của tôi là những món ăn mới mình làm ra được khách hàng chấp nhận và lựa chọn” - anh Hương cho biết.
* Như một định mệnh
Sinh ra và lớn lên tại Quảng Trị, nhưng đầu bếp trẻ Võ Quang Thạnh lại chọn Đồng Nai làm nơi lập nghiệp. Ngay từ nhỏ cậu bé Thạnh đã thích theo mẹ học cách nấu những món ăn truyền thống và làm các loại bánh, chè của người miền Trung. Lớn lên để ước mơ thành hiện thực, anh Thạnh đã theo học khoa nấu ăn của Trường nghiệp vụ du lịch Vũng Tàu. Năm 2005, sau khi tốt nghiệp anh về làm đầu bếp tại Khách sạn Hòa Bình (TP.Biên Hòa). Tuy được đào tạo bài bản cách làm các món ăn Việt, Âu, Á nhưng anh Thạnh vẫn thích nghiên cứu, làm các món ăn thuần Việt và trình bày theo phong cách Âu để giới thiệu đến cho khách trong nước và quốc tế.
Anh Thạnh chia sẻ: “Nhiều khách nước ngoài đến Khách sạn Hòa Bình và dùng các món ăn Việt trình bày theo kiểu châu Âu đã rất thích. Với người làm đầu bếp đây là niềm vui lớn nhất”. Hiện anh Thạnh đang làm bếp phó cho Khách sạn Hòa Bình và anh là một trong các đầu bếp trẻ chuyên nghiệp của Đồng Nai đã từng tham gia thi và đoạt nhiều giải cao về nấu ăn.
Hương Giang