Bỏ ra 150 triệu đầu tư vào 400 đôi chim giống từ giữa năm 2008, đến nay chàng trai 27 tuổi Nguyễn Ngọc Thức thu về hàng tỷ đồng mỗi năm từ trại bồ câu của mình.
Bỏ ra 150 triệu đầu tư vào 400 đôi chim giống từ giữa năm 2008, đến nay chàng trai 27 tuổi Nguyễn Ngọc Thức thu về hàng tỷ đồng mỗi năm từ trại bồ câu của mình.
Trang trại của anh Thức ở ấp 3, xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh) rộng khoảng vài ngàn mét vuông luôn được quây kín nhưng ai cũng biết. Ngày nào cũng có người đến đây tham quan, đa số là bà con nông dân ở những tỉnh gần, như: Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Tây Ninh, nhưng lâu lâu cũng có người tận Cà Mau, Bình Thuận.
* Từ kinh nghiệm gia đình
Khi được hỏi vì đâu có ý tưởng nuôi bồ câu Pháp, anh Thức kể: “Trước đây, gia đình tôi cũng có nuôi bồ câu sẻ, nhưng không phải nuôi để kinh doanh. Đến giữa năm 2008, khi đang làm tài xế ở Bình Dương, thấy những thương lái đến từng hộ gom bồ câu sẻ về giao lại cho nhà hàng, ngay lập tức, một câu hỏi lớn xuất hiện trong đầu tôi là tại sao mình không làm hẳn một trang trại bồ câu để cung cấp cho các nhà hàng. Thế rồi, tôi vừa làm tài xế vừa mày mò tìm hiểu về loại bồ câu thương phẩm - bồ câu Pháp”.
Anh Nguyễn Ngọc Thức giới thiệu về việc nuôi bồ câu Pháp |
Thời điểm đó, hỏi dò mãi anh Thức mới biết ở Vũng Tàu có bán giống bồ câu Pháp. Gom hết tiền của gia đình được 150 triệu, anh Thức đến Vũng Tàu mua 400 cặp chim giống hết 120 triệu, số còn lại không đủ để xây chuồng, anh phải vay mượn thêm. Những ngày đầu khó khăn không làm anh chùn bước, trứng nở với tỉ lệ thấp, chim mẹ thì tối vẫn bay nhảy bình thường, nhưng sáng hôm sau đã thấy lăn ra chết.
“Tìm hiểu trên mạng, hỏi bác sĩ thú y tôi mới biết là cần tiêm phòng cho chúng. Đối với hiện tượng trứng ấp nhiều nở ít, những người có kinh nghiệm cho biết, đối với chim giống mới trưởng thành, người ta thường bỏ vài lứa trứng đầu vì lúc này sức khỏe của chim chưa đảm bảo để tạo ra con giống tốt. Và rồi, tôi cứ mò mẫm, vừa nuôi vừa tự rút kinh nghiệm. Đến năm 2010, khi đã bán chừng 5 ngàn cặp cả thương phẩm cả giống, tôi vẫn còn gần 1ngàn cặp chim bố mẹ” - anh Thức kể thêm.
* Đến niềm đam mê làm ăn lớn
Anh Thức cho biết, nuôi bồ câu Pháp cho giá trị kinh tế cao hơn hẳn bồ câu sẻ trong khi kỹ thuật cũng không khác nhau bao nhiêu. Mỗi cặp chim bố mẹ đẻ khoảng 10 lứa/năm, mỗi lứa 2 con. Như vậy, một cặp chim giống mỗi năm cho 10 cặp chim thương phẩm. Giá chim thịt khoảng 110 ngàn đồng/cặp, giá chim giống tơ (chưa đẻ lứa nào) khoảng 300 ngàn đồng/cặp nhưng chim giống phải 2 tháng mới bán được, trong khi chim thịt chỉ 25 ngày sau khi trứng nở đã có thể xuất chuồng.
Mỗi cặp bồ câu Pháp nặng chừng 800g - 1kg. Hiện nay, mỗi tháng anh Thức bán ra thị trường từ 1.200 - 1.600 con trong khi hợp đồng với các nhà hàng là 3 ngàn con/tháng. Với giá 55 ngàn đồng/con, anh Thức thu về từ 66 - 88 triệu đồng. Trừ tổng chi phí khoảng 1/3, anh Thức vẫn lời từ 44 - 59 triệu đồng mỗi tháng.
Hiện tại, khu nuôi bồ câu của anh Thức có diện tích 300m², chăm sóc được khoảng 2.500 cá thể chim thương phẩm. Anh Thức cho biết, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, anh đã xây hoàn tất một trang trại có diện tích và sức chứa tương tự ngay bên cạnh, chờ Cục Thú y đến kiểm tra và cấp phép là có thể đưa vào hoạt động.
“Kỹ thuật nuôi bồ câu thực ra rất đơn giản. Ngày cho ăn ba bữa, 1 tuần đến 10 ngày vệ sinh chuồng 1 lần, phòng dịch thì cứ 2 ngày 1 lần, chỉ cần pha thuốc ngừa vào nước uống của chim là an toàn. Bồ câu Pháp ăn gạo lứt và cám gà công nghiệp nên rất dễ nuôi, để vỏ trứng dày, khó vỡ hơn bình thường thì nên cho chim ăn thêm bột sò nhằm bổ sung canxi” - anh Thức chia sẻ thêm.
Nguyễn Văn Hải