Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Chịu thiệt thòi vì không đọc kỹ bản hợp đồng trước khi tham gia bảo hiểm!

09:11, 27/11/2006

Bà Vũ Thị Bản, ngụ tại 195/4 tổ 28, KP3, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa đến Tòa soạn báo Đồng Nai để khiếu nại về việc Công ty bảo hiểm quốc tế Mỹ AIA (Công ty AIA) hoàn trả không đầy đủ số tiền bà đã đóng bảo hiểm suốt 3 năm qua.

Bà Vũ Thị Bản, ngụ tại 195/4 tổ 28, KP3, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa đến Tòa soạn báo Đồng Nai để khiếu nại về việc Công ty bảo hiểm quốc tế Mỹ AIA (Công ty AIA) hoàn trả  không đầy đủ số tiền bà đã đóng bảo hiểm suốt 3 năm qua. Bà Bản cho biết, được sự giới thiệu của một người bạn, bà đã ký hợp đồng mua bảo hiểm dài hạn với công ty bắt đầu từ ngày 23-10-2003. Trong đó, bà cam kết đóng tiền cho công ty theo quý (3 tháng/quý) là 840.000 ngàn đồng. Bà đã đóng được 12 quý tức là bà đã đóng cho công ty 10.800.000 đồng. Khi tham gia bảo hiểm này, bà Bản chỉ đọc qua hợp đồng có một lần. Tuy nhiên, đến năm thứ 3 , bà không còn khả năng tiếp tục tham gia bảo hiểm nữa vì bà mắc bệnh thoái hóa cột sống cần tiền để điều trị. Khi bà liên hệ với chi nhánh của Công ty AIA ở TP.Biên Hòa thì bà chỉ được hoàn trả lại số tiền là 3.670.000 đồng (chỉ bằng khoảng 1/3 số tiền bà đã đóng). Bà Bản cho biết: "Tôi nghe lời tư vấn của một người quen là mua bảo hiểm AIA nếu không theo được nữa thì 3 năm có thể rút tiền lại được. Quả thực tôi chỉ tin theo lời tư vấn mà không chịu tìm hiểu kỹ các quy định trong bản hợp đồng. Tôi cứ nghĩ  quan trọng là ở hóa đơn đóng tiền và nếu tôi rút tiền ra sớm thì chỉ bị lỗ từ 2-3% chứ đâu ngờ bị thiệt thòi nhiều quá!".

Liên hệ với chi nhánh của Công ty AIA ở TP.Biên Hòa, chúng tôi được biết, trường hợp của bà Bản, công ty đã giải quyết theo đúng những quy định ghi trong hợp đồng. Điều 11 trong quy định chung nêu rõ: "Bên mua bảo hiểm có thể yêu cầu chấm dứt hợp đồng bảo hiểm, bằng cách thông báo bằng văn bản cho công ty và gửi lại hợp đồng bảo hiểm gốc để nhận được giá trị hoàn lại tại thời điểm hợp đồng bảo hiểm bị chấm dứt, nếu hợp đồng bảo hiểm có giá trị hoàn lại". Trong quy định chung này có giải thích: "Giá trị hoàn lại là giá trị thuần của hợp đồng sau khi khấu trừ các khoản tạm ứng từ giá trị hợp đồng và khoản  thu nhập đầu tư chưa hoàn trả, các khoản phí bảo hiểm quá hạn và khoản tiền khác còn nợ công ty theo hợp đồng". Chiếu theo quy định này thì bà Bản được hoàn trả lại số tiền 3.670.000 đồng/ 10.800.000 đồng là đúng. Bà Đặng Thanh Mai, phụ trách hành chính chi nhánh Công ty AIA ở Đồng Nai cho biết: "Vấn đề ở đây là do bà Bản không hiểu những quy định trong bản hợp đồng trước khi tham gia bảo hiểm.Có thể khách hàng thường chỉ nghe các tư vấn viên giới thiệu mà không đọc kỹ những quy định ghi trong bản hợp đồng. Chúng tôi không thể kiểm soát được tư vấn viên đã tư vấn cho khách hàng như thế nào. Do đó, cái chính là khách hàng phải hiểu được quyền lợi của mình mà tìm hiểu kỹ trước khi mua bảo hiểm".

Đặng Ngọc

Tin xem nhiều