Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Tài sản bảo đảm

09:03, 09/03/2009

Tôi có quyết định giao đất tái định cư của cơ quan thẩm quyền, hiện nay đất chưa được giao. Tôi có thể lấy quyết định giao đất để làm tài sản bảo đảm được không? Nhờ luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn.
Nguyễn Thị Lài (Xã Tam An, huyện Long Thành)

Tôi có quyết định giao đất tái định cư của cơ quan thẩm quyền, hiện nay đất  chưa được giao. Tôi có thể lấy quyết định giao đất để làm tài sản bảo đảm được không? Nhờ luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Lài (Xã Tam An, huyện Long Thành)

 

Nghị định 163/2006/NĐ-CP ngày 29-12-2006 về giao dịch bảo đảm có quy định nội dung mà chị hỏi. Cụ thể, Nghị định này có quy định:

 

- Khoản 7 - Điều 3: Tài sản bảo đảm là tài sản mà bên bảo đảm dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên nhận bảo đảm.

 

Khoản 1 - Điều 4:

 

1. Tài sản bảo đảm do các bên thỏa thuận và thuộc sở hữu của bên có nghĩa vụ hoặc thuộc sở hữu của người thứ ba mà người này cam kết dùng tài sản đó để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ đối với bên có quyền. Tài sản bảo đảm có thể là tài sản hiện có, tài sản hình thành trong tương lai và được phép giao dịch.

 

2. Tài sản hình thành trong tương lai là tài sản thuộc sở hữu của bên bảo đảm sau thời điểm nghĩa vụ được xác lập hoặc giao dịch bảo đảm được giao kết. Tài sản hình thành trong tương lai bao gồm cả tài sản đã được hình thành tại thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm, nhưng sau thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm mới thuộc sở hữu của bên bảo đảm.

 

Theo các quy định đã viện dẫn trên đây thì tài sản của chị được hiểu là tài sản hình thành trong tương lai; mà tài sản hình thành trong tương lai được phép dùng làm tài sản bảo đảm. Vấn đề ở chỗ là bên nhận thế chấp họ có đồng ý hay không mà thôi (vì họ được quyền đồng ý hoặc không đồng ý).

 

Muốn trao đổi thêm, xin chị vui lòng điện thoại số: 0913.755442.

 

Chúc chị may mắn.

LS. Nguyễn Đức

Tin xem nhiều