Năm 2024, Phong trào Thi đua yêu nước do các cấp Công đoàn Đồng Nai phát động đã tạo được sức mạnh tổng hợp, lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) toàn tỉnh hưởng ứng tham gia.
![]() |
Công nhân Công ty TNHH Advanced Multitech (huyện Nhơn Trạch) trong giờ làm việc. Ảnh:N.Hòa |
Nhiều mô hình, cách làm hay của tập thể, cá nhân trên các lĩnh vực công tác được các cấp Công đoàn nhân rộng tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN).
Những điển hình tiêu biểu
Chị Nguyễn Thị Ngọc, nhân viên Công ty CP TKG Taekwang Vina (thành phố Biên Hòa), là tấm gương tiêu biểu trong tham gia các phong trào thi đua sáng kiến tại DN. Trong đó có 2 sáng kiến giúp giảm nguy cơ xảy ra tai nạn lao động và giảm nhiều nhân công trong quá trình sản xuất, tiết kiệm cho công ty trên 600 ngàn USD. Ngoài ra, nhiều sáng kiến khác của chị góp phần đảm bảo môi trường làm việc an toàn và hợp lý hóa quy trình sản xuất cho DN.
Tại Công ty TNHH Advanced Multitech (huyện Nhơn Trạch), những năm qua, đơn vị luôn được Công đoàn cấp trên khen thưởng tập thể xuất sắc trong thực hiện Phong trào Thi đua yêu nước.
Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh NGUYỄN THỊ NHƯ Ý cho biết, năm 2025, các cấp Công đoàn tiếp tục đổi mới các phong trào thi đua với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với từng loại hình ngành nghề, lĩnh vực và coi trọng công tác khen thưởng. Từ đó, động viên CNVCLĐ nỗ lực vượt khó, ra sức thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ trong từng lĩnh vực, góp phần xây dựng Đồng Nai ngày càng phát triển.
Bà Đỗ Thị Thúy Kiều, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết năm 2024, công ty có 378 đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của người lao động được ghi nhận trong quá trình lao động sản xuất. Mỗi sáng kiến được ứng dụng hiệu quả là tâm huyết, nỗ lực của người lao động. Công đoàn cơ sở phối hợp với Ban giám đốc công ty khen thưởng, động viên thành tích nổi bật của công nhân trong thi đua sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để nhân rộng toàn công ty.
Ở nhiều Công đoàn cơ sở, Phong trào Thi đua được phát động bằng nhiều hình thức với mô hình mới thúc đẩy công nhân lao động phát huy tay nghề, năng lực, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu sản xuất trước thời hạn.
Cụ thể, tại Công ty TNHH Terumo BCT Việt Nam (huyện Long Thành) nổi bật với chương trình ý tưởng cải tiến, thu hút nhiều lao động đưa ra các giải pháp sáng tạo. Trong năm qua, toàn công ty đã có gần 60 ý tưởng từ chương trình này, làm lợi cho DN trên 2,2 tỷ đồng.
Chị Đinh Thị Ngọc Anh, công nhân công ty, chia sẻ: “Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và chính sách tốt là nguồn động lực để tôi và nhiều lao động không ngừng sáng tạo trong sản xuất với mục tiêu nâng cao hiệu quả, chất lượng, quy trình làm việc. Từ đó, công nhân khẳng định năng lực ở từng vị trí, bộ phận công việc, đáp ứng nhu cầu đổi mới của DN”.
Lan tỏa trên các lĩnh vực
Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thị Như Ý cho biết, năm 2024, Phong trào Thi đua yêu nước do các cấp Công đoàn phát động với chủ đề Thi đua đổi mới, sáng tạo, thi đua đưa nghị quyết đại hội Công đoàn vào cuộc sống, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam đã đạt nhiều kết quả nổi bật, khơi dậy khả năng sáng tạo, lòng nhiệt huyết, hăng say lao động của CNVCLĐ.
Các phong trào thi đua lan tỏa rộng ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Trong khối DN, các phong trào thi đua lao động giỏi, sáng kiến sáng tạo, thi thợ giỏi, luyện tay nghề, gương công nhân học và làm theo Bác được lan rộng. Theo đó, đã có trên 31 ngàn ý tưởng, hơn 2,8 ngàn sáng kiến, mẫu mã mới làm lợi cho DN hàng trăm tỷ đồng. Nhiều sáng kiến được áp dụng vào sản xuất góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, hàng hóa của các DN. Nhiều tấm gương được lãnh đạo DN ghi nhận, khen thưởng và cất nhắc vào các vị trí chủ chốt.
Ở khối cơ quan hành chính sự nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức phát huy tinh thần sáng tạo, thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao của từng cơ quan, đơn vị. Điển hình như công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số nhằm xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, công khai, minh bạch; cải tiến lề lối, tác phong làm việc; tham mưu giỏi, phục vụ tốt; xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa…
Trong lĩnh vực giáo dục, Công đoàn ngành đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp mang tính đồng bộ nhằm đưa công tác thi đua trong toàn ngành trở thành phong trào lớn thu hút sự tham gia của các nhà trường, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh. Với phương châm Mỗi giờ lên lớp là một bước tiến trong giảng dạy, mỗi ngày đến trường có một đổi mới trong công việc, các thầy, cô giáo luôn tâm huyết, sáng tạo trong phương pháp truyền đạt, đảm bảo phù hợp với từng bậc học, tạo nên nhiều thành tích trong dạy và học.
Công đoàn cơ sở Trường trung học phổ thông Trấn Biên (đơn vị hiện có 115 cán bộ, giáo viên) là điển hình được Công đoàn ngành giáo dục công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm qua.
Cô Trần Thị Hòa, Chủ tịch Công đoàn trường, cho biết để có kết quả này, Công đoàn trường tổ chức nhiều phong trào thi đua nhằm thúc đẩy cán bộ, giáo viên hăng hái thi đua lao động sáng tạo, nâng cao chất lượng dạy và học. Đồng thời, đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt các chỉ tiêu thi đua đề ra hàng năm.
Ở lĩnh vực y tế, Phong trào Thi đua đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đoàn viên, nhân viên y tế. Điểm sáng phải kể đến Công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viên Đa khoa Thống Nhất và Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Các đơn vị đã nghiên cứu, áp dụng các đề tài khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân.
Nguyễn Hòa
Ông WU CHAO LIN, Tổng giám đốc Công ty TNHH Starite Việt Nam (huyện Trảng Bom):
Thi đua góp phần nâng cao hiệu quả công việc
Công ty chúng tôi chuyên sản xuất bao bì, túi xách với gần 4,2 ngàn lao động. Năm qua, Phong trào Thi đua, khen thưởng tại DN được người lao động hưởng ứng, nhiệt tình tham gia và điều này góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả làm việc. DN cam kết luôn hợp tác chặt chẽ với tổ chức Công đoàn để mang lại phúc lợi tốt cho người lao động và cùng công ty phát triển bền vững.
Ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP TKG Taekwang Vina (Khu công nghiệp Biên Hòa 2):
Nhiều sáng kiến được ứng dụng hiệu quả vào sản xuất
Trong năm 2024, công ty tiếp tục ghi nhận hơn 20 ngàn ý kiến đóng góp của người lao động, trong đó có hàng trăm sáng kiến áp dụng trong sản xuất, kinh doanh, làm lợi cho DN hàng chục tỷ đồng mỗi tháng. Để đạt hiệu quả như trên, công ty và Công đoàn đã phối hợp kích hoạt tinh thần lao động sáng tạo của công nhân lao động bằng cách không ngừng học tập nâng cao trình độ tay nghề, năng lực để đổi mới sản xuất và có thể làm việc được ở nhiều công đoạn khác nhau.
Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Tổ trưởng ở Phòng Kiểm tra chất lượng, Công ty TNHH VMEP (huyện Nhơn Trạch):
Thi đua giúp công nhân vững tay nghề, nắm bắt công nghệ mới
Có thâm niên nhiều năm làm việc ở công ty, tôi rút ra kinh nghiệm quý báu cho bản thân đó là trong sản xuất, người công nhân luôn đổi mới để công việc được giao ngày càng hoàn thành tốt hơn. Hiện với vị trí kiểm tra chất lượng sản phẩm, trước khi sản phẩm đến tay khách hàng, đòi hỏi tôi phải cố gắng để sản phẩm của công ty ngày càng tốt, đáp ứng niềm tin khách hàng. Tham gia các phong trào thi đua giúp tôi vững tay nghề, thích ứng nhanh công nghệ mới và khẳng định mình trong công việc.
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin