Món ngon chế biến từ trái cây ngày càng đa dạng, trở thành nét hấp dẫn riêng của nhiều địa phương, khu du lịch trên địa bàn Đồng Nai. Những đặc sản được nhiều người biết tiếng như: món ngon chế biến từ trái bưởi ở vùng đất Tân Triều (H.Vĩnh Cửu), đặc sản chem chép nấu trái điều ở H.Nhơn Trạch, gỏi gà măng cụt và nhiều món ngon khác chế biến từ trái cây ở TP.Long Khánh…
Món ngon chế biến từ trái cây ngày càng đa dạng, trở thành nét hấp dẫn riêng của nhiều địa phương, khu du lịch trên địa bàn Đồng Nai. Những đặc sản được nhiều người biết tiếng như: món ngon chế biến từ trái bưởi ở vùng đất Tân Triều (H.Vĩnh Cửu), đặc sản chem chép nấu trái điều ở H.Nhơn Trạch, gỏi gà măng cụt và nhiều món ngon khác chế biến từ trái cây ở TP.Long Khánh…
Các đầu bếp chế biến món ăn từ trái cây, nông sản tại Liên hoan ẩm thực hương sắc Long Khánh năm 2023. Ảnh: Ngọc LIÊN |
Đặc biệt, vào mùa trái cây hè, ẩm thực chế biến từ các loại trái ngon rất đa dạng. Nhiều điểm du lịch, quán ăn, nhà hàng đưa thêm nhiều món ngon độc đáo chế biến từ trái cây phục vụ du khách.
Món ngon mùa trái cây hè
Mùa trái cây hè năm nay, món gỏi gà măng cụt trở thành “hiện tượng ẩm thực" thu hút thực khách khắp nơi. Tuy món ăn này vốn đã được biết đến là đặc sản của vùng Lái Thiêu (tỉnh Bình Dương) từ nhiều năm qua, nhưng năm nay mới thành trào lưu được nhiều người biết đến nhờ mạng xã hội. Các khu du lịch đến các quán ăn, nhà hàng đưa món đặc sản này vào thực đơn phục vụ khách.
Cầu Dầu Glamping (thuộc HTX Nông nghiệp dịch vụ thương mại Thanh Niên) là mô hình kinh doanh du lịch cắm trại tại xã Hàng Gòn, TP.Long Khánh. Đây là điểm hẹn thu hút khách đến thưởng thức ẩm thực của cả người dân địa phương và du khách.
Anh Nguyễn Văn Hùng, Quản lý của Cầu Dầu Glamping cho biết: “Hiện ở đây có thể phục vụ được khoảng 600 thực khách. Thực đơn của chúng tôi đa dạng, trong đó có nhiều món ngon chế biến từ trái cây tươi như: các loại nước ép trái cây, trái cây lên men, đặc biệt món gỏi gà măng cụt, gỏi hải sản măng cụt đang là món lạ được du khách chọn thưởng thức tại chỗ và mua đem về”.
Ông Trần Văn Lộc, chủ điểm du lịch vườn Chú Lộc La (xã Bình Lộc, TP.Long Khánh) chia sẻ, từ mùa trái cây hè năm ngoái, nhà vườn đã đưa vào phục vụ món gỏi gà măng cụt và được du khách đánh giá cao. Năm nay, đây là một trong những món đặc sản ẩm thực rất hút khách. Do món ăn này được chế biến khá cầu kỳ, nhất là khâu gọt vỏ trái nên thường khách phải đặt trước mới có.
Theo ông Lộc, để có món gỏi gà măng cụt ngon, yếu tố đầu tiên là phải chọn được trái măng cụt xanh đạt yêu cầu không quá non cũng không quá già vì hạt quá lớn sẽ có vị chát. Măng cụt khi trộn gỏi phải giữ được độ giòn với vị chua chua, ngọt ngọt. Nguyên liệu quan trọng không kém là phải sử dụng đúng gà thả vườn. Ngoài ra, các món ăn dân dã chế biến từ trái cây vườn nhà như: gỏi gà mít non, gỏi mít non lỗ tai heo, gỏi xoài… luôn được thực khách ưa chuộng.
Các món ăn được chế biến từ trái măng cụt, bơ, sầu riêng từ các đầu bếp trong hệ thống nhà hàng, khách sạn của Công ty Du lịch Đồng Nai. Ảnh: Ngọc LIÊN |
Bắt “trend” này, một số quán ăn, cửa hàng bán nông sản trên địa bàn TP.Biên Hòa cũng đưa món gỏi măng cụt vào thực đơn hoặc bán măng cụt xanh để người tiêu dùng mua về tự chế biến. Loại trái ngon này càng trở thành đặc sản đắt đỏ khi 1kg ruột trái măng cụt có thời điểm bán lẻ đến tay người tiêu dùng với mức giá cao ngất ngưỡng khoảng nửa triệu đồng.
Xu hướng ẩm thực hút khách
Khi nhiều thực khách tìm thưởng thức món gỏi gà măng cụt, không chỉ các nhà hàng, quán ăn, khu du lịch hút khách mà nông dân trồng măng cụt cũng được hưởng lợi.
Đầu bếp của Cầu Dầu Glamping (xã Hàng Gòn, TP.Long Khánh) chế biến món gỏi gà măng cụt. Ảnh: B.NGUYÊN |
Chủ điểm du lịch vườn Chú Lộc La Trần Văn Lộc cho biết thêm, tuy dự báo năm nay, du lịch sẽ bị ảnh hưởng do tình hình kinh tế gặp khó khăn chung, nhưng thực tế, du khách đang đổ về các nhà vườn rất đông. Việc đưa trái cây đặc sản vốn chỉ ăn tươi vào chế biến đang được nhiều điểm du lịch tại địa phương khai thác để tạo thêm nét đặc sắc thu hút khách. Xu hướng phát triển dòng ẩm thực chế biến từ trái cây, nông sản sạch tại vườn nhà phục vụ du khách mang lại lợi ích cho cả nhà vườn và cơ sở làm du lịch. Cụ thể với món gỏi măng cụt, nhà vườn có thể bán thêm sản phẩm trái măng cụt xanh với giá cao; món gỏi mít thì có thể tận dụng những trái mít non bị tỉa bớt đưa vào chế biến.
Bà Bùi Thị Mỹ, chủ vườn măng cụt tại xã An Phước (H.Long Thành) tính toán, năm nay thời tiết thất thường nên măng cụt có 2 đợt ra hoa, kết trái. Lứa trái ra hoa trễ thường bị sượng, bị hư khi chín vào cao điểm mùa mưa. Nhà vườn thay vì chờ trái chín mới thu hoạch thì sẽ thu bán trái xanh vừa tránh lãng phí, vừa góp phần dưỡng sức cây cho vụ thu hoạch tới.
Ngoài ẩm thực chế biến từ trái cây hè, Đồng Nai còn nổi tiếng với nhiều món ngon chế biến từ trái cây tươi. Nguyên liệu trái bưởi được dùng chế biến ra nhiều món ăn độc đáo như: gỏi bưởi, rượu bưởi, chè bưởi, nem bưởi, gà hấp bưởi, bì bưởi chiên… Trong đó, có thể nói xứ Tân Triều nổi tiếng nhất về ẩm thực từ trái bưởi. Các món đặc sản gỏi bưởi, gà hấp bưởi, rượu bưởi… từng lọt vào tốp 100 món ăn đặc sản và tốp đặc sản quà tặng nổi bật của 63 tỉnh, thành Việt Nam của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.
Ông Huỳnh Đức Huệ, chủ Khu du lịch sinh thái Làng bưởi Tân Triều (xã Tân Bình, H.Vĩnh Cửu) chia sẻ, bưởi đường lá cam là đặc sản riêng của xứ cù lao Tân Triều vì được trồng trên đất phù sa bồi lắng từ sông Đồng Nai. Trái bưởi ngon, an toàn hái từ nhà vườn được tận dụng hết từ vỏ đến ruột để chế biến ra nhiều món ăn ngon. Vỏ bưởi thì làm trà; cùi bưởi dùng để nấu chè, trà sữa bưởi, nem bưởi, mứt bưởi; tép bưởi làm gỏi bưởi, rượu bưởi… Thực đơn của Khu du lịch sinh thái Làng bưởi Tân Triều hiện có hơn 20 món ngon được chế biến từ trái bưởi để đáp ứng nhu cầu ẩm thực đa dạng của du khách.
Trình diễn nghệ thuật chế biến ẩm thực từ trái cây, nông sản địa phương, Liên hoan ẩm thực Hương sắc Long Khánh là một trong những hoạt động nổi bật, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của du khách tại lễ hội Trái cây Long Khánh năm 2023 diễn ra từ ngày 15 đến hết 23-6 tại TP.Long Khánh. Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Bình (H.Vĩnh Cửu) TRƯƠNG THANH TUẤN, những món ngon chế biến từ trái bưởi rất đa dạng. Có nhiều cơ sở, hộ gia đình tại địa phương đầu tư làm rượu bưởi và các món đặc sản từ trái bưởi như: mứt, trà, nem, chè… không chỉ giúp nhà vườn tăng thu nhập mà còn góp phần quảng bá, xây dựng thương hiệu cho đặc sản quê nhà. |
Bình Nguyên