Con số hơn 1.200 ca ung thư được phát hiện mỗi năm do Trung tâm y tế dự phòng tỉnh khảo sát mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm nhưng đã đem đến những quan ngại cho người dân.
Con số hơn 1.200 ca ung thư được phát hiện mỗi năm do Trung tâm y tế dự phòng tỉnh khảo sát mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm nhưng đã đem đến những quan ngại cho người dân.
Trong 14 bệnh ung thư được thống kê thì ung thư gan chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn so với những loại bệnh ung thư khác. Theo nhận định của ngành y tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư trên người, nhưng với ung thư gan, có đến 90% nguy cơ bắt nguồn từ việc ăn uống các loại thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại.
Tỷ lệ người bị ung thư gan cao cũng là điều dễ hiểu khi thời gian qua, liên tục trên các phương tiện truyền thông đưa tin về việc lạm dụng hóa chất trong thực phẩm, như:chất tạo nạc, tạo màu, chất tăng trọng, chất bảo quản… và hầu như không một thứ thực phẩm nào lại không chứa những hóa chất ấy, chỉ là ít hay nhiều.
Nhiều bà nội trợ bây giờ đi chợ không biết chọn thực phẩm thế nào cho an toàn. Để tránh mua phải những thực phẩm “bẩn” từ gốc, nhiều người đành chịu mua những loại rau “xấu mã”, vì chọn rau củ quá non, quá xanh tươi lại sợ có chứa thuốc. Thế nhưng nhiều chủ nhà vườn lại “bật mí”: rau xấu mã là loại rau bị xịt thuốc nhiều lần, chịu không nổi nên mới… còi cọc. Còn với các loại thịt, việc sử dụng hóa chất, chất cấm được thực hiện quá tinh vi nên người tiêu dùng dù có thông thái đến mấy vẫn không thể phân biệt được đâu là thịt “bẩn”, đâu là thịt “sạch”…
Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Chu Phạm Ngọc Sơn trong một lần về Đồng Nai dự hội thảo về quản lý an toàn thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn, đã nói: “Người tiêu dùng hiện nay như con kiến bò trong chảo nóng, chạy đằng nào cũng không thoát”. Người tiêu dùng vẫn là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất, vì dẫu biết về những hiểm họa từ nguồn thực phẩm bẩn nhưng không lẽ… nhịn ăn?
Phương Uyên