- Con sâu làm rầu nồi canh!<br>
- Vụ gì mà than thở vậy ông?
- Con sâu làm rầu nồi canh!
- Vụ gì mà than thở vậy ông?
- Báo đăng nè, từ đầu năm đến nay, EU đã phát hiện 3 lô hàng húng quế và khổ qua của Việt Nam bị nhiễm khuẩn gây hại cho người tiêu dùng, nên họ cảnh báo sẽ cấm nhập rau quả xứ mình nếu phát hiện thêm 2 lô hàng vi phạm nữa! Sự cố này dẫn đến quyết định mới đây của Cục Bảo vệ thực vật là tạm ngưng làm thủ tục xuất khẩu vào EU đối với năm loại rau, gồm: húng quế, ớt, cần tây, khổ qua và ngò gai từ nay đến hết ngày 31-1-2015.
- Động thái này là cần thiết chứ. Để đến lúc rau xứ mình bị cấm nhập khẩu vào thị trường thì các doanh nghiệp nước ngoài đang cạnh tranh gay gắt với mình như Thái Lan họ chen chân vào mất thị phần luôn đó chứ!
- Ông chưa nghe hết, nguyên nhân của chuyện này xuất phát từ một vài doanh nghiệp làm ăn không đàng hoàng thôi, nhưng giờ cả ngành xuất khẩu rau quả bị ảnh hưởng! Nhiều đơn vị đầu tư hàng tỷ đồng vào thuê đất, xây dựng nhà lưới công nghệ cao và canh tác theo tiêu chuẩn khắt khe của châu Âu giờ phải bị vạ lây! Hổng phải “con sâu làm rầu nồi canh” sao?
- Nồi canh xuất khẩu của mình luôn có người canh gác mà sao để lọt sâu vậy cà?
- Đúng là trước khi xuất khẩu, rau phải được kiểm soát chất lượng. Thế nhưng một số lô hàng kém chất lượng vẫn qua mặt được cơ quan chức năng và bị phát hiện vi phạm tại nước nhập khẩu!
- Chắc tại mấy con sâu bắt tay được mấy ông canh nồi canh, “anh nhẹ tay cho thì tôi xin kính biếu”!
- Bớt giỡn cha, nói vậy thì chẳng lẽ mình phải sống chung với sâu sao?
BA PHA