Thực hiện đúng cách bảo quản rượu vang tại nhà không chỉ giúp giữ nguyên hương vị và chất lượng của từng chai rượu mà còn thể hiện sự tinh tế của người sở hữu. Bài viết này sẽ chia sẻ những bí quyết quan trọng để bạn có thể bảo quản rượu vang đúng cách, đảm bảo mỗi lần thưởng thức đều là một trải nghiệm hoàn hảo.
1. Cách bảo quản rượu vang tại nhà với 7 mẹo đơn giản
Từ việc chọn nhiệt độ, độ ẩm phù hợp đến cách sắp xếp và lưu trữ, 7 mẹo dưới đây không chỉ dễ thực hiện ngay tại nhà mà còn đảm bảo chất lượng khi thưởng thức.
1.1. Bảo quản rượu ở nhiệt độ thích hợp
Nhiệt độ lý tưởng của rượu vang thường khoảng 13°C (55°F). Tránh để rượu dưới -4°C (25°F) hoặc trên 20°C (68°F), vì nhiệt độ quá thấp dễ làm rượu “đóng băng” còn nhiệt độ cao khiến rượu lão hóa nhanh và mất hương vị.
1.2. Bảo quản chai rượu theo chiều ngang
Cách bảo quản rượu vang đặt nằm ngang nhằm giữ nút bần luôn ẩm, tránh khô nứt làm không khí xâm nhập gây hỏng, ảnh hưởng tới chất lượng. Cách sắp xếp này cũng giúp tối ưu hóa không gian và thuận tiện khi sử dụng.
Nên đặt chai rượu vang theo chiều ngang khi bảo quản. |
1.3. Bảo vệ rượu khỏi ánh sáng và rung động
Rượu cần được bảo quản ở nơi tránh ánh sáng trực tiếp, đặc biệt là ánh nắng, để giữ trọn hương vị và mùi thơm. Ngoài ra, hãy đặt rượu xa các nguồn rung động như thiết bị gia dụng hay âm thanh vì sẽ làm xáo trộn cặn và ảnh hưởng quá trình lão hóa tự nhiên của rượu
1.4. Bảo quản rượu vang ở độ ẩm thích hợp
Mức độ ẩm lý tưởng là từ 60%-68%. Độ ẩm quá thấp có thể làm khô nút bần khiến không khí xâm nhập vào trong chai. Ngược lại, độ ẩm quá cao sẽ làm nhãn chai bong tróc, giảm giá trị thẩm mỹ.
1.5. Bảo quản rượu trong tủ lạnh rượu
Tủ lạnh rượu là một trong các cách bảo quản rượu vang tại nhà khi bạn có không gian lưu trữ chưa đạt điều kiện về độ mát và độ ẩm. Khác với tủ lạnh thông thường, tủ lạnh rượu duy trì nhiệt độ 10-15°C (50-60°F), giúp giữ trọn vẹn chất lượng rượu.
Sử dụng tủ lạnh rượu là cách hiệu quả để ngăn mùi thực phẩm làm ảnh hưởng đến hương vị. |
1.6. Phục vụ rượu vang ở nhiệt độ thích hợp
Rượu vang đỏ nên được phục vụ ở 12-19°C (58-65°F), tùy thuộc vào độ tuổi và cấu trúc tannin, trong khi vang trắng lý tưởng ở 8-12°C (45-55°F) để giữ trọn hương thơm. Riêng vang nổ và Champagne nên phục vụ lạnh hơn, khoảng 5-8°C (41-46°F) để đạt độ tươi mát hoàn hảo.
1.7. Cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp
Để rượu vang sau khi mở giữ được chất lượng tốt, cần đậy kín nắp ngay sau khi sử dụng. Có thể tái sử dụng nút bần bằng cách bọc giấy sáp quanh nút để dễ dàng đóng lại hoặc dùng nắp cao su chuyên dụng để tạo độ kín. Ngoài ra, sử dụng bơm hút chân không cũng là giải pháp tối ưu để kéo dài thời gian bảo quản rượu.
Bạn nên đậy kín nắp chai ngay sau khi rót. |
2. Red Apron - Địa chỉ cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng
Với hơn 20 năm thành lập, Red Apron là một trong những cửa hàng hàng đầu trong lĩnh vực phân phối rượu vang tại Việt Nam. Hệ thống 16 cửa hàng trên toàn quốc cung cấp hơn 3.000 dòng rượu cao cấp từ nhiều nhà rượu danh tiếng trên toàn cầu, đảm bảo chất lượng vượt trội.
Không chỉ mang đến sản phẩm chính hãng, Red Apron còn tạo nên trải nghiệm mua sắm đẳng cấp trong không gian hiện đại. Đội ngũ chuyên gia tận tâm luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng lựa chọn chai rượu phù hợp nhất.
Red Apron cung cấp đa dạng các loại rượu vang từ các điền trang gia đình, lâu đài cổ. |
Với những chia sẻ về cách bảo quản rượu vang tại nhà, hy vọng rằng bạn đã có thêm kiến thức và tự tin trong việc “chăm sóc” bộ sưu tập rượu vang của mình. Hãy nhớ rằng, một chai rượu vang được giữ trọn vẹn hương vị, mùi hương sẽ mang đến trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời nhất! Đừng quên ghé Red Apron để chọn mua những chai rượu vang, rượu mạnh chất lượng, giá tốt.
Thông tin liên hệ Red Apron:
- Website: https://redapron.vn/
- Địa chỉ: Số 91 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội
- Số điện thoại: 19000245
- Email: info@redapron.vn
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin