Tháng 3 này, Nguyễn Duy Khương, đại diện duy nhất của Việt Nam sẽ có mặt ở Melbourne, Úc để tham dự cuộc thi làm bánh pizza toàn cầu. Thông tin ngắn ngủi này là cả hành trình đầy khổ luyện của một chàng trai làng Tân Bản, TP. Biên Hòa.
Tháng 3 này, Nguyễn Duy Khương, đại diện duy nhất của Việt
* Giấc mơ của gã đầu bếp tay mơ...
13 tuổi, Khương đã mê chuyện bếp núc. Những ngày người lớn đi vắng, cậu bé tự trổ tài nấu bếp khiến gia đình nhiều phen ngạc nhiên. Lớn lên một chút, ai hỏi thích làm gì, Khương tỏ rõ ý định trở thành đầu bếp chuyên nghiệp dù gia đình mong muốn con trai nối nghiệp kinh doanh.
Chuyện “khởi nghiệp” của Khương bắt đầu từ năm học cấp ba bằng một chân chạy bàn cho tiệc cưới. Những ngày nghỉ học hay có chút thời gian rảnh, Khương theo phụ cho một người thím vốn chuyên nhận nấu tiệc cưới. “Tiếng là chạy bàn nhưng lúc nào mình cũng đến sớm, đảo qua bếp xem cách thức họ chế biến, nêm nếm. Học lóm riết đâm ghiền” - Khương cho biết. Vì ghiền nên năm học 12, bạn bè nộp đơn vào những ngành thời thượng như: ngân hàng, kinh tế tài chính, kiểm toán... còn Khương thì có một sự lựa chọn khác. “Tại sao không phải là văn hóa ẩm thực khi đó là con đường tốt nhất để phục vụ khách du lịch, làm ăn đến Việt
Nhưng suốt ba năm theo nghề, từ chạy bàn, phụ bếp cho đến khi được đứng nấu món chính, Khương nhận thấy mình còn thiếu chút gì đó. “Nghề bếp không đơn giản như mọi người thường nghĩ. Chỉ làm theo kinh nghiệm truyền lại không đủ để mình tự tin khi nhận đám tiệc. Chỉ khi có sức khỏe tốt, được đào tạo bài bản mới có thể đảm đương được công việc nếu như muốn tiến xa hơn” - Khương suy nghĩ hoài về nghề đầu bếp tay mơ của mình. Và quyết định nghỉ làm, về Sài Gòn, đầu quân 2 năm vào Trường ẩm thực Việt - Úc chuyên về bếp Âu-Á để có thể bước chân vào các nhà hàng, khách sạn danh tiếng. Rong ruổi qua các bếp ăn từ những quán bình dân đến đầu quân cho Tập đoàn thức ăn nhanh nổi tiếng Monaco, khách sạn Sofitel, nhà hàng Sonadezi và hiện là giáo viên phụ trách bếp Á - Âu tại Công ty Rosa.
* Người làm bánh pizza số 1 Việt
16 giờ 30 phút ngày 5-12-2009 là giây phút hồi hộp nhất của Khương khi vượt qua hàng trăm đối thủ để xuất sắc giành giải nhất Cuộc thi làm bánh Pizza toàn cầu tại Việt Nam, giành chiếc vé duy nhất tham dự vòng chung kết cuộc thi này ở đẳng cấp quốc tế tổ chức vào tháng 3 tại
Nguyễn Duy Khương và giải nhất Cuộc thi làm bánh pizza toàn cầu tại Việt Nam. |
Vẫn không giấu được nỗi hồi hộp xen lẫn tự hào, Khương kể về chiến thắng mà mình đạt được. Tình cờ biết được thông tin, đăng ký dự thi cũng chỉ thử tay nghề sau nhiều năm gắn bó với món bánh pizza vốn là sở trường của mình. Ai ngờ, cuộc thi quy tụ hàng trăm đầu bếp nổi tiếng đến từ nhiều nhà hàng, tập đoàn kinh doanh ẩm thực nổi tiếng trong và ngoài nước. 12 thí sinh vào vòng chung kết là cuộc thi đầy cam go khi mỗi người chỉ có 15 phút cho quy trình hoàn tất 4 chiếc bánh pizza, bán kính 30cm. Khương chọn pizza hải sản và chỉ biết dốc hết nỗ lực, chăm chút cho nó. “Thật bất ngờ khi có đến 4 vị giám khảo đến từ 4 quốc gia khác nhau đã dừng lại thật lâu và chọn đến những miếng cuối cùng. Lúc đó mình biết họ đã rất ấn tượng về bài thi của mình bởi bánh pizza vốn rất kén người ăn” - Khương cho biết, ban giám khảo rất ngạc nhiên trước sản phẩm của Khương vì chiếc bánh không chỉ thơm ngon, đạt chất lượng mà còn có hồn như một bức tranh.
32 tuổi, 12 năm theo nghề bếp, Khương nói nghề này đã cho Khương nhiều trải nghiệm quý giá. Đó chính là sự tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết khi làm việc cật lực trong không khí nóng bức và đầy áp lực của nhà bếp, cung cách phục vụ chuyên nghiệp. Đó còn là niềm đam mê và sự cần cù, miệt mài học hỏi. “Tập trung chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho cuộc thi sắp tới, quan trọng hơn là mơ ước mở một quán ăn và chuyên dạy nghề bếp cho trẻ em” - là những dự định của Khương. Còn hiện tại, Khương vẫn đều đặn nhận nấu tiệc cưới, setup thực đơn cho các nhà hàng và mỗi tối vẫn đến Công ty Rosa dạy thêm.
Thu Trang