Hỗ trợ bữa ăn sáng cho công nhân là mô hình đã được nhiều doanh nghiệp (DN) thực hiện nhiều năm nay và hiện vẫn đang được nỗ lực duy trì đều đặn, góp phần thiết thực chăm sóc sức khỏe người lao động (NLĐ) và chia sẻ bớt khó khăn của NLĐ trong cuộc sống.
Hỗ trợ bữa ăn sáng cho công nhân là mô hình đã được nhiều doanh nghiệp (DN) thực hiện nhiều năm nay và hiện vẫn đang được nỗ lực duy trì đều đặn, góp phần thiết thực chăm sóc sức khỏe người lao động (NLĐ) và chia sẻ bớt khó khăn của NLĐ trong cuộc sống.
Công nhân lao động Công ty CP Taekwang Vina Industrial (Khu công nghiệp Biên Hòa 2) ăn sáng ngay tại công ty trước giờ vào ca. Ảnh: T.Lâm |
Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, có những tác động không tốt đến tâm lý và sức khỏe NLĐ thì việc quan tâm hỗ trợ bữa ăn sáng cho NLĐ nói riêng và các chính sách chăm sóc sức khỏe cho NLĐ nói chung lại càng thêm ý nghĩa.
* Vẫn còn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm
Có mặt tại khu vực xung quanh cổng các khu công nghiệp và các tuyến đường công nhân thường xuyên đi qua như: đường Bùi Văn Hòa, các khu dân cư gần các khu công nghiệp trên địa bàn TP.Biên Hòa, cổng doanh nghiệp… có thể thấy rất nhiều hàng quán bán đồ ăn sáng cho công nhân, nhất là hàng rong với đủ loại đồ ăn, nước uống. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là: bắp luộc, khoai lang luộc, chuối luộc, xôi, bún thịt nướng, bánh mì, sữa đậu nành... với giá trung bình từ 5-15 ngàn đồng/phần, phù hợp nhu cầu bữa sáng giá rẻ của công nhân.
Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thị Như Ý đánh giá, mô hình hỗ trợ bữa ăn sáng cho công nhân là một mô hình hay, mang lại ý nghĩa thiết thực cho cả công nhân lao động và chủ DN. Mô hình vừa góp phần hỗ trợ chi phí bữa ăn sáng cho công nhân, vừa giúp công nhân đảm bảo sức khỏe, từ đó đảm bảo năng suất lao động. Thời gian qua, đã có một số DN duy trì hiệu quả mô hình này, tuy nhiên số lượng vẫn chưa nhiều. Trong thời gian tới, các cấp Công đoàn tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm đẩy mạnh việc cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, trong đó có việc quan tâm nhân rộng mô hình hỗ trợ bữa ăn sáng cho công nhân lao động. |
Tuy nhiên, cũng do phục vụ nhu cầu mua giá rẻ và mua nhanh, ăn nhanh để kịp giờ làm, theo quan sát của phóng viên, phần lớn hàng rong bên đường không được che chắn bụi bặm; khả năng nhiễm khuẩn, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cao.
Khi được hỏi về bữa ăn sáng của mình, nhiều công nhân lao động chia sẻ rất thật rằng, dù biết rằng ăn sáng ở các quán hàng rong dễ mất vệ sinh, song do điều kiện thu nhập còn hạn hẹp, họ thường chỉ dành số tiền từ 5-15 ngàn đồng cho việc ăn sáng. Mặt khác, với số tiền này, họ có thể lựa chọn được nhiều món ăn, việc mua bán cũng rất nhanh chóng, thuận tiện nên hầu hết công nhân đều lựa chọn mua thức ăn đường phố.
“Mua đồ về tự nấu thì tính ra ngon, sạch sẽ hơn nhưng lại tốn kém và mất thời gian hơn. Trong khi đó, ở gần cổng khu công nghiệp, cổng công ty, chưa bàn đến chất lượng như thế nào nhưng rất đa dạng món, giá lại rẻ nên công nhân hầu hết đều lựa chọn” - chị Nguyễn Thị Lan, làm việc tại Khu công nghiệp Bàu Xéo (H.Trảng Bom), vừa mua bánh cam để ăn sáng vừa chia sẻ.
* Thiết thực hỗ trợ công nhân
Nắm bắt được nhu cầu của công nhân lao động, nhiều Công đoàn cơ sở đã chủ động đề xuất với chủ DN xây dựng mô hình hỗ trợ bữa ăn sáng cho công nhân lao động. Ở nhiều nơi, từ khi thành lập đến nay, mô hình đã được Công đoàn và DN phối hợp duy trì hiệu quả và nhận được sự đón nhận tích cực của NLĐ.
Đã thành thói quen nhiều năm nay, cứ mỗi buổi sáng chị Lê Thị Thúy, công nhân Công ty CP Taekwang Vina Industrial (Khu công nghiệp Biên Hòa, TP.Biên Hòa) và nhiều đồng nghiệp trong tổ lại cùng nhau đi sớm hơn giờ làm chừng 15 phút để vào công ty ăn sáng.
“Bữa sáng luôn được công ty chuẩn bị chu đáo với nhiều món như hủ tiếu, bún, phở… chất lượng mà công nhân chỉ phải trả có 4 ngàn đồng, còn đâu Công đoàn và công ty hỗ trợ cả. Với số tiền này chưa đủ trả cho một quả bắp ngô hay một chiếc bánh cam mua ở bên ngoài. Muốn ăn một tô bún, phở như trong công ty thì phải vào quán đàng hoàng và mất từ 20-25 ngàn đồng” - chị Thúy chia sẻ.
Công nhân lao động mua đồ ăn sáng trước cổng công ty tại Khu công nghiệp Bàu Xéo (H.Trảng Bom). Nhiều hàng rong không được che đậy cẩn thận, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh cao |
Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP Taekwang Vina Industrial (Khu công nghiệp Biên Hòa 2) Đinh Sỹ Phúc cho biết, mô hình hỗ trợ bữa ăn sáng giá rẻ cho công nhân là mô hình đã được Công đoàn đề xuất với chủ DN đưa vào thực hiện nhiều năm nay. Từ khi bắt đầu thực hiện đến nay, mô hình luôn nhận được sự đón nhận của NLĐ. Mỗi ngày đều có hàng ngàn NLĐ đến ăn bữa sáng do Công đoàn và công ty chuẩn bị. Công nhân nào muốn ăn chỉ cần đăng ký vào ngày hôm trước, hôm sau chỉ việc đến lấy món ăn về bàn ngồi ăn cho đến giờ vào ca. Các món ăn thường xuyên được thay đổi, đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết cho công nhân lao động làm việc.
Cũng theo ông Phúc, hỗ trợ bữa ăn sáng cho NLĐ không chỉ có lợi cho công nhân mà công ty cũng có lợi vì khi sức khỏe NLĐ đảm bảo, năng suất lao động của công nhân ổn định, hàng lỗi cũng giảm hẳn. Do vậy, công ty hết sức ủng hộ chương trình này. Mỗi sáng, công nhân đều tranh thủ đến sớm để ăn sáng, trò chuyện cùng mọi người. Bữa sáng của công ty được thay đổi hằng ngày với bánh canh, bún măng, mì xào, phở... Những công nhân làm ca đêm tan ca cũng tranh thủ đến nhà ăn của công ty ăn sáng rồi về nghỉ ngơi.
Tương tự, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (P.Hóa An, TP.Biên Hòa, nơi có gần 18 ngàn công nhân lao động đang làm việc) Nguyễn Tấn Pháp chia sẻ, hỗ trợ bữa ăn sáng miễn phí cho công nhân lao động là mô hình đã được Công đoàn đề xuất với chủ công ty thực hiện từ nhiều năm trước và đến nay vẫn đang tiếp tục duy trì thực hiện vì mục tiêu đồng hành hỗ trợ chăm lo sức khỏe cho NLĐ.
Theo ông Pháp, gần công ty có rất nhiều hàng quán bán đồ ăn sáng cho công nhân, giá rẻ và công nhân có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, nguy cơ mất vệ sinh khá cao, mặt khác còn ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Do vậy, Công đoàn và công ty luôn khuyến khích NLĐ vào ăn sáng tại công ty. Bữa ăn sáng có đa dạng sự lựa chọn và luôn thu hút NLĐ tìm đến mỗi ngày. Trong đó, có cả những người đi ca đêm, ở lại ăn sáng xong rồi mới về nhà nghỉ.
Mặt khác, để NLĐ thật sự cảm thấy hài lòng với bữa ăn tại công ty, thời gian qua, Công đoàn tích cực khảo sát nắm bắt nhu cầu của NLĐ, đề xuất thường xuyên thay đổi món và nâng cao chất lượng bữa ăn sáng cũng như bữa ăn ca cho NLĐ. Đặc biệt, trong mùa dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Công đoàn và công ty tích cực thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho NLĐ như: tăng cường công tác tuyên truyền, trang bị dung dịch nước sát khuẩn tại khu vực nhà ăn, nhà xưởng, trang bị khẩu trang cho công nhân… Từ đó, giúp đảm bảo sức khỏe, công nhân lao động an tâm sản xuất.
Thảo Lâm