Hiện nay, ăn chay không còn được hiểu theo kiểu truyền thống vì tôn giáo mà phổ biến ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng với nhiều mục đích khác nhau. Trong đó ngoài vấn đề tín ngưỡng thì phần lớn người ăn chay là để giữ gìn sức khỏe, vóc dáng và cả tâm hồn…
Hiện nay, ăn chay không còn được hiểu theo kiểu truyền thống vì tôn giáo mà phổ biến ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng với nhiều mục đích khác nhau. Trong đó ngoài vấn đề tín ngưỡng thì phần lớn người ăn chay là để giữ gìn sức khỏe, vóc dáng và cả tâm hồn…
Bữa cơm chay phong phú món ăn tại Khu nghỉ dưỡng Cát Tiên Jungle Lodge |
Những bữa ăn chay ngày nay đã được nâng cấp, các món ăn được đầu tư, chăm chút tinh tế, bảo đảm chất dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe với những loại thực phẩm sạch, tươi sống, lành mạnh.
* Món ngon từ tâm
Dù không phải là vùng đất tâm linh thu hút khách hành hương nhưng những năm gần đây, một số quán ăn, nhà hàng chay ở TP.Biên Hòa như: Việt Hoa Trai, Mộc, Mandala… vẫn thu hút thực khách bởi sự đa dạng của từng món ăn, bảo đảm chất lượng và phù hợp mọi lứa tuổi.
Anh Lê Tấn Dũng, chủ nhà hàng chay Mandala kiêm bếp trưởng của nhà hàng cho biết, nhà hàng chay Mandala tuy mới xuất hiện ở TP.Biên Hòa được hơn 1 năm nay nhưng lượng khách đến nhà hàng thưởng thức món ăn khá đông, đặc biệt là những ngày ăn chay chính như mùng 1, ngày rằm. Ngoài những người ăn chay theo truyền thống tôn giáo thì ngày nay, thực khách ăn chay vì nhu cầu sức khỏe cũng đang có xu hướng tăng.
Ngày nay, với nhiều người, ăn chay vừa để thưởng thức những món ẩm thực mới, vừa là cách chăm sóc sức khỏe, gìn giữ vóc dáng. Bên cạnh đó, cũng có người cho rằng, ăn chay chính là cách để nuôi dưỡng lòng từ bi, sự sẻ chia và hướng đến cuộc sống xanh, vì một môi trường lành mạnh. |
Theo anh Dũng, để có những món ăn chay tốt nhất, đủ dinh dưỡng, bảo đảm sức khỏe, anh Dũng luôn tuân thủ một nguyên tắc là dùng thực phẩm tươi sống mỗi ngày. Trong đó có một số loại tuyệt đối không để qua ngày hôm sau như nấm, một số loại rau. Ngoài các nguyên liệu bảo đảm chất lượng, một trong những yếu tố không thể thiếu đối với anh Dũng chính là cái tâm phải được đặt trong từng món ăn. Trong các món chay của mình, anh luôn chú đến vấn đề dinh dưỡng, khẩu vị cho thực khách. Nhiều người ăn chay rất mau ngán vì các món ăn đơn điệu, thiếu sự sáng tạo. Chế biến món chay cần sự chú tâm hơn chế biến món mặn, bởi theo anh Dũng, để có những món ăn ngon phục vụ khách thì việc tìm hiểu kỹ thông tin của từng loại thực phẩm rất quan trọng, do đó trên thực đơn các món ăn của nhà hàng đều được cung cấp thông tin dinh dưỡng dưới từng món ăn để thực khách hiểu khi sử dụng.
Cũng với tâm niệm về cái tâm của người đầu bếp nấu món chay, anh Nguyễn Thụy Thanh Tuyền, một đầu bếp trẻ của nhà hàng Mộc chay cũng không ngừng nỗ lực để tạo ra những món ăn chay có hương vị riêng cho thực khách. Ngoài những món ăn đã lên danh sách tại nhà hàng, anh Tuyền vẫn nghiên cứu thêm các món mới hằng ngày. Sau nhiều lần thử nghiệm cũng như tìm hiểu kỹ giá trị dinh dưỡng của món ăn, anh Tuyền mới quyết định cho món mới vào danh sách phục vụ khách hàng. Vào các ngày ăn chay chính như mùng 1, ngày rằm, nhà hàng Mộc chay phục vụ buffet chay với hơn 40 món ăn ngon, trình bày bắt mắt. Anh Tuyền chia sẻ: “Ăn chay ngày nay không phải chỉ vì tín ngưỡng mà nhiều người đã chọn ăn chay vì sức khỏe. Các loại thực phẩm tươi từ thực vật luôn bảo đảm dinh dưỡng không kém các loại thực phẩm từ động vật. Tuy nhiên, để duy trì chế độ ăn lành mạnh, người nấu cần phải có sự đầu tư, chăm chút cho từng món ăn để vừa bảo đảm sức khỏe, vừa duy trì chế độ ăn lành mạnh trong cuộc sống”.
Không chỉ ở các nhà hàng, quán ăn, người ăn chay hiện nay cũng đã có sự đầu tư khi chế biến món ăn tại nhà. Nhiều người quan niệm rằng, ăn chay còn là cách để nuôi dưỡng tâm hồn trở nên “lành” hơn, theo đúng xu hướng ăn chay sống xanh, sống khỏe mỗi ngày.
* Khỏe đẹp thân thể và tâm trí
Ăn chay thực chất là sử dụng thực phẩm tươi, lành mạnh chế biến từ thực vật và đang là xu hướng lựa chọn của nhiều người. Ngay tại các khu du lịch, món chay cũng được đầu tư, chế biến công phu, tỉ mỉ để phục vụ đa dạng đối tượng khách.
Thực khách dùng món chay tại nhà hàng Mandala (TP.Biên Hòa) |
Là khu nghỉ dưỡng hiếm hoi đang theo đuổi loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe với chế độ ăn chay trong suốt kỳ nghỉ, thời gian qua Khu nghỉ dưỡng Cát Tiên Jungle Lodge (H.Tân Phú) đã gây ấn tượng trong lòng du khách bởi các món ăn thực dưỡng tinh tế. Bà Dương Thị Ngọc Phương, chủ nhân của resort này chia sẻ, để có được những món ăn, đồ uống bổ dưỡng cho du khách, bà phải bỏ rất nhiều thời gian để nghiên cứu. Đặc biệt, với các món nước uống được kết hợp từ hàng chục vị rau củ tươi sống bà Phương đã cho ra đời các sản phẩm vừa bảo đảm dinh dưỡng, vừa bắt mắt được du khách đánh giá rất cao. Thậm chí nhiều du khách đã xin công thức để tự chế biến tại nhà.
Sau kỳ nghỉ dưỡng tại Cát Tiên Jungle Lodge, chị Nguyễn Thị Hà Thanh, du khách đến từ TP.HCM cho biết, các hoạt động yoga, vẽ mandala… giúp chị thư giãn đầu óc nhưng cũng tiêu hao rất nhiều năng lượng. Khi vừa đến resort, nghe hành trình chuyến trải nghiệm chị Thanh cũng băn khoăn khi biết những ngày ở tại resort sẽ ăn chay và uống các loại nước được chế biến hoàn toàn từ rau củ quả. Tuy nhiên, sau 3 ngày trải nghiệm, chị Thanh cảm thấy cơ thể như được giải phóng bớt sự nặng nề, thay vào đó là một tinh thần khỏe mạnh, minh mẫn và đặc biệt sau 3 ngày hoàn toàn ăn chay nhưng năng lượng trong cơ thể chị Thanh vẫn dồi dào, các món ăn vẫn hấp dẫn chị mỗi bữa ăn. Khái niệm về ăn chay của chị Thanh đã thay đổi từ sau kỳ nghỉ dưỡng tại Cát Tiên Jungle Lodge.
Theo một số nguồn tài liệu nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng trong các món ăn chay, việc ăn chay có thể giúp phòng ngừa một số bệnh liên quan đến tim mạch. Một số nghiên cứu cho rằng, thức ăn chay được chế biến từ rau củ quả tươi nên chứa nhiều vitamin, có khả năng chống oxy hóa. Thức ăn chay cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng. Người ăn chay có sức khỏe dẻo dai, khả năng chịu đựng tốt và phù hợp với mọi lứa tuổi. |
Thủy Mộc