Tại hội nghị trực tuyến do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức ngày 2-8, đa số đại biểu đều thống nhất phải tăng cường quản lý về an toàn thực phẩm...
Ngày 2-8, Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã tổ chức hội nghị trực tuyến về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông - lâm - thủy sản. Đa số đại biểu đều thống nhất tới đây sẽ tăng cường trong quản lý an toàn thực phẩm.
Sản xuất rau an toàn tại Hợp tác xã rau Lộc Tiến (xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc). |
Chất lượng chưa đảm bảo
Trong 7 tháng của năm 2013, Bộ NN-PTNT tổ chức nhiều đợt lấy mẫu kiểm tra chất lượng của nông sản, thủy sản. Kết quả chất lượng thủy sản có hóa chất, kháng sinh vượt giới hạn cho phép giảm nhiều so với năm 2012. Tuy nhiên, trên thịt heo, gà, số mẫu nhiễm chất cấm, vi sinh vật vẫn còn. Cụ thể, trong những đợt lấy mẫu kiểm tra đột xuất, Bộ NN-PTNT phát hiện 2/40 mẫu thịt nhiễm kháng sinh chloramphenicol, 4/40 mẫu nhiễm furazolidon, 4/40 có kháng sinh tetracycline vượt ngưỡng cho phép.
Bộ cũng đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra an toàn của 26 loại rau, củ, quả tươi sản xuất trong nước. Trong đó, nhóm rau ăn lá có nguy cơ cao hơn rau ăn quả. Còn trong nhóm rau ăn quả và trái cây, nho tươi là loại có nguy cơ cao nhất, tiếp đến là dưa lê, chuối. Cam và xoài là hai loại trái cây có nguy cơ thấp nhất. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết: “Qua kiểm tra an toàn nông sản, thủy sản, Bộ đã khoanh vùng những khu vực sản xuất còn vi phạm nhiều để có biện pháp kiểm soát. Trong đó, vùng sản xuất rau, củ, quả phía Bắc có nguy cơ cao hơn khu vực phía Nam”.
Đa số đại biểu các tỉnh, thành đều khẳng định thời gian qua đã tập trung nhân lực, kinh phí để quản lý nông - lâm - thủy sản nên chất lượng được cải thiện. Ông Phan Minh Báu, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Nai, cho biết: “Thời gian qua, Đồng Nai tăng cường kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi. Kết quả kiểm tra thịt, thức ăn chăn nuôi từ đầu năm đến nay không phát hiện có chất cấm. Tuy nhiên, thịt heo, gà ra chợ đa số bị nhiễm vi sinh do cơ sở hạ tầng các chợ kém”.
Tràn lan thực phẩm nhập lậu
Đại diện Bộ Công an cho rằng, thời gian qua nhập lậu rau, củ, quả, thủy sản vào Việt Nam còn khá nhiều. Do đó, thời gian tới ngành công an tăng cường kiểm tra tại các tỉnh giáp biên giới để hạn chế thực phẩm nhập lậu kém chất lượng vào trong nước. Bên cạnh đó, Bộ này cũng đề xuất các địa phương tăng cường công tác kiểm tra xử lý thật nghiêm các sản phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc và có thông báo rộng rãi trên báo, đài để người tiêu dùng biết.
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh: “Thời gian qua, ngành nông nghiệp coi chất lượng nông sản, thủy sản là nhiệm vụ số một. Vì thế, Bộ đã phối hợp với các địa phương tiến hành kiểm tra phân loại các cơ sở sản xuất - kinh doanh vật tư nông nghiệp, chăn nuôi, giết mổ... nên vi phạm về an toàn - vệ sinh thực phẩm giảm dần. Điển hình là Đồng Nai trong 7 tháng của năm 2013 không phát hiện sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi và thịt”. Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu, đối với người sản xuất, cơ quan chức năng không chỉ kiểm tra giám sát mà còn phải hướng dẫn nông dân sản xuất theo hướng an toàn, xây dựng cánh đồng mẫu lớn trên các loại cây trồng...
Hương Giang