Nhiều người dân ở tổ 7, KP.9, P.Tân Biên (TP.Biên Hòa) phản ảnh Cơ sở sang chiết, đóng gói mắm tôm, mắm ruốc, mắm nêm Trang Bầu (ở tổ 7, KP.9, P.Tân Biên) của ông Trần Kim Quang thường phát tán mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư.
Nhiều người dân ở tổ 7, KP.9, P.Tân Biên (TP.Biên Hòa) phản ảnh Cơ sở sang chiết, đóng gói mắm tôm, mắm ruốc, mắm nêm Trang Bầu (ở tổ 7, KP.9, P.Tân Biên) của ông Trần Kim Quang thường phát tán mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư.
Cơ sở Trang Bầu (P.Tân Biên, TP.Biên Hòa) đã nhập máy đóng gói khép kín để hạn chế tình trạng mùi mắm phát tán ra ngoài. Ảnh: P.LIỄU |
* Phát tán mùi hôi khó chịu
Một hộ dân có nhà tiếp giáp với Cơ sở Trang Bầu bức xúc: “Hơn 4 năm qua, gia đình tôi phải sống trong tình trạng ô nhiễm bởi mùi hôi của các loại mắm. Mỗi tuần cơ sở này hoạt động 3-4 ngày và mùi hôi phát tán ra từ sáng đến chiều rất khó chịu”.
Theo một số hộ dân ở tổ 7, KP.9, cách đây 2 năm, địa phương có tổ chức cuộc họp yêu cầu ông Quang, chủ Cơ sở Trang Bầu có biện pháp xử lý mùi hôi, không để ảnh hưởng đến người dân xung quanh. Tại buổi làm việc, ông Quang đã cam kết sẽ khắc phục, nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn không được khắc phục triệt để.
Một số hộ dân xung quanh Cơ sở Trang Bầu cho biết, thời gian gần đây, mùi hôi từ cơ sở này tỏa ra có đỡ hơn phần nào, nhưng vẫn còn hôi.
Ông V.Đ.O., một người dân ở gần Cơ sở Trang Bầu cho hay: “Gia đình tôi cũng như nhiều người dân mấy năm qua phải cùng sống, cùng ăn, cùng ngủ với mùi mắm của Cơ sở Trang Bầu từ ngày này sang ngày khác thật mệt mỏi. Chúng tôi đã phản ảnh lên UBND phường và các cơ quan chức năng nhưng cũng không được giải quyết dứt điểm. Cứ tưởng tượng xem, bữa ăn chỉ lấy một lượng mắm tôm nhỏ để chấm thôi cũng đã đủ gây mùi, nói chi đến việc cơ sở này sản xuất lượng lớn mắm các loại mỗi ngày thì mùi hôi sẽ như thế nào”.
* Chủ Cơ sở Trang Bầu nói gì?
Bà Bùi Thị Đoan Trang, vợ ông Quang cho biết, gia đình bà kinh doanh các loại mắm tôm, mắm ruốc, mắm nêm từ 4 năm nay. Tuy nhiên, cơ sở của gia đình bà chỉ làm công đoạn đóng gói, sang chiết các loại mắm từ can 20 lít sang các hũ, chai, lọ, bịch nhỏ để bỏ mối, chứ không phải là nơi chế biến, sản xuất mắm tại chỗ như một số hộ dân phản ảnh. Mỗi tuần cơ sở của gia đình bà hoạt động chỉ từ 1-2 ngày, mỗi ngày từ 200-400kg mắm các loại. Tuần nào hàng tiêu thụ nhanh thì hoạt động 3 ngày.
Khu vực nhà xưởng đóng gói mắm Trang Bầu (P.Tân Biên, TP.Biên Hòa) |
Theo bà Trang, do biết mùi mắm gây ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh nên mới đây, gia đình đã bỏ ra hơn 1 tỷ đồng để cải thiện tình trạng phát tán mùi bằng việc: xây tường nhà xưởng cao lên, cho lắp kính tất cả các cửa sổ thông ra ngoài; đồng thời, đặt một hệ thống quạt lạnh để thu và đẩy mùi mắm xuống một cái hầm 4m2. Tại đây, mùi mắm được khử mùi, khử khuẩn trước khi thải ra ngoài bằng hệ thống riêng. Riêng cửa chính của nhà xưởng do thường xuyên phải mở để hàng ngày đưa sản phẩm ra ngoài, bà Trang đã cho lắp 2 lớp cửa kính để hạn chế mùi.
Giải thích về tình trạng mùi hôi chưa giải quyết được triệt để, bà Trang cho hay, do việc lắp đặt các thiết bị xử lý mùi hôi mới được thực hiện khoảng 2 tuần nay và còn trong giai đoạn vận hành thử nghiệm nên đôi lúc có trục trặc kỹ thuật. Thay vì mùi mắm được hút rồi đưa vào hệ thống xử lý thì lại bị đưa thẳng ra ngoài trời… Do đó, bà con xung quanh vẫn cảm nhận được mùi hôi, thời gian tới, khi máy móc vận hành trơn tru, chắc chắn mùi hôi sẽ được cải thiện.
Bà Trang cũng cho biết thêm, việc sang chiết, đóng gói các loại mắm trước nay làm thủ công nên có phát sinh mùi, nhưng hiện cơ sở của gia đình bà đã nhập về một số loại máy đóng gói khép kín, sẽ không còn tình trạng phát tán mùi như khi sang chiết, đóng gói bằng tay.
Chủ tịch UBND P.Tân Biên Trần Quốc Quân cho biết, từ phản ảnh của người dân về tình trạng ô nhiễm mùi từ cơ sở làm mắm Trang Bầu, trước đây UBND phường đã lập biên bản và báo cáo lên UBND TP.Biên Hòa. Phòng TN-MT thành phố cũng đã xuống kiểm tra, đo đạc, nhưng kết quả cho thấy các thông số khí thải nằm trong ngưỡng cho phép. Cơ sở này cũng đã được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, nếu người dân vẫn tiếp tục phản ảnh về tình trạng ô nhiễm mùi này, UBND phường sẽ ghi nhận và tiếp tục báo cáo với UBND TP.Biên Hòa có hướng xử lý dứt điểm.
Theo chủ Cơ sở Trang Bầu, khoảng nửa năm nữa, khi hoàn thành nhà xưởng lớn ở H.Vĩnh Cửu, cơ sở sẽ chuyển hoạt động đóng gói về đây. Nhà xưởng ở đây chỉ làm kho trữ thành phẩm, lúc đó sẽ không còn tình trạng phát tán mùi hôi cho khu dân cư ở tổ 7, KP.9, P.Tân Biên. |
Phương Liễu